Nỗ lực làm lại cuộc đời của người phụ nữ trượt dốc vì ma túy
Thứ Năm, 18/10/2018 14:20

Chỉ đến khi lâm vào tình cảnh “thân tàn ma dại” thì Lan mới thức tỉnh, quyết tâm thay đổi để làm lại cuộc đời.

Bùi Thị Lan sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở TP.HCM. Mẹ bán quán ăn vỉa hè, còn bố làm nghề tự do. Có lẽ vì cuộc sống nghèo khó, vì thói cục súc của người cha đã đẩy Lan sớm vào con đường sa ngã. Chào đời được 3 tháng, thì bố chị phải tù vì tội đánh bạc. Cuộc sống của mẹ con Lan lúc này càng thêm khó khăn, túng bấn hơn.

Ngoài giờ đến trường, Lan lại đi làm thêm phụ giúp mẹ và kiếm thêm tiền trang trải việc học hành. Hết bán vé số lại làm thuê, rửa bát ở nhà hàng. Vì nghèo khó cho nên Lan cảm thấy yêu quý đồng tiền hơn hết thảy. Càng ngày, Lan càng đam mê kiếm tiền hơn khiến sức học tụt dốc không phanh. Năm lớp 10, Lan không đủ điểm để lên lớp. Chán nản, cô bỏ học luôn và tìm cách buôn bán kiếm tiền và chủ tâm kiếm một người chồng giàu có để có cuộc sống sung sướng.

Thế rồi cầu được ước thấy, cô gặp một “đại gia” vàng đeo lủng lẳng đầy cổ, vung tiền không tiếc tay. Năm 18 tuổi, Lan đã theo chồng về một căn nhà khang trang mà chẳng cần tìm hiểu xem gốc gác của chồng ra sao. Nhưng hạnh phúc đâu phải là thứ dễ kiếm, cứ ước là được ngay. Đến khi về chung sống với nhau, Lan mới biết anh chồng có tật ham chơi cờ bạc. Nhiều lần khuyên can chồng không được, tức mình, Lan cũng chơi cùng để “có mất cho mất tất cả, như thế chồng mới sợ không nghiện cờ bạc nữa”. Nhưng thói đời cờ bạc một khi đã ăn vào máu thì khó dứt được ra. Rồi Lan cũng bị “ma cờ bạc” dụ dỗ lúc nào không hay.

Lan đã có quãng thời gian quay quắt trong những cơn nghiện. (Ảnh minh họa)

Lao vào cờ bạc, hai vợ chồng như thể có đồng minh, cứ thay nhau chơi cho đến khi cái nhà cũng phải bán đi. Ban ngày, Lan lại đi bán nước vỉa hè, “đại gia” thì chạy xe ôm kiếm sống. Tối được đồng nào hai vợ chồng lại ngồi chiếu bạc. Nhưng càng đánh lại càng thua nặng. Đến khi được người bạn của chồng Lan gợi ý có món thuốc lạ, hút vào tỉnh táo, đánh bài dễ thắng hơn, Lan cũng thử.

Quả thật, những điếu thuốc lạ ấy giúp Lan liên tiếp thắng bạc, khiến hai vợ chồng càng ham bạc và ham thuốc. Đến lúc không thể bỏ được nữa Lan mới biết là mình nghiện ma túy. Sau một lần chích ma túy, chồng Lan bị sốc thuốc chết. Còn lại một mình, Lan càng buồn chán và lao vào cờ bạc và ma túy.

Hết tiền hút, Lan quay quắt trong những cơn nghiện. Theo lời một người bạn dẫn dắt, Lan bắt đầu đi bán lẻ ma túy để có tiền hút tiếp. Năm 2012, Lan bị công an bắt giữ về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy và đưa đi cải tạo. 3 năm sau trở về địa phương, không nghề nghiệp, không gia đình, chán nản, buồn rầu, Lan lại tìm đến ma túy giải sầu.

Và rồi Lan lao vào cuộc tình chóng vánh với một người đàn ông tên Quý trong một lần lang thang. Quý cũng là một kẻ nghiện ma túy. Như cá gặp nước, Lan với Quý thành một cặp ăn ý trong việc mua bán ma túy và lẩn trốn công an. Khi hết tiền, Lan sẵn sàng qua đêm với một trong những đồng bọn nghiện ngập để lấy ma túy xài qua cơn nghiện hoặc làm gái đứng đường.

Trong một lần “đi khách”, Lan bị công an bắt giữ về tội bán dâm và bị đưa vào trung tâm phục hồi nhân phẩm. Vài tháng sau ra trại, vẫn không xin được việc làm, Lan rơi vào bế tắc. Được một người bạn cũ tên Vân trong trung tâm phục hồi nhân phẩm mách nước, Lan theo chị ta đi buôn tiền giả.

Một ngày cuối năm, trời mưa phùn lạnh buốt, Lan cùng Vân thuê xe ôm vượt đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Sau gần 4 tiếng chạy xe máy đường rừng, Lan được chở vào một nhà dân sau dãy núi hun hút. Lúc này Lan mới hoảng sợ nhận ra mình bị lừa bán, định chạy trốn nhưng cô bị một nhóm thanh niên bặm trợn ngăn lại. Chúng đánh đập, đe dọa cô, nếu không có tiền thì đừng mong bỏ trốn. Không tiền, không biết tiếng Trung, lại bị cơn nghiện vật lên vật xuống, Lan đành cắn răng chịu đựng. Cứ mỗi lần lên cơn nghiện, Lan lại bị cởi trần dìm mình vào bể nước lạnh. Nhờ thế mà cơn nghiện giảm dần.

Bị nhốt một tháng, Lan tiếp tục bị bán sang tay chủ nhà chứa khác và bị ép làm gái mại dâm. Nỗi khổ nhục khi bị bắt tiếp khách một ngày tới 30 lượt khiến Lan tuyệt vọng, kiệt sức, ốm triền miên. Người cô gầy sọp đi nhanh chóng cho đến lúc gần như chỉ còn da bọc xương, chủ chứa thấy không còn tác dụng nên đưa cô xuống làm dọn dẹp phòng sau khi các “đồng nghiệp” khác tiếp khách. Sự canh gác được nới lỏng hơn khi ở thân phận “làm gái”, Lan nhân cơ hội bỏ trốn trong một đêm mưa và may mắn “vượt biên” về được Việt Nam.

Sau bao nhiêu lần thừa sống thiếu chết, Lan nhận ra chỉ có thể sống yên ổn nếu như làm một người lương thiện. Đoạn tuyệt được ma túy, đoạn tuyệt được cờ bạc, Lan đang nỗ lực thay đổi bản thân. Hàng ngày cô đi bán hàng rong để kiếm sống. Ngoài kiếm tiền nuôi thân, cô còn dang tay giúp đỡ, chia sẻ miếng cơm, manh áo cho những phận đời lang thang. Thời gian rảnh cô lại tham gia những câu lạc bộ từ thiện để giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ.

Dù đã thoát nạn về nước được 2 năm, nhưng cơ thể Lan vẫn bị suy nhược nặng. Hiện giờ cô chỉ còn hơn 40kg, nhưng vẫn kiên cường bám trụ với cuộc sống. Nghĩ lại câu chuyện của quá khứ, Lan không khỏi hối tiếc: “Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy ân hận tiếc nuối lắm. Giá như ngày ấy, tôi không bỏ học, giá như ngày ấy tôi đừng lao vào cờ bạc, nghiện ngập thì cuộc đời đã khác. Tôi không đổ lỗi cho hoàn cảnh, mà tất cả chỉ vì bản thân không vượt qua được những cám dỗ. Tôi hy vọng tương lai sẽ sáng lên với những nỗ lực làm lại cuộc đời”.

 

Phạm Dũng
Tag: nghiện ma túy , ma túy , cờ bạc , thân tàn ma dại vì ma túy , làm lại cuộc đời