Chống dịch COVID-19: Hành động mạnh mẽ, quyết liệt và đồng lòng
Thứ Bảy, 21/03/2020 06:06

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã bước vào giai đoạn ác liệt hơn trước và nước ta đang ở “giai đoạn vàng” trong phòng, chống, hạn chế lây nhiễm và tử vong.

Mong có sự chung tay cùng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", "thương người như thể thương thân" của dân tộc để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng…

Đẩy mạnh quyết tâm chống dịch

Cuộc chiến đấu với “giặc dịch” ở Việt Nam diễn ra ngày càng quyết liệt trong bối cảnh COVID-19 đã trở thành “đại dịch toàn cầu” theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình mắc COVID-19 ở Việt Nam hiện tại chủ yếu vẫn là do các trường hợp xâm nhập từ bên ngoài. Với nhiều ca nhiễm là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, các nhà chức trách nhận định nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ nước ngoài rất lớn, nhất là trong bối cảnh các ca nhiễm ở châu Âu đang tăng vọt từng ngày. Do đó, chính phủ và các địa phương đang đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp ngày 16-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, tình hình dịch bệnh bên ngoài diễn biến xấu rất nhanh, bên cạnh việc kiên trì thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, cần ngăn chặn mạnh, dứt khoát hơn, không để xảy ra tình trạng “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

vnapotalthutuongnguyenxuanphucdulephatdongtoandanunghophongchongdichcovid-191123026634520691-w1000-h664.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động "Toàn dân ủng hộ chống dịch Covid-19"

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát kỹ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về các đối tượng phải cách ly y tế bắt buộc khi vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo cũng đề nghị tiến hành đo thân nhiệt, phân luồng người nhập cảnh ngay khi xuống máy bay. Đối với người nước ngoài thì điều chỉnh lại quy trình tiếp nhận. Đối với công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, cần nhanh chóng giải phóng người tập trung ở sân bay để sớm đưa về khu cách ly tập trung theo quy định…

Đồng thời, ở trong nước, các chuyên gia cho rằng, phải tiến hành đồng bộ các biện pháp để phát hiện các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm càng sớm càng tốt. Do đó chúng ta cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu để giúp phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi ngờ; triển khai thực hiện hiệu quả việc khai báo y tế bắt buộc, khai báo y tế tự nguyện toàn dân; phân loại các nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những người già, người có bệnh nền…

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh sàng lọc, phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị, dập dịch tại chỗ; phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ. Những người có nguy cơ, trước tiên phải tự cách ly ngay tại nhà, sau đó cơ quan y tế cử người đến tận nhà để hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe…

Cùng với Trung ương, các địa phương trên cả nước cũng tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống. Hầu hết các địa phương đều tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương cũng như địa phương trong công tác cách ly tập trung tại bệnh viện, tại các cơ sở của tỉnh, huyện và thực hiện theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Chuẩn bị chu đáo cho các khu điều trị tập trung... Ngoài ra, nhiều địa phương đã thực hiện đóng cửa các khu vui chơi giải trí, du lịch để tránh lây lan mầm bệnh...

Rất dáng lưu ý, khi Việt Nam trải qua 22 ngày không có ca mới mắc COVID-19 và toàn bộ 16 người bệnh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, đã có những ý kiến cho rằng cần đóng cửa cả với những người Việt trở về từ các vùng dịch. Nhưng Chính phủ vẫn quyết định đón các công dân của mình từ các tâm dịch ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, dù biết như vậy là phải nỗ lực chống dịch hơn hàng chục, hàng trăm lần.

Cho đến nay, mọi chi phí cho việc cách ly, phong tỏa, xét nghiệm, chữa trị… đều của Chính phủ. Bên cạnh đó, cũng đã có một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị.

Kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội

Kêu gọi sự chung tay cùng Chính phủ, sáng 17-3, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Tại buổi phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế-xã hội của đất nước... Chúng ta kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài.

“Hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" của dân tộc, điều bao đời nay luôn là giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam và đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách, đi đến thắng lợi cuối cùng…” – Thủ tướng nói.

vnapotalthutuongnguyenxuanphucdulephatdongtoandanunghophongchongdichcovid-191123026634520691-w1000-h664.jpg

Lễ phát động "Toàn dân ủng hộ chống dịch Covid-19"

Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch. Để làm được điều đó cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, những khuyến cáo của các cơ quan y tế và của các cấp chính quyền với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch, mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài phòng, chống dịch.

Thông điệp của Thủ tướng cho thấy, dù Chính phủ và cơ quan chức năng có nỗ lực, quyết liệt đến mấy mà không có sự hợp tác của người dân, mọi thành quả của cả hệ thống chính trị đều có thể “đổ xuống biển”. Và sự hợp tác đó chỉ là thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trong đó, quan trọng nhất là trung thực trong khai báo về tình trạng sức khỏe khi đi về từ vùng dịch, hoặc thông báo cho chính quyền biết lịch trình di chuyển, tiếp xúc nếu lỡ bị mắc bệnh để bảo vệ cộng đồng.

Việc mỗi cá nhân thực hiện đúng theo quy định của cơ quan chức năng, trung thực trong khai báo không chỉ thể hiện trách nhiệm bản thân trước cộng đồng mà còn nhằm đảm bảo quyền lợi của chính mình. Những người đi từ vùng dịch về được tiến hành cách ly, nếu phát hiện bị mắc bệnh sẽ được điều trị hoàn toàn miễn phí theo phương pháp tiên tiến nhất. Chính vì vậy, không có lý do gì để những công dân trở về phải gian dối về tình trạng sức khỏe cũng như lịch trình di chuyển. Và bởi, chỉ một lời nói không thật trong thời điểm này cũng sẽ khiến cho cả bộ máy công quyền phải “gồng mình” xử lý hậu quả, tiêu hao nhiều công sức, tiền của mà số người lây nhiễm lại có khả năng tăng theo cấp số nhân.

Hơn lúc nào hết, mỗi cá nhân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính tự giác, trung thực trong khai báo để hạn chế đối đa việc lây nhiễm cho cộng đồng, góp phần giúp Chính phủ Việt Nam duy trì “cơ hội vàng” trong kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho toàn dân.

Tùng Lâm
Tag: chống dịch COVID-19 , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , Chính phủ