Giọt rượu… đắng cay
Thứ Hai, 07/06/2021 05:34

Có lẽ do dồn nén đến cực điểm nên ngay lúc nhìn thấy chồng con từ xe bịt bùng bước xuống, bà Thu khóc rống lên đầy thảm thiết. Sự xuất hiện của họ như một vệt sáng nhanh chóng quét qua những tháng ngày u tối của bà…

Cả một ngày dài bà Nguyễn Thị Thu bồn chồn, nóng ruột. Một cảm giác bất an cứ xâm lấn phần lớn suy nghĩ của bà. Bà cố gắng đẩy đi những suy đoán tâm linh xúi quẩy trong đầu bao nhiêu thì những dự cảm xấu lại càng dây dưa, không thoát. Bây giờ nghĩ lại, bà hối hận vô cùng vì đã không thể làm gì để ngăn cản những ý nghĩ mà bà tự huyễn hoặc là điên rồ trước đó.

Đã lắm lúc để che đi sự thật đau lòng là chồng, con trai và người em chồng phạm tội giết người, bà Thu cho rằng mình đang trong một cơn ác mộng, chỉ cần tỉnh lại mọi việc sẽ ổn. Nhưng cuối cùng bà nhận ra, càng trốn chạy, càng phủ nhận thì sự thật lại càng trở nên khốc liệt, nỗi đau cũng vì thế mà sẽ chồng xếp lên nhau. Cũng như hôm nay, đối diện với những người thương yêu của bà tại Tòa, hình ảnh của ngày hôm đó tái hiện, khiến cho việc trốn chạy sự thật của bà thêm một lần thất bại. Đã đến lúc bà Thu phải đối diện với hiện thực, thực sự tất cả đó là bi kịch gia đình.  

Ba bị cáo đứng đó gồm Nguyễn Tất Minh (SN 1991), Nguyễn Tất Thể (SN 1969, chú ruột Minh) và Nguyễn Tất Mận (SN 1961, bố ruột Minh, cùng trú xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Họ bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội “Giết người”. Trước mắt bà Thu, không chỉ một mà là ba người thân cùng vướng vòng lao lý. Hình ảnh này đập vào mắt khiến bà vô cùng đau đớn. Mọi lời trách móc của bà lúc này đã vô nghĩa bởi bà biết những người thân của bà cũng đã vô cùng ân hận lẫn dày vò bản thân. Nếu như lời trách móc, chì chiết của bà lúc này có thể làm cho mọi việc dừng lại trước khi sự việc xảy ra thì bà cũng cam lòng, đằng này là không thể. Cho nên, bà mong rằng nỗi đau này sẽ chỉ  gói gọn cho một mình bà, riêng mình bà mà thôi.

anh-tr4-w500-h457.jpg

Ảnh minh họa

Vụ án này được coi là đặc biệt bởi các bị cáo có mối quan hệ huyết thống, người ta nói “một người nóng giận là đủ để làm cục diện rối tung”, đằng này con nóng giận, cha chú lại nóng hơn. Đáng nói, nguyên nhân mâu thuẫn lại rất nhỏ nhặt lại khiến cả ba chịu cảnh tù tội thì quả thực không có lý do gì để biện giải. Chiều ngày 15/6/2020, Nguyễn Tất Minh ngồi uống rượu với em trai và được nhắc lại chuyện xích mích trước đó với Nguyễn Tất Lai (SN 1976, trú cùng địa phương). Không không lại nhắc đến chuyện cũ khiến Minh khó chịu nên bỏ về nhà, rồi lại chưa yên mà nảy sinh ý định giết Lai.

Hành động của Minh sau khi có men rượu có phần song hành cùng suy nghĩ, ngay lập tức lấy một chiếc kiếm để đi tính sổ. Thấy vậy, bà Thu liền can ngăn, tước chiếc kiếm trên tay con. Minh làm tới, nói với bố mẹ “viết giấy cắt đứt quan hệ để không khỏi liên lụy để mình đi chém người”. Biết con đang say, bà Thu gọi điện cho vợ của Nguyễn Tất Thể nhờ đến nhà can ngăn Minh. Biết tin, người chú là Nguyễn Tất Thể liền chạy xe máy đến nhà bà Thu. Tâm thế đi can ngăn nhưng đến nơi ông chú này lại a dua cùng cháu mình “ta đi dập cho hắn một trận”. Sau lời nói của ông Thể, chú cháu rồng rắn đi tìm người. Ông Nguyễn Tất Mận thấy thế cũng nổ xe máy chạy theo.

