Sai từ khi bắt đầu
Thứ Ba, 30/06/2020 20:00

Chính vì bị cáo quá yêu Lan, bị cáo muốn giữ Lan cho riêng mình nên mới hành động như vậy! Yêu mà luôn hành hạ gây tổn thương về thể xác, tổn thương về tinh thần cho người mình yêu. Theo bị cáo đó gọi là tình yêu sao?

11-w800-h533.png

Bị cáo Nguyễn Văn Phương tại phiên Tòa

Khi yêu, người ta có thể làm tất cả mọi điều vì nhau. Nhưng yêu mù quáng như bị cáo Phương trong phiên Tòa này thì thật tàn nhẫn. Vì yêu mà Phương cho quyền mình được kiểm soát, chế ngự người mình yêu, làm tất cả cho đối phương mà không biết người kia có muốn hay không. Thậm chí trói buộc Lan trong nhà tù vô hình do anh ta tạo ra và cuồng điên ra tay giết chết Lan để cô không thuộc về bất cứ ai. May mắn là Lan đã thoát khỏi cửa ải của tử thần và sống sót. Nhưng Phương vẫn cố bám theo, đứng trước Tòa Phương vẫn xin được giảm nhẹ án để sớm trở về chăm sóc Lan mặc dù cô đã khước từ.

Câu chuyện buồn bắt nguồn từ một tình yêu lầm… lẫn. Bị cáo Nguyễn Văn Phương (SN 1976, ở thị trấn Thanh Ba, tỉnh Quảng Ninh) vốn đã lập gia đình và có 2 người con. Cuộc sống không dư dả nên bị cáo từ vùng đất mỏ Quảng Ninh vào tỉnh Thừa Thiên Huế làm công nhân nổ mìn. Đồng lương chẳng bao nhiêu, tiền thuê trọ cùng với ăn uống, có dè dặt lắm bị cáo cũng chỉ dư được vài đồng gửi về quê cho vợ con cơm cháo qua ngày.

Vừa xa nhà chưa bao lâu, run rủi thế nào số phận đưa đẩy một người con gái bước vào cuộc sống tình cảm của Phương. Trong cõi lòng lạnh giá bắt đầu có ngọn lửa ấm áp sưởi ấm. Những lời thăm hỏi bình thường từ lúc nào đã trở thành tâm sự, trải lòng giữa một người đàn ông cô đơn và một người phụ nữ cũng cô đơn không kém. Dù trên danh nghĩa đang có vợ, nhưng vợ chồng Phương từ lâu đã cơm không lành, canh không ngọt. Tỷ lệ nghịch với thời gian, tình cảm giữa vợ chồng đã xa lại ngày một xa hơn. Mỗi người một nơi, chẳng ai còn quan tâm ai.

Về phía Lan, sau một thời gian quen biết, em gái miền Tây có ánh mắt đa tình kém Phương gần con giáp này nhận ra lòng đã vấn vương người đàn ông vùng đất mỏ Quảng Ninh. Bởi giọng nói ngọt như mía lùi cùng những lời có cánh như rót mật vào tai. Nên khi Phương tỏ tình, Lan sung sướng gật đầu.

Hai người trở nên gần gũi, cần thiết với nhau lúc nào cả hai đều không hề hay biết. Khi nhận ra điều đó, họ không khỏi giật mình bởi dù sao Phương vẫn đang có vợ và tình cảm giữa họ trước pháp luật đều là điều không phải.

Nhưng  rồi cả hai vẫn bất chấp quyết định dọn về ở chung với nhau tại một phòng trọ ở Thị xã Hương Thủy. Hàng ngày, sau những giờ làm việc vất vả, quay về xóm trọ, Phương có nhân tình nấu nướng, chờ cơm. Lúc đó, Phương dường như quên hẳn ở quê còn có vợ trẻ con thơ, rồi đắm chìm trong chuyện tình với Lan.

Mối quan hệ bất chính này kéo dài hơn hai năm. Chuyện tình của bị cáo với Lan cũng sẽ vẫn diễn ra trong bức tranh tối màu như vậy, nếu Phương không bất ngờ thấy người “vợ hờ” có những thay đổi, không còn vồn vã, chiều chuộng hay yêu thương nhiều như thuở còn cặp kè bên nhau.

