Bản án mặn chát sau chiếu bạc
Thứ Sáu, 13/03/2020 09:45

Ước vọng đổi đời bằng những trò chơi may rủi từ