Kết buồn sau chuyện người phụ nữ tự “ngã giá” bán mình
Thứ Sáu, 01/01/2021 14:01

Nhìn người từng giúp mình vướng vào cảnh tù tội, Lùng vô cùng mơ hồ và áy náy. Nhưng sai lầm chính là sai lầm, áy náy hay hối hận cũng không thể thay đổi được sự thật…

Lùng (SN 2000) như bao cô gái khác trong thôn bản, sinh ra trong gia đình nghèo nên học hành cũng dừng lại ở cái gọi là biết mặt con chữ. Rồi Lùng lấy chồng, sinh con. Thì ra, yêu chính là yêu nhưng khi yêu rồi kết hôn về một nhà lại hoàn toàn khác xa đến thế, Lùng đã rất thất vọng!.

Người ta nói, giữa hai người yêu nhau, bận rộn không phải lúc nào cũng là nguyên nhân sinh ra khoảng cách, mà bận rộn đến mức thờ ơ với sự tồn tại của đôi bên mới khiến người ta sinh ra khoảng cách. Vợ chồng Lùng mâu thuẫn cũng là bởi sự thờ ơ đó. Lùng không còn nhớ bắt đầu từ bao giờ giữa hai vợ chồng lại kiệm lời với nhau như thế. Nói chính xác hơn, vợ chồng Lùng đã thay đổi phương thức giao tiếp từ lời nói sang hành động. Nghĩa là, chỉ cần không vừa ý, chồng Lùng sẵn sàng “vung cước” vào cô tới tấp. Ban đầu, Lùng nhẫn nhịn nhưng khổ nỗi thấy Lùng không phản kháng thì chồng cô càng được nước lấn tới. Cho nên, số ngày, số lần “ăn đánh”, cô cũng không thể nào nhớ hết.

Con người ta, mặc kệ là có lỗi với ai cũng không thể có lỗi với người thân yêu nhất, lại càng không thể có lỗi với chính mình. Lùng muốn con cô có một gia đình hoàn chỉnh nhưng nếu con lớn lên với một người cha bạo hành, liệu có hạnh phúc. Cha mẹ Lùng càng chắc chắn không muốn con gái mình sống khổ sở như thế, cho nên không có lý do gì để Lùng không thương lấy chính mình. Nghĩ đi nghĩ lại, cuộc đời của người đàn ông đó đúng là thất bại, làm cha cũng thất bại, làm chồng lại càng thêm thất bại. Lùng quyết định ôm theo con về nhà cha mẹ cô ở.

Cuộc sống không nghề nghiệp vốn chật vật, thương cha mẹ không muốn hai mẹ con trở thành gánh nặng, Lùng đã bạo dạn nghĩ đến con đường “xuất ngoại” để đổi vận, đổi đời. Khoảng tháng 4/2018, Lùng tâm sự với một người bạn về cuộc hôn nhân địa ngục và hoàn cảnh khó khăn hiện tại của mình, đồng thời bày tỏ mong muốn sang Trung Quốc kiếm tiền gửi về cho bố mẹ nuôi con. Người bạn này biết Moong Thị Lệ (SN 1986, trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) có người quen hiện đang sinh sống, làm việc tại Trung Quốc nên đã giới thiệu.

Sau khi trình bày hoàn cảnh của mình, Lùng nói với Lệ nếu được trả 100 triệu đồng thì sẽ đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc. Lùng cũng đưa ra điều kiện "phải tìm được người ưng ý" mới lấy và nhờ Lệ giúp đỡ. Thực ra, lúc ấy Lùng cũng không biết vì sao bản thân lại tự “ngã giá” bán mình một cách trôi chảy như thế. Đến khi bình tĩnh hơn, Lùng chặc lưỡi… với số tiền ấy ít nhất cha mẹ, con cô cũng đỡ khổ trong thời gian đầu cô rời đi. Mọi người đều có quyền quyết định cuộc sống của bản thân, Lùng đã quyết định và cô không ân hận với quyết định lúc đó.

Moong Thị Lệ gọi điện cho Xeo Thị Hành (người quen của Lệ đang sinh sống ở Trung Quốc) thông báo việc có Lùng muốn đi Trung Quốc. Hành nói sẽ trả 90 triệu đồng nếu Lùng đồng ý sang đây lấy chồng. Xeo Thị Hành cũng hứa trả cho Lệ 15 triệu đồng tiền công khi đưa Lùng sang Trung Quốc. Cuối tháng 4/2018, dưới sự hướng dẫn của Xeo Thị Hành, Moong Thị Lệ đưa Lùng vượt biên sang Trung Quốc. Một thời gian ngắn sau Hành giao Lùng cho một người phụ nữ khác, người này bán Lùng làm vợ một người đàn ông ở bên này. Sau khi bán Lùng, Xeo Thị Hành gửi về cho gia đình cô 90 triệu đồng như đã hứa và trả cho Lệ 15 triệu đồng tiền công.

