Phong trào thi đua giúp TPHCM luôn giữ vững vị trí đầu về nhiều mặt của cả nước
Thứ Sáu, 26/06/2020 16:54

Sáng 26/6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TPHCM đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước TPHCM lần thứ VII - giai đoạn 2015-2020. Đại hội này được Trung ương chọn là đại hội điểm của khu vực phía Nam.

dh1-w1279-h752.jpg

Các đại biểu tham dự đại hội

Đến dự Đại hội có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM; bà Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng nhiều lãnh đạo, khách mời trung ương và các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ...

Đại hội còn có khoảng 1.200 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, lão thành cách mạng; khách mời trung ương; lãnh đạo 33 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây nguyên, Nam Bộ cùng lãnh đạo TP HCM và các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của TP giai đoạn 2015-2020. 

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng nhìn lại quá trình phát triển của TPHCM 45 năm qua, có thể thấy TPHCM là một trong những cái nôi khởi nguồn của nhiều phong trào thi đua yêu nước sáng tạo. “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân TP vẫn luôn tràn đầy nỗ lực vươn lên, càng khó khăn càng thể hiện bản lĩnh và khát vọng lớn để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao” - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói.

dh6-w1280-h853.jpg

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thực tế đã chứng minh, phần lớn thành công của TP đều xuất phát từ các phong trào thi đua. Chính phong trào thi đua đã tạo động lực cho sự phát triển và cổ vũ, khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP, giúp TP luôn giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, là trung tâm về nhiều mặt của cả nước.

Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá phong trào thi đua yêu nước của TP trong năm năm qua đã phát triển mạnh mẽ và bước đầu đi vào chiều sâu, trở thành ngọn cờ hiệu triệu tất cả người dân tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.  Nhiều phong trào thi đua được nhân dân hưởng ứng sôi nổi, mang lại những kết quả tích cực, góp phần tạo khí thế trong sản xuất kinh doanh, lao động sáng tạo, làm cho kinh tế - xã hội TP phát triển ổn định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đặc biệt, từ phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều nhân tố mới, nhiều điển hình tập thể, cá nhân với hàng nghìn sáng kiến, giải pháp hữu ích trên hầu hết các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của TP. 

dh4-w1280-h853.jpg

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng nhì cho ông Võ Văn Hoan -  Phó Chủ tịch UBND TPHCM

"Trong đó, giải thưởng sáng tạo TP năm 2019 và tổ chức đợt cao điểm 200 ngày thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp với những kết quả ấn tượng. Từ số công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến số lượng hồ sơ tham gia, một lần nữa là minh chứng sống động tiếp tục làm phong phú hơn truyền thống thi đua sáng tạo không ngừng của nhân dân TP" - Chủ tịch UBND TPHCM Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, với phương châm đánh giá thực chất hiệu quả công việc, từ Quý 3-2019, TP.HCM đã đổi mới phương pháp đánh giá thi đua. Trong đó không quá 50% lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. "Đây là một cách làm mới, chưa có tiền lệ, khẳng định một quan điểm của TP là đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cấp dưới nhiều hơn cấp trên" - ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định: Chỉ có thi đua, chúng ta mới tạo ra sự đột phá và huy động được nguồn lực to lớn của xã hội để phát triển. Và qua thi đua, chúng ta mới hình thành được môi trường tốt cho đổi mới sáng tạo. Do đó, TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phong trào thi đua yêu nước trở thành một xu hướng chủ đạo của xã hội.

dh7-w1280-h853.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại đại hội

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, cho biết đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, như phong trào thi đua "cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", tính đến nay có 54/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Phong trào "cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau", TPHCM đã huy động được hơn 11.453 tỉ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, qua đó đã giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với kế hoạch.

Với phong trào thi đua phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là kinh tế tăng trưởng khá và ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng bình quân đạt 8,3%/năm. Trên lĩnh vực quản lý đô thị, thực hiện Chỉ thị 23/2019 của Thành ủy, các ngành các cấp đã ra nhiều giải pháp với quyết tâm kéo giảm tình trạng xây dựng không phép, sai phép...

dh3-w1280-h853.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao cờ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước

Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, trong năm năm qua, TPHCM đã giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng không ngừng được củng cố. Cải cách tư pháp có nhiều mặt chuyển biến tích cực...

Ngoài ra, các phong trào thi đua "bảo đảm trật tự an toàn giao thông", phong trào "Cải cách hành chính", "Giảm ô nhiễm môi trường"... cũng đã mang lại hiệu quả thiết thực, đi vào giải quyết các vấn đề bức thiết, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của TP.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: “Các phong trào thi đua đã tạo ra động lực, khí thế để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố - một trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, hội nhập quốc tế của cả nước và khu vực, góp phần to lớn vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội XII của Đảng. Đặc biệt, thành phố đã cùng với các Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã cùng thi đua quyết không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 trong bối cảnh đất nước và thành phố chịu hậu quả nặng nề của đại dịch Covid – 19 đang diễn biến ngày càng khó lường trên thế giới”.

Ghi nhận công lao và thành tích to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trong những năm qua, nhiều đơn vị và cá nhân của thành phố đã được nhận nhiều hình thức khen thưởng và danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. Tại Đại hội hôm nay, TP.HCM lại có thêm nhiều tập thể, cá nhân được đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Thành phố tặng do có những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua 5 năm qua.

dh2-w1280-h853.jpg

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng kết quả của các phong trào thi đua yêu nước và ghi nhận sự phấn đấu năng động, sáng tạo, quyết liệt và nỗ lực của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân TPHCM.

Để tiếp tục giữ vững vai trò đi đầu trong các phong trào thi đua của cả nước, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của TPHCM cần quán triệt sâu sắc tư tưởng về thi đua yêu nước của Bác Hồ, Chỉ thị “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng” của Bộ Chính trị và Luật Thi đua, khen thưởng.

“Với truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường, năng động, sáng tạo và những kết quả đạt được  trong phong trào thi đua yêu nước của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP.HCM trong những năm qua, tôi tin tưởng rằng phong trào thi đua yêu nước của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trong thời gian tới nhất định sẽ đạt được nhiều thành quả to lớn, đóng góp tích cực vào phong trào thi đua chung của cả nước, đưa nước ta tới đài vinh quang”, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh.

Lê Tú
Tag: TPHCM , đại hội thi đua yêu nước , công lý , công lý và xã hội