Đoạn nghĩa phu thê
Chủ Nhật, 03/01/2021 07:25

Đời người đại khái chính là như vậy, một bước sai thì những bước sau đó đều sai, cuối cùng dù có ân hận cũng trở nên vô nghĩa. Bây giờ, Đỗ Nguyễn Thành Đạt hiểu được, những năm tháng trong quá khứ, việc mà anh đối xử với người vợ tào khang căn bản không xứng để nhận được sự tha thứ .

Đỗ Nguyễn Thành Đạt (nguyên là Thiếu úy QNCN, Nhân viên lái xe của Lữ đoàn 132) từng hứa với Nguyễn Vy Hồng sẽ cho cô một tình yêu vô song. Cho dù thiên hạ có thay đổi thế nào, lòng người có thay đổi ra sao, trong lòng anh ta, Vy Hồng - vợ anh luôn là quan trọng nhất.

Vy Hồng cũng vì vậy mà đối với người đàn ông của mình thêm phần trân quý. Hạnh phúc của cô vốn không đặt ở ngưỡng đòi hỏi một cuộc sống dư thừa vật chất mà dừng lại ở chốn tình cảm thâm tình. Đối với cô, sự bằng lòng chính là xuất phát điểm của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cho nên mới nói, đôi khi người phụ nữ hạnh phúc chỉ với những điều vốn rất nhỏ trong cuộc sống, có điều người đàn ông của mình có đủ tinh tế để nhận ra hay không mà thôi. Vy Hồng đã từng hạnh phúc. Đúng như vậy, là đã từng…

Sau khi đứa con gái ra đời, Vy Hồng vốn nghĩ hạnh phúc của vợ chồng cô sẽ nhân đôi nhưng hóa ra không phải. Người ta vẫn nói, vợ chồng cãi nhau là chuyện bình thường, hoàn toàn không có xung đột mới thật là khó tin. Dẫu rằng tình yêu nam nữ sẽ trổ ra đóa hoa của hôn nhân, nhưng cuộc sống vợ chồng vẫn khó tránh khỏi những lúc lục đục mâu thuẫn. Nếu tình yêu đủ lớn, đủ chân thành thì ắt chuyện lớn sẽ hóa bé, chuyện bé hóa không. Nhìn lại cuộc hôn nhân mới ở đoạn đường đầu của mình đã trở nên gập ghềnh sóng gió, Vy Hồng không hiểu thực ra nó đã sai ở đâu và vì sao lại thế.

anh-dd-w374-h204.png

Tình yêu Vy Hồng dành cho Đạt quá lớn, niềm tin cô dành cho anh ta cũng quá lớn. Vì thế, khi đối diện với sự thay lòng đổi dạ của người đàn ông đã từng thề non hẹn biển với mình, Vy Hồng mới thấy tim mình vỡ tan ra thành nhiều mảnh. Đúng vậy, yêu ít thì hẳn lòng sẽ đau ít, tiếc rằng cô không phải ở trong trường hợp này. Đỗ Nguyễn Thành Đạt ngoại tình. Không những một người phụ nữ mà hai người. Đối với người đàn ông mình yêu quá sâu đậm, niềm tin cũng quá sâu đậm thì một khi đã bị tổn thương chắc chắn nỗi oán hận cũng sẽ càng sâu sắc hơn. Mâu thuẫn chồng chất mâu thuẫn, những cái nhìn yêu thương đã không còn, thay vào đó là đáy mắt chứa đầy bão giận. Hình tượng người chồng mẫu mực, người đàn ông vì yêu cô có thể làm bất cứ điều gì cô muốn… đã trở thành điều xưa cũ, tất cả đã hoàn toàn sụp đổ.

Vốn nói, người phụ nữ khi thực lòng yêu ai họ sẽ yêu lâu dài, đối với khó khăn sẽ vì thế mà cho mình những lời giải thích tích cực nhất. Đặc biệt khi đã dừng lại ở hai chữ “gia đình” lại càng muốn giữ chặt nó đến cùng. Vậy nên một  khi họ muốn buông tay, có nghĩa là sự chịu đựng đã vượt ngưỡng. Vy Hồng cũng vậy, cô đã nghĩ đến con gái mà tha thứ cho Đạt nhiều lần nhưng Đạt chưa bao giờ muốn dừng lại. Anh ta vẫn muốn làm một kẻ phong lưu tình ái.

Vy Hồng quyết định đưa con gái về cho bố mẹ của Đạt, đồng thời nói với Đạt sẽ ly hôn và đổi họ cho con. Đạt vốn là người ích kỷ, làm sao anh ta có thể không nghĩ. Đạt là muốn chơi bời, cơi nới xây thêm chứ chưa bao giờ muốn đập bỏ cái cũ, ly dị… chính là điều anh ta chưa từng nghĩ đến, càng không nghĩ vợ mình sẽ làm. Khi Vy Hồng muốn kết thúc, Đạt lại bắt đầu lồng lên muốn chiếm giữ. Con người ai cũng có trái tim, họ cũng sẽ đau, rất đau, khi bị phản bội lại chẳng khác nào một nhát dao sắc nhọn đâm thẳng vào cõi lòng, lại càng đau.  Vy Hồng không muốn chịu đựng, cô muốn có cuộc sống của riêng mình, cô không hề sai nhưng tại sao lại bị cướp đi con đường sống?

Khoảng 11 giờ trưa ngày 10/5/2020, Đạt đi làm về nhưng không thấy vợ đâu, sau khi biết cô đi nhậu với một người bạn gái và hai người bạn trai thì Đạt như phát điên. Từ kinh ngạc chuyển sang vỡ lẽ, anh ta cũng không lý giải được đó có phải là vì yêu hay đơn giản chỉ là sự chiếm hữu đầy ích kỷ của bản thân. Trong đầu Đạt bắt đầu xuất hiện những ảnh chẳng có gì tốt đẹp về vợ mình, đó chính là tưởng tượng cũng là áp đặt.  Đến 16 giờ 30 cùng ngày, Đạt về nhà bố mẹ đẻ cắt tóc cho bố và chơi với con, khi đi Đạt mang theo một con dao. Việc thì làm nhưng thực tâm Đạt không thể tập trung chú ý, sau đó lại tìm đến rượu như một kẻ bất lực cần một thứ gì đó làm chỗ dựa.

Về nhà khi đã gần 11 giờ đêm, rượu đã cơ bản làm Đạt không còn đủ tỉnh táo. Dựng xe ngoài sân, đi đến trước cửa sổ, Đạt dùng mũ bảo hiểm đập vỡ hai ô cửa kính. Chị Vy Hồng nghe vậy liền từ phòng ngủ đi ra nói: “Bị điên à”. Đạt hỏi: “Từ sáng đến giờ mày đi đâu, làm gì, với ai”, Vy Hồng trả lời “hỏi làm gì”, sau đó mở cửa chính. Cửa chính vừa được mở, ánh mắt như có lửa của hai người chạm nhau. Rất nhanh, Đạt quay lại phía sau lấy con dao trong túi, tay quàng cổ Vy Hồng kéo sát lại, đâm mạnh vào phía sau lưng rồi rút dao ra. Cứ tàn nhẫn như vậy, Đạt tước đi mạng sống của vợ mình với vết thương xuyên thấu lưng gây thủng phổi.

Ngày ra Tòa, Đỗ Nguyễn Thành Đạt đôi mắt đã trở nên thâm u, gương mặt cũng thiếu đi huyết sắc. Đạt khai, quá trình sống chung, biết vợ không có quan hệ bất chính với ai nhưng không hiểu sao chỉ nghe tin vợ đi chơi với bạn, lửa  ghen đã bùng cháy. Đạt lại “suy bụng ta ra bụng người”, chính là nghĩ vợ cũng sẽ như mình tìm thú vui ngoài chồng ngoài vợ, cho nên càng phát điên lên vì ghen. Khi nghe HĐXX phân tích, ánh mắt của Đạt không ngừng bật ra những cảm xúc khác nhau, có đau đớn, có bất lực, cũng có những cảm xúc không thể tả. Với Đạt, quả đúng là thiên đường có lối anh ta không muốn đi, lại cứ muốn đi đến chốn địa ngục, cho nên không có lý do gì để bất ngờ với kết quả ngày hôm nay.

HĐXX TAQS Quân khu 5 đã tuyên phạt Đỗ Nguyễn Thành Đạt 18 năm tù về tội “Giết người”. Chỉ đến lúc kết thúc mọi thứ, Đạt mới thấy vô cùng ân hận và nuối tiếc. Là khi đứng ở điểm của người “bị phản bội”, Đạt mới thực sự hiểu được nỗi buồn, nỗi đau, sự kiệt quệ và hiện thực tàn khốc mà Vy Hồng- vợ anh phải chịu đựng suốt thời gian anh đánh rơi sự chung thủy. Đời người có ngàn vạn lối rẽ, Đạt và Vy Hồng đều chọn cùng một đường nhưng tiếc rằng  điểm cuối của họ là sự ly biệt.

Thật ra, Đạt không biết có được sự tha thứ của người thân hay không nhưng chính anh thấy rõ mình không có tư cách để nhận lấy. Cảm giác tuyệt vọng và đau khổ vây quanh khiến Đạt không thể mở lời, đây chính là thứ người ta gọi là… đau thấu tâm can!

(Tên bị hại đã được thay đổi)

Trang Trần - Văn Thịnh
Tag: Gia đình , Tình Yêu , Hôn nhân , Ly hôn