Tại nhà Nguyễn Tất Lai, ba bố con, chú cháu Minh đã dùng dao, thanh sắt, mảnh bê tông tấn công nạn nhân vào đầu, mặt và người. Quá trình đánh người, thấy con “say” máu, sợ Lai chết nên Mận cầu xin Minh: “Cha xin con đừng đập chết hắn” rồi kéo con ra khỏi người Lai. Nguyễn Tất Lai bị thương nặng, được xác định tổn hại 84% sức khỏe. Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Tất Minh, Nguyễn Tất Thể bị truy tố về tội “Giết người”; còn Nguyễn Tất Mận bị truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Vụ án được đưa ra xét xử, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 01/2021, Nguyễn Tất Mận khai, biết Minh và Thể mang theo hung khí đến nhà Lai để đánh nhau nên phóng xe máy đi theo. Tại đây Mận đã dùng thanh sắt tấn công bị hại. Trước động cơ, mục đích của bị cáo Mận, HĐXX quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại để đảm bảo không bỏ lọt tội phạm. Quá trình điều tra lại, Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ nguyên quan điểm truy tố như trước đó. Tuy nhiên, khi đưa vụ án ra xét xử, căn cứ Điều 298, BLTT Hình sự năm 2015, TAND tỉnh Nghệ An quyết định xét xử bị cáo Nguyễn Tất Mận tội danh “Giết người”.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Minh và Thể đưa ra lý do đánh Lai là… vì ghét. Minh thừa nhận vì hôm đó đã quá say nên không làm chủ được hành vi của mình mới gây ra hậu quả như ngày hôm nay.

Người thì vì rượu, người vì ghét, người chỉ vì đánh chùm đã đẩy gia đình vào tấn bi kịch không lối thoát. Mỗi người mỗi suy nghĩ, sự ân hận dày vò vì thế khác nhau. Bà Thu tự cho rằng có lẽ nguồn cơn là do cuộc điện thoại cầu cứu của bà sai người. Ngay từ đầu khi thấy con mình đang say rượu, bà đã cố gắng tìm cách can ngăn, không cho Minh cầm kiếm đi đánh nhau. Trong lúc hoảng loạn, bà chỉ nghĩ cần phải có người giúp để cản lại sự điên cuồng của Minh nên mới gọi điện nhờ. Vậy mà sự xuất hiện của ông Thể lại chẳng khác nào lửa được tiếp thêm dầu, cháy càng thêm cháy.

Trong vụ án này đáng trách ở chỗ, người tỉnh táo lại a dua cùng người say khiến mâu thuẫn nhỏ nhặt có thể bỏ qua cuối cùng lại dẫn đến hậu quả quá nặng nề. Bị hại mang thương tật lớn, bố con, chú cháu phải vướng lao lý, tình cảm hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau cũng trở nên nguội lạnh. Quả thực đây là bài học đắt giá không chỉ cho người trong cuộc mà còn cho những ai “sống ngông”, coi thường mạng sống người khác, coi thường pháp luật.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Tất Minh 12 năm tù, Nguyễn Tất Thể 6 năm tù, Nguyễn Tất Mận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Giết người”, buộc các bị cáo phải bồi thường cho bị hại hơn 240 triệu đồng.

Nghe xong phần tuyên án, bà Thu như quả bóng xì hơi ngồi phịch xuống sàn nhà. Bà nói, chồng lĩnh án treo đã là may mắn lớn, chỉ mong đứa con trai trong 12 năm tới sẽ thực tâm sửa chữa sai lầm của bản thân…

(Tên người liên quan đã được thay đổi)

Trang Trần
Tag: Giọt rượu , đắng cay