Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cả hệ thống chính trị và toàn dân tập trung cao nhất phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, cả hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương và người dân cả nước đã cùng chung sức đồng lòng tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

anh-1-w700-h465.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: VGP)

Đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận hơn 13.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có gần 12.000 ca ghi nhận trong nước. Tính riêng từ ngày 27/4 đến nay, nước ta ghi nhận gần 10.300 ca nhiễm mới. Tổng số ca điều trị và được công bố khỏi bệnh là gần 5.500 ca, số ca tử vong gần 70 ca. Dịch bệnh đã xuất hiện ở 40 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bắc Giang, Bắc Ninh và TP.HCM là ba địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất, trong đó TP.HCM đang được xác định là “điểm nóng” của dịch bệnh Covid-19 khi thành phố đang phong tỏa gần 470 điểm, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 một số khu vực thuộc quận Bình Tân, Quận 8 và huyện Hóc Môn, toàn thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 31/05 đến 0h ngày 29/6. Liên tiếp trong nhiều ngày, TP.HCM ghi nhận số lượng người nhiễm bệnh gia tăng, có ngày lên tới hơn 150 ca nhiễm. 

Ngày 11/6, Bộ Chính trị đã họp và cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, kể từ đầu năm 2020, khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ động chỉ đạo sát sao, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, tích cực để ngăn chặn dịch bệnh.

2-w700-h466.jpg

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc;” tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ và triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, nhất là tại các địa phương đang có các ổ dịch lớn để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được, ngăn chặn không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống.

Tổng Bí thư lưu ý, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trong bối cảnh dịch đang bùng phát mạnh như hiện nay. Các cơ quan chức năng cần bảo đảm an ninh, an toàn các lĩnh vực, địa bàn quan trọng, khu vực sản xuất tập trung nhiều lao động, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ gây lây nhiễm dịch bệnh và mất an ninh trật tự.

Trong các hoạt động đối ngoại đa phương, các cuộc điện đàm, trao đổi thư với lãnh đạo, nguyên thủ một số quốc gia trên thế giới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã trao đổi, thông tin với lãnh đạo, nguyên thủ các nước về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Qua các cuộc trao đổi, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cũng đề nghị các nước có hỗ trợ về nguồn cung vắc xin, tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin ngừa Covid-19. 

Trong thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden,  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vắc xin, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin ngừa COVID-19.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề nghị phía Úc ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất nguồn vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Úc.

anh-3-w700-h525.jpg

Gia đình ông Lê Văn Đệ và bà Nguyễn Thị Đào (xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), ủng hộ  4,5 tỷ đồng mua vắc xinphòng COVID -19. (Ảnh: TTXVN) 

Hay như chiều ngày 21/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc Hội đàm trực tuyến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori. Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vắc xin, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vắc xin phòng Covid-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững. Trước đó, Nhật Bản đã tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, đặc biệt là biến thể Delta có tốc độ lây nhiễm nhanh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những chính sách đặc thù cũng được thông qua nhằm tạo nguồn vắc xin nhanh nhất có thể về trong nước để phục vụ công tác tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu phấn đấu vào cuối năm 2021, cả nước đạt miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế vẫn đang nỗ lực đàm phàn, tiếp cận các nguồn vắc xin để nhập khẩu, chuyển về trong nước. 

Lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương cũng thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các tổ công phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế cũng đã được thành lập và thường xuyên hoạt động, chỉ đạo điều hành tại các “điểm nóng” như: Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM… với tinh thần khẩn trương, thần tốc, chống dịch như chống giặc.

Với việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 52/2021 về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021. Ngân hàng Nhà nước cũng có chỉ đạo các ngân hàng trong việc miễn, giảm lãi suất, gia hạn nợ… tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nhất là tổ chức, cá nhân trong vùng dịch được tiếp cận nguồn vay, phục vụ sản xuất. Nhiều bộ, ngành, địa phương cũng đã hỗ trợ nông sản có thương hiệu như vải thiều xuất khẩu đi các nước, đạt doanh số cao, giúp bà con nông dân ổn định đời sống trong thời gian bị phong tỏa, cách ly, phòng chống dịch bệnh.

4-w466-h700.jpg

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang giúp dân gặt lúa (Ảnh: CAND)

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ vềgóp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, người dân cả nước cả nước từ các cụ cao niên cho tới cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, các em nhỏ… đã thực hiện ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Đã có hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Đến hiện, quỹ đã nhận được số tiền ủng hộ lên đến hơn 6.000 tỷ đồng.

Trong các khu vực phong tỏa, cách ly, các khu vực có dịch bệnh… đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu vẫn đang ngày đêm miệt mài chống dịch. Nhiều lá thư xung phong tình nguyện tâm dịch của các y bác sĩ nghỉ hưu, của đoàn viên thanh niên đã tăng thêm sức mạnh cho công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại các địa phương có dịch bệnh, hàng nghìn gian hàng không đồng, hàng chục nghìn suất ăn, nhu yêu phẩm cần thiết… cũng đã được chuyển đến những người dân trong vùng phong tỏa, cách ly, những người dân gặp khó khăn về kinh tế, những người yếu thế.

Hay như những chuyến xe đi vào các tỉnh tâm dịch như: Bắc Giang, Bắc Ninh… để chuyên chở nông sản đi tiêu thụ giúp đỡ bà con nông dân rồi đến hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, đoàn viên thanh niên… thu hoạch hoa màu, nông sản giúp bà con đang trong vùng cách ly, phong tỏa đã thể hiện ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Có thể thấy rằng, trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, cả hệ thống chính trị và toàn dân đã tập trung, nỗ lực cao nhất vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó càng khẳng định thêm tinh thần đoàn kết, chúng sức đồng lòng, vượt qua khó khăn của dân tộc Việt Nam, với quyết tâm Việt Nam sẽ đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư và hợp tác giữa TPHCM và Cuba

Kim ngạch thương mại song phương TPHCM - Cuba từ đầu năm 2022 đến nay đạt 62 triệu USD, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và Cuba ...

Bình Phước: Phải tạo môi trường làm ăn, kinh doanh thuận lợi

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Phước rà soát các chương trình hành động để kịp thời cập nhật, bổ sung cho phù hợp.

Xây dựng Chơn Thành trở thành đô thị có kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, văn minh, hiện đại

Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Bình Phước và thị xã Chơn Thành tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng, ...

Kê biên, phong tỏa 4000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng, vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 ...

Kiên trì, nhất quán, xuyên suốt, ưu tiên mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình đầu tư công trung hạn, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia theo tinh thần Nghị quyết ...

9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định. Lạm phát được kiểm soát ở mức 2,73% trong khi chịu sức ép lạm phát thế giới rất cao. Tỉ giá, lãi suất, thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định. Các cân đối lớn của ...

Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt nhiều tạp chí

Công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí được thực hiện một cách quyết liệt, quy mô, bài bản, chi tiết, minh bạch, đi vào trọng tâm, trọng điểm những vấn đề nổi cộm mà dư ...

Ông Lưu Đình Phúc làm Cục trưởng Cục Báo chí

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định điều động và bổ nhiệm ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT giữ chức Cục trưởng Cục Báo chí.

Giải quyết các vướng mắc, bất cập về chính sách, chồng chéo trong công tác kiểm tra chuyên ngành

Các Bộ, ngành, cơ quan rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, đối với các trường hợp đề xuất loại bỏ, tạm dừng, lùi tiến độ triển khai, báo cáo rõ lý do.

Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội ...