Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: Trăn trở với lời hứa “Nhà ở cho người nghèo”
Thứ Tư, 02/10/2019 08:42

Từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo các cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gắn liền với những quyết sách chăm lo nhà ở cho người nghèo. Trong cương vị Bí thư Tỉnh ủy, Bộ trưởng hay Phó Thủ tướng Chính phủ thì ông vẫn luôn gần gũi với người dân cùng hình ảnh nụ cười thường trực trên môi.

pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-w270-h360.jpg

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Vị Bộ trưởng với những trăn trở nhà ở cho người nghèo

Tốt nghiệp Đại học Xây dựng và có một quá trình dài kinh qua nhiều vị trí vừa quản lý vừa làm chuyên môn trong ngành xây dựng đã khiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tạo nên nhiều dấu ấn đột phá. Ông, thời còn là Tư lệnh ngành xây dựng là hình ảnh một Bộ trưởng gắn liền với những trăn trở vì những mái ấm gia đình cho người nghèo. Không quá khi nói rằng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng của Bộ Xây dựng ngày nào là cứu tinh của bao gia đình, biến giấc mơ mái nhà an yên của bao con người trở thành hiện thực.

Kinh nghiệm của những năm tháng làm chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng cộng với nỗi trăn trở khi gần gũi dân khi làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã khiến cho Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng có những quyết định mang tính đột phá. Giữ lời hứa với dân, ngay khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông đã dành nhiều tâm sức soạn thảo: “Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2030”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 2127/QĐ- TTg ngày 30/11/2011.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Chiến lược phát triển nhà ở kể từ khi đất nước giành được độc lập, là một bước cụ thể để hiện thực hóa đường lối của Đảng về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong đó dùng phương tiện thị trường để thực hiện các mục tiêu xã hội chủ nghĩa, đó là mục tiêu vì con người, tiến bộ và công bằng xã hội.

Xót xa trước những dự án quy hoạch treo, trước những thất thoát lãng phí vô hình, hữu hình trong ngành xây dựng nói riêng và nhiều ngành kinh tế nói chung, ông đã chỉ đạo cấp dưới phải siết chặt những dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, hạn chế tối đa thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng.

Thời điểm ông nhận chức Bộ trưởng Xây dựng đúng lúc thị trường bất động sản bị đóng băng, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế vốn cũng đang rất chật vật. Phá băng thị trường bất động sản bằng cách nào để phát triển bền vững là một câu hỏi khiến ông trăn trở nhất. An cư chính là chìa khóa để giải bài toán đóng băng bất động sản. Bất động sản chỉ sống khi nó thật sự là sản phẩm cần cho người tiêu dùng, đó là người dân, những người cần có nhà, cần có một mái ấm cho gia đình.  

pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-trong-mot-lan-xuong-tham-nha-dan-w660-h371.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trong một lần xuống thăm người dân

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng quả quyết phá băng cho thị trường bất động sản phải gắn với chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, căn cứ vào nhu cầu của người dân. Tái cấu trúc lại thị trường bất động sản, trong đó có điều chỉnh lại các dự án, các sản phẩm nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nhà ở (đặc biệt là nhà ở xã hội) để phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng là cách để thị trường bất động sản tiếp cận với người tiêu dùng.

Từ những lần đi thực tế xuống với dân, chứng kiến nhiều gia đình vài thế hệ với mấy chục con người sống chen chúc trong những căn nhà chỉ vài chục mét vuông, ông không khỏi có những ưu tư. Có an cư thì mới lập nghiệp. Mỗi con người phải ổn định cuộc sống gia đình mới có thể cống hiến sức lực cho xã hội, mới nỗ lực phấn đấu vì cộng đồng. “Phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, xã hội và người dân”, quan điểm đó của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng như một hướng đột phá đem mái nhà tiệm cận với người có thu nhập thấp.

Trên cơ sở đó, các chính sách về nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội được ban hành giúp cho người dân nghèo từng bước được cải thiện nhà ở thông qua sự hỗ trợ của Nhà nước. Mô hình xây nhà ở giá rẻ bán trả góp cho công nhân nghèo tại một số tỉnh có đông công nhân được Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhiệt tình ủng hộ.

Giới khoa học và chuyên gia kinh tế đánh giá cao những tư tưởng mới của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, còn báo chí thì bình chọn chính sách ông đưa ra có ảnh hưởng lớn đến người dân. Trong chương trình "Sự kiện bình luận" phát trực tiếp trên VTV1 ngày 20/8/2011, GS.TS Trần Ngọc Đường - Viện nghiên cứu Lập pháp nói về Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: " Đó là người có tư duy mới".

Đến Phó Thủ tướng giữ trọn lời hứa với dân

Tháng 4/2016,  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã được Quốc hội, Chính phủ tin tưởng giao cho trọng trách mới là Phó Thủ tướng Chính phủ. Ở vị trí mới với trách nhiệm nặng nề hơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vẫn giữ tâm thế của một người đặt quyền, lợi ích và đời sống của người dân lên hàng đầu như lời hứa của mình trước Quốc hội và nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, năm 2019 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng yêu cầu Bộ Xây dựng tập trung nguồn lực để tạo bứt phá trong các nội dung như: Hoàn thiện thể chế; Tạo môi trường đầu tư thuận lợi; Nâng cao chất lượng đô thị; Sản xuất vật liệu xây dựng... Đặc biệt, ông mong muốn ngành xây dựng tạo bứt phá trong phát triển nhà ở xã hội, chăm lo nhà ở cho người nghèo... bởi nhu cầu phân khúc này vẫn quá cao mà khả năng đáp ứng chậm và ít

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động, hiện nay cả nước có 2,8 triệu công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong đó có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Bằng nhiều nguồn khác nhau mới chỉ có thể giải quyết được 8-10% nhu cầu nhà ở cho công nhân, số còn lại hiện đang phải đi thuê nhà dân để ở với điều kiện sống rất thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tái tạo sức lao động cho công nhân.

Ngày 05/6/2019, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, với Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng thì Chiến lược quốc gia về Nhà ở xã hội vẫn luôn là mối quan tâm lớn, là một trong những “đứa con cưng” trong sự nghiệp vì dân của ông. Ông nhấn mạnh: "Đây là chính sách ưu việt, rõ ràng, nhiều sự ưu đãi… với sự vào cuộc của các địa phương thì chiến lược này sẽ thành công".

“Phải gắn việc xây dựng kế hoạch, thực hiện quy hoạch với việc thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia, phải xác định cơ cấu các sản phẩm bất động sản hợp lý. Đặc biệt phải chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp để đáp ứng yêu cầu cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách, cho người nghèo, cho người thu nhập thấp. Đây là một nhân tố đảm bảo sử dụng đất đai hợp lý hiệu quả cũng là nhân tố đảm bảo cho thị trường bất động sản bền vững bởi thị trường bất động sản phát triển phải theo nhu cầu của thị trường và đáp ứng được nhiều đối tượng có khả năng thu nhập khác nhau” – Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tại phiên chất vấn.

tra-loi-chat-van-quoc-hoi-lan-thu-7-w525-h338.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Đối mặt giải quyết rất nhiều vấn đề khó khăn từ cơ chế chính sách cho tới những biến động thực tế của thị trường bất động sản, của thực trạng sử dụng đất có hiệu quả, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tâm niệm rằng vấn đề xây dựng Nhà ở xã hội là một chiến lược dài hạn nhưng phải bền vững. Nhà nước đã từng có gói hỗ trợ 30.000 tỷ để phát triển nhà ở xã hội như một cách giúp dân nghèo chạm tay vào ngôi nhà mơ ước. Nhưng đó không phải là tất cả.

“Sau khi giải ngân hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng thì vẫn còn các chương trình tín dụng khác hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội. Các tổ chức tín dụng sẽ dành ít nhất 3% dư nợ tín dụng với lãi suất thấp để cho doanh nghiệp vay xây nhà, người dân thuê, mua nhà cải thiện chỗ ở. Các định chế tài chính như quỹ tiết kiệm nhà ở cũng sẽ góp phần tạo nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội, thể hiện sự quan tâm hướng đến người dân…”- là những kế hoạch mà Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng đã và đang triển khai nhằm biến Chiến lược Nhà ở Quốc gia thành công hơn cả hoạch định.

Bởi với ông, chăm lo nhà ở cho người dân không chỉ là lời hứa, mà còn là niềm tin và trách nhiệm.

Đan Hà- Hữu Hưng
Tag: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Bộ Xây dựng. Nhà ở. Nhà ở cho người nghèo.