Người đàn ông quyết dứt bỏ ma túy vì ám ảnh “nỗi đau thể xác”
Thứ Ba, 23/10/2018 10:09

Bạn bè rủ rê, Nam lại sa vào con đường lầm lỗi hơn, thường xuyên nhậu nhẹt, đánh nhau và chơi cả ma túy.

Sinh ra trong gia đình có đầy đủ cha mẹ nhưng không êm ấm trong cuộc sống, Lê Văn Nam (ngụ TP. Đà Nẵng) thường xuyên chứng kiến những cuộc cãi vã của cha mẹ làm không khí trong gia đình lúc nào cũng gay gắt. Do không còn tình cảm với nhau nên cha mẹ Nam thường xuyên bỏ ra ngoài, bỏ mặc con cái.

Không có ai quan tâm, chăm sóc, Nam bắt đầu sa ngã. Ban đầu chỉ là những lần cúp học, bỏ tiết. Sau dần thì tập trung với đám bạn lêu lỏng đi chơi game, ăn nhậu. Ai chơi riết sinh quen nên Nam không chịu ăn học. Số ngày lên lớp của Nam chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Năm lên lớp 9, Nam chính thức bỏ học, bắt đầu sa đọa vào những cuộc vui thâu đêm, suốt sáng, lang bạt khắp nơi. Người Nam bắt đầu có những hình xăm nhỏ rồi sau đó là cả cơ thể trọn một “màu xanh” mà mới nhìn vào người ta đã nghĩ ngay tới là du côn, đại ca giang hồ.

Từ khi có hình xăm trên người, Nam gia nhập vào các băng nhóm thanh niên quậy phá để thể hiện “bản lĩnh”. Ngoài việc tham gia quậy phá, Nam cùng đồng bọn thường xuyên tham gia ẩu đã với nhiều nhóm thanh niên khác để hiện bản lĩnh giang hồ.

Ảnh minh họa

Những cuộc ẩu đã của nhóm Nam đã gây ra không biết bao nỗi lo sợ cho người dân. Nam tâm sự: “Thời đó nghe tên tôi và nhóm ăn chơi ai cũng sợ vì những việc đã làm. Cho đến khi phạm lỗi lầm nghiêm trọng tôi mới thật sự tỉnh ngộ…”. Khoảng đầu năm 2000, trong cuộc nhậu, nhóm của Nam lời qua tiếng lại với nhóm khác nên giải quyết bằng việc đánh nhau. Nam bị bắt ngay sau đó vì hành vi cố ý gây thương tích cho người khác.

Khi nghe tin con trai bị bắt, cha mẹ Nam mới nước mắt ngắn dài chạy tới cơ quan công an thăm con trai. Khi thấy cha mẹ đến, Nam thật sự bất ngờ bởi Nam nghĩ rằng Nam không còn là con trai của họ nữa. Mặc dù sau đó cha mẹ Nam đã bỏ tiền bạc để lo cho gia đình bị hại nhưng Nam vẫn phải lĩnh mức án 2 năm tù.

“Những ngày ở tù, tôi mới thấu hiểu được sai lầm mà mong muốn tự do hơn lúc nào cả. Chỉ mong cố gắng cải tạo tốt về lại gia đình”, Nam tâm sự.

Chấp hành tốt bản án, đầu năm 2002, Nam về lại gia đình. Nhưng có lẽ một lần nữa khi tổ ấm gia đình không còn êm ấm, những nghi kỵ, trốn tránh của mọi người xung quanh, không có công việc làm ổn định càng khiến Nam mất niềm tin vào cuộc sống.

Bạn bè rủ rê, Nam lại sa vào con đường lầm lỗi hơn, thường xuyên nhậu nhẹt, đánh nhau và chơi cả ma túy. Từ khi dính vào ma túy, Nam thường xuyên “phê” ma túy cũng đám bạn hư hỏng. Càng chơi càng ghiền, Nam trở thành con nghiện nặng. Sau một lần “phê” ma túy, Nam bị “ngáo đá” nên đã chống người thi hành công vụ. Phạm tội lần hai, lại sử dụng ma túy nên Nam bị phạt tù 4 năm 6 tháng.

“Những ngày tháng ở trong tù, tôi không chỉ bị bản án lương tâm giằng xé mà còn chịu hành hạ thể xác do ma túy gây ra. Nỗi đau thể xác quá kinh khủng, tôi không thể nào tưởng tượng được. Lúc này, sức khỏe, cơ thể tôi bị bào mòn khủng khiếp. Được sự động viên của cán bộ trại giam, tôi quyết tâm cai nghiện ma túy để mong sớm có ngày về sửa chữa lại những tháng ngày lầm lỗi, làm lại cuộc đời!”, Nam nhớ lại.

Ngày ra tù, chỉ có hai bàn tay trắng, nhìn thấy bạn bè ngày xưa giờ đã có nghề nghiệp ổn định, có vợ con với cuộc sống gia đình êm ấm. Nam “thèm” cái cuộc sống bình dị và ổn định để làm lại cuộc đời. Thật may mắn khi Nam gặp được một người anh tên Phạm Hữu Kiệt, là chủ một trạm trung chuyển hàng hóa nhận vào làm việc. Công việc thường ngày của Nam là bốc xếp hàng hóa, cùng đi giao hàng cho tiểu thương tại chợ.

Anh Kiệt cho biết: “Những người từng lầm lỗi trong cuộc sống trở về với cộng đồng sợ nhất là bị xã hội xa lánh và mặc cảm vì tội lỗi đã gây ra. Nếu không một ai quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ làm lại cuộc đời thì dễ trở về với con đường cũ, tiếp tục phạm tội. Khi các em tìm đến mình, tôi tin tưởng trao cơ hội được làm việc để có thể hòa nhập được với xã hội. Nam là một trong những người tôi nhận vào bởi suy nghĩ như thế!”

Dũ được anh Kiệt nhận vào làm đến nay đã hơn 4 năm với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Khi công việc đã dần ổn định, Nam đã quen và cưới vợ để cùng chăm lo cuộc sống. Hiện tại, hai vợ chồng đã có đứa con hơn 3 tháng tuổi.

Nam tâm sự: “Rất may mắn tôi được anh Kiệt nhận vào cho công việc để làm, dù còn lắm vất vả nhưng chính nhờ tổ ấm gia đình, gánh trên vai trách nhiệm. tôi mới thấm thía và có niềm tin hướng tới trong cuộc sống. Những ngày tháng tươi sáng đang ở phía trước, tôi thấy hạnh phúc vì mình đã có điểm tựa gia đình, những người thân bên cạnh giúp đỡ".

Giờ đây, người dân đã không còn biết đến Nam từng một thời là thanh niên ăn chơi, quậy phá, nghiện ngập nữa mà thay vào đó là tấm gương một thanh niên hoàn lương trên con đường làm lại cuộc đời.

 

Phạm Dũng
Tag: ma túy , dứt bỏ ma túy , cai nghiện ma túy , nghiện ma túy