Cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 quyết liệt, đồng bộ
Thứ Sáu, 27/03/2020 11:07

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những biện pháp phòng, chống dịch rất quyết liệt song song với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Thời gian qua, khi dịch bệnh Covid- 19 bùng phát mạnh trên Thế giới thì tại Việt Nam tình hình dịch bệnh cũng diễn ra hết sức phức tạp. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo phòng, chống dịch rất quyết liệt song song với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Tính đến tối 26/03/2020, trên Thế giới ghi nhận 487.648 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 22.030 ca tử vong, tại Việt Nam ghi nhận 153 ca nhiễm Coivd-19, trong đó có 17 ca hồi phục.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, ngay từ khi ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng ban.

chung-tay-chong-dich-1-w1000-h666.jpg

Thường trực Chính phủ họp về phòng chống dịch Covid-19 (Nguồn: VGP)

Hàng loạt các biện pháp đã được triển khai để phòng, chống dịch bệnh như: Cách ly các đối tượng nhiễm, nghi nhiễm, có nguy cơ nhiễm…; Phong tỏa thôn, xóm, xã có nhiều ca mắc Covid-19; Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tăng cường trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ; Huy động các lực lượng công an, quân đội chuẩn bị các khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến….

Nhờ hàng loạt giải pháp quyết liệt, đồng bộ, trong thời gian đầu Việt Nam đã khống chế, kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp và có kết luận về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong kết luận, Bộ Chính trị nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng…

Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã thường xuyên có các cuộc họp, trao đổi và có những chỉ đạo kịp thời trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Việt Nam.

Do xuất hiện các ca nhiễm mới, tăng nhanh từ doanh nhân, du học sinh, người lao động từ vùng dịch trở về nước, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, các địa phương khẩn trương ứng phó, chủ động nắm bắt tình hình và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Đóng cửa các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm; Không tụ tập ăn uống, hội họp quá 20 người; Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng, vào trụ sở cơ quan hành chính nhà nước…;

Thực hiện cách ly ngay đối với những chuyến bay chờ hành khách từ các quốc gia có dịch bệnh nhập cảnh vào Việt Nam; Kiểm soát chặt chẽ biên giới đường bộ, đường thủy; Tạm dừng hoặc tổ chức chặt chẽ các tuyến vận tải công cộng; Các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng… đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ trừ một số dịch vụ thiết yếu;

chung-tay-chong-dich-1-w1000-h666.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 (Nguồn: Báo Dân sinh)

Tạm thời đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu..; Thực hiện nghiêm cách ly tập trung, không cho mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt; Mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam;

Xử lý nghiêm kể cả xử lý hình sự đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly đúng quy định. Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, MTTQ Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động và yêu cầu nhân dân nâng cao ý thức công dân, trách nhiệm với cộng đồng….

Có thể thấy hàng loạt những chỉ đạo, biện pháp rất quyết liệt từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Và ngay trong tối 26/03/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch Covid-19.

Những ngày qua, các cấp, các ngành và người dân cả nước cũng đã chung tay, góp sức vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân và người dân đã tích cực tham gia ủng hộ, đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hàng chục tỷ đồng cùng trang thiết bị, nhu yếu phẩm đã được gửi tới thông qua Ủy ban MTTQ các cấp, Hội Chủ thập đỏ….

Cùng với việc chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm ổn định tình hình kinh tế, đảm bảo tăng trưởng, ổn định đời sống nhân dân trước những ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh Covid-19 tới kinh tế, xã hội, tránh xảy ra tình trạng “khủng hoảng” kép.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả nước chung sức đồng lòng, hy vọng và tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ khống chế, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong thời gian ngắn.

Tâm Phúc
Tag: phòng chống dịch bệnh , covid-19 , hệ thống chính trị , toàn dân
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?