71247320e8d436bf9ae1892b0fd5873cdbd9340e-b627-4f04-aaa8-798f1073def2-w400-h400.png

Ảnh minh họa.

Đôi khi, biết rất rõ con đường trước mắt phủ kín gai nhọn nhưng dường như chỉ cần có một chút ánh mặt trời rơi xuống đều mang đến cho người ta vô số hy vọng. Lùng rất hy vọng những nhọc nhằn khổ cực trên đôi vai cha mẹ được đặt xuống, con của cô sẽ không vì nghèo túng mà con đường kiếm chữ bị chặn lại. Cuộc sống luôn tồn tại những rủi ro, Lùng cũng đặt mình vào trường hợp sẽ có thể gặp phải để chuẩn bị đương đầu. Đó có thể là người đàn ông nghèo khó, đó có thể là người đàn ông chỉ xem cô là công cụ làm ấm giường, đó có thể là vô số tủi hờn… một khi đã chấp nhận thì không có cơ hội để sửa sai. Lùng chọn chấp nhận đương đầu.

Ngày cô ổn định ở đất khách quê người, cha mẹ cô cũng nhận được số tiền 90 triệu đồng như đã thỏa thuận trước đó. Lùng tưởng mọi chuyện  đến đó là kết thúc, cuộc đời mình đã chính thức lật qua trang mới. May mắn mỉm cười với Lùng, cô có một người chồng yêu thương. Điều này ít nhiều làm cho trái tim đầy tổn thương của cô trở nên ấm áp. Thế nhưng, viễn cảnh cuộc sống tươi đẹp của Lùng nhanh chóng kết thúc, lần này không phải từ chồng mà từ chính mẹ chồng.

Bà mẹ chồng khắt khe, cay nghiệt, suốt ngày chửi bới cô đã đành, đến lúc Lùng sinh con, bà ta lại còn tước đi quyền làm mẹ của cô. Bà không cho Lùng lại gần con, con cô không được bú mẹ… cuối cùng bà tuyên bố “cướp trắng” đứa nhỏ mang về nhà. Mọi thứ trước mắt Lùng từng chút, từng chút một khép lại, càng hy vọng lại càng thất vọng. Cuối cùng, Lùng không có gì ngoài khổ đau. Tháng 7/2020 Lùng nói với chồng về Việt Nam để xin giấy tờ sang kết hôn, lần đó Lùng đã đi và quyết định  không quay lại.

Sau hai năm sống đất khách quê người, Lùng trở về được một thời gian thì đường dây đưa người đi Trung Quốc lấy chồng cũng bị phát hiện, Moong Thị Lệ bị công an bắt giữ. Sốc!, Lùng đã rất sốc khi hay tin. Cô vô cùng mơ hồ, cuối cùng là vô cùng áy náy. Tại sao người giúp cô lại bị bắt, lại phải vào tù? Chính cô nằng nặc nhờ Lệ đưa đi Trung Quốc lấy chồng, cô còn cam kết không kiện cáo. Khi hiểu rõ, Lùng đã vô cùng ân hận.

Cả Lùng và Lệ đều không nghĩ có một ngày cả hai phải đối diện nhau một cách trớ trêu với tư cách “bị cáo”- “bị hại” như thế. Tại tòa, Moong Thị Lệ thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc và cho biết, bản thân thiếu hiểu biết, không nhận thức được việc đưa người sang Trung Quốc để lấy chồng là vi phạm pháp luật. “Thấy bị hại tìm đến trình bày hoàn cảnh khó khăn, chồng đánh đập, không có công việc để nuôi con, muốn đi lấy chồng nên bị cáo giúp đỡ. Hơn nữa nếu đưa được người đi Trung Quốc còn được Hành trả tiền cho nên bị cáo mới làm. Bị cáo nghĩ giúp Lùng lấy chồng khác, cuộc sống tốt hơn mà không biết như thế là phạm tội. HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên bị cáo 6 năm tù về tội “Mua bán người”, bị cáo đã vô cùng ân hận”, Lệ nói trong ước mắt.

Đau đớn rồi sẽ qua, tất cả những mất mát sẽ theo phương thức khác mà có lại được. Khẳng định rằng, sai lầm của Lệ ngày hôm nay chẳng phải là điểm bắt đầu mà là điểm kết thúc, chính là kết thúc mọi sai lầm trong quá khứ.

Lưu ý: Tên bị hại đã được thay đổi.

Trang Trần
Tag: Moong Thị Lệ , Xeo Thị Hành , Trung Quốc , Xã Xá Lượng , Huyện Tương Dương , Tỉnh Nghệ An , Buôn Người , Việc Nhẹ Lương Cao