Mối nghi ngờ về Lan có tình nhân mới nhen nhóm, giữa hai người bắt đầu nảy sinh cãi vã. Mỗi lần mâu thuẫn, Lan và Phương thoải mái mày tao chi tớ mà chì chiết nhau. Thậm chí “eng ả” còn xả giận bằng cách thẳng tay trút mưa dao vào đối phương như cách đàn anh, đàn chị giải quyết nhau.

Đỉnh điểm, ngày 24/9/2019, sau khi 2 người đi nhậu về nhà trọ thì Phương bức xúc vì phát hiện Lan nhắn tin với một người đàn ông khác. Thời khắc đó, cơn ghen bùng nổ, mọi việc làm sai trái có lỗi với gia đình để thậm thụt quan hệ bất chính rồi bị phụ tình. Còn gì mặn đắng hơn… Cho rằng Lan phản bội mình, đứng trước nguy cơ mất người yêu thương nên Phương quyết định ra tay giết chết Lan để giữ cô ấy cho riêng mình.

Nghĩ là làm, Phương dùng một con dao dài đánh, chém Lan nhiều nhát vào tay, mặt, vòm sọ chấm (sau gáy). Nghe tiếng kêu cứu của Lan, anh Văn Tiến Phát và một số người đến đập cửa yêu cầu Phương mở cửa đưa Lan đi bệnh viện cấp cứu, còn Phương được đưa về Công an thị xã Hương Thủy làm việc. Tại Bản kết luận giám định pháp y về tổn thương cơ thể của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế kết luận thương tích của Lan là 56%.

Nom dáng gầy gò, gương mặt hốc hác đến còm cõi của bị cáo Nguyễn Văn Phương được TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử về tội Giết người, nhiều người có mặt tại phòng xử khó hình dung được tội ác của anh ta gây ra với người “vợ hờ”. Dưới cái nắng nóng 37 độ C hanh hao, dường như mọi năng lượng của Phương bị hút hết, nhìn anh ta khá mệt mỏi khi bị đưa vào phòng xử án.

Tại phiên Tòa, Phương liên tục khẳng định nguyên nhân xảy ra vụ án là vì yêu. “Chính vì bị cáo quá yêu Lan, bị cáo muốn giữ Lan cho riêng mình nên mới hành động như vậy!”

Yêu mà luôn hành hạ gây tổn thương về thể xác, tổn thương về tinh thần cho người mình yêu. Nếu đã có tình cảm với nhau sao bị cáo lại giết bị hại? Quá yêu mà vẫn muốn đoạt mạng sống của người mình yêu hay sao? Theo bị cáo đó gọi là tình yêu sao? Hành động của bị cáo hết sức man rợ…Bị cáo đã có gia đình mà không làm tròn bổn phận, trách nhiệm của người chồng người cha. Chung sống bất hợp pháp với bị hại, không được pháp luật và mọi người công nhận để rồi sai lầm nối tiếp sai lầm… Vị Thẩm phán chủ Tọa khẽ lắc đầu.

Có mặt tại phiên Tòa với tư cách là người bị hại, Lan cũng cho rằng vì bị cáo quá yêu thương cô nên mới làm như vậy. Hơn nữa, dù sao cô cũng may mắn thoát cửa tử, từng đầu gối tay ấp nên không muốn bị cáo nhận một bản án nặng, mong HĐXX giảm nhẹ án cho bị cáo.

Phiên Tòa kết thúc, với bản án 11 năm tù Phương nhấc từng bước nặng nhọc ra xe bít bùng. Ngay phía sau anh, Lan cũng lặng lẽ nặng nhọc không kém. Dù không phải là bị cáo trong vụ án này, nhưng làm sao mà cô không khỏi xót xa. Bởi người đang đối mặt với vòng lao lý là người dù không có quan hệ máu mủ gì, nhưng đã từng chiếm một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của cô.

Đến với nhau bằng tình yêu và sự cảm thông, nhưng rồi họ lại chọn cho mình một đoạn kết thật buồn. Chấp nhận vi phạm Luật hôn nhân gia đình để gắn bó với nhưng lại không thể chấp nhận những mặt tối của cuộc đời nhau. Chọn cách giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực thay vì cảm hóa bằng lý lẽ… Để giờ đây, người phải đối diện với bản án nghiêm minh của pháp luật, người còn lại mang đầy thương tích suốt đời. Đúng là sai từ khi bắt đầu…

Anh Vũ