Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Thông qua 7 luật, 13 Nghị quyết
Thứ Sáu, 20/11/2020 10:51

Sau 2 đợt làm việc với thời gian gần 01 tháng, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 Nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật.

1-w500-h311.jpg

 Quang cảnh kỳ họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Các Đảng bộ trực thuộc Trung ương đang tiến hành đại hội, đất nước đang phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, vừa thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế.

Diễn ra từ ngày 20/10 đến 17/11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV được chia làm 2 đợt: 1 đợt họp trực tuyến và 1 đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, công tác phòng, chống tham nhũng và nhiều báo cáo khác.

Quốc hội cũng tiến hành góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Quốc hội đã thông qua 07 luật gồm: Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Cư trú (sửa đổi); Luật Biên phòng Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) và Luật Thỏa thuận quốc tế.

Ngoài ra, Quốc hội đã thông qua 13 nghị quyết, cho ý kiến 04 dự án luật, trong đó Nghị quyết về chính quyền đô thị tại TPHCM là vấn đề thu hút được đông đảo sự quan tâm của đồng bào, cử tri cả nước nói chung và đồng bào, cử tri TPHCM nói riêng.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân trong giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia, không ngừng nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Đặc biệt, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ tuy có nhiều biến động, khó khăn, nhất là những thách thức rất lớn từ tình hình dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Một số chỉ tiêu không đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng vẫn là một năm thành công của nước ta, được coi là điểm sáng trên thế giới cả về phòng, chống dịch đại dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Đây là những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, là kết quả của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo thế và lực mới để đất nước vững bước vào giai đoạn tiếp theo.

Các vị ĐBQH đã đề xuất những kiến nghị, giải pháp quan trọng cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Quốc hội cũng đã cho ý kiến bước đầu về dự kiến các mục tiêu chủ yếu, một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, các kế hoạch tài chính 5 năm, đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành đã chủ động phát biểu, kịp thời báo cáo, giải trình các nội dung cần thiết, cung cấp góc nhìn toàn diện, cũng như làm rõ trách nhiệm của các cơ quan hữu quan về các vấn đề đại biểu nêu.

Các dự án luật, dự thảo nghị quyết đã được Quốc hội thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, toàn diện, thận trọng và thông qua với tỷ lệ tán thành cao, cũng như tập trung cho ý kiến về những vấn đề quan trọng để có cơ sở tiếp tục hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp sau. Trong đó dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) do có sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng, sự đồng thuận cao của đại biểu Quốc hội nên đã được thông qua ngay tại kỳ họp này.

Quốc hội cho rằng, năm 2020, công tác của ngành toà án và kiểm sát, công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đạt được những kết quả quan trọng. đồng thời, đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng. Trên cơ sở đó, đã có nhiều kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, TANDTC, VKSNDTC các cơ quan, tổ chức hữu quan các giải pháp, biện pháp thiết thực, khả thi nhằm đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm ổn định chính trị - xã hội, góp phần tích cực vào phát triển đất nước.

Tại kỳ họp này, trong 2,5 ngày diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, các câu hỏi chất vấn của ĐBQH, phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, phần giải trình thêm của các Phó Thủ tướng, phần trả lời của Thủ tướng Chính phủ đã được đông đảo cử tri đồng tình. Các vấn đề chất vấn đã được thể hiện toàn diện, mang tính thời sự, gần với cuộc sống hàng ngày.

Qua phiên chất vấn cho thấy, các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, tạo chuyển biến thực sự trong các lĩnh vực đã được chất vấn, giám sát, được đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã nghe báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Năm 2020, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp năm Chủ tịch AIPA. Kết quả này cùng với việc thực hiện tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ASEAN đã góp phần củng cố và nâng tầm vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế.  

Quốc hội đã tiến hành công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục theo luật định và đạt được sự đồng thuận rất cao. Đồng thời, đã quyết định ngày Chủ nhật 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

1-w500-h311.jpg 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp (Ảnh: Quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, bước sang năm 2021 - năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhiều thời cơ và vận hội mới. Đây là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cũng là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

 Tuy nhiên, dự báo nước ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần dân tộc, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, chủ động, trách nhiệm cao để thực hiện mục tiêu phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch, tạo nền tảng để bước vào giai đoạn phát triển mới.

Đồng thời, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững đất nước. Trước mắt, tiếp tục quan tâm, ủng hộ, chia sẻ, chung tay giúp đỡ đồng bào tại các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão, lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Tâm Phúc
Tag: Kỳ họp thứ 10 , Quốc hội khóa XIV: Thông qua 7 luật , 13 Nghị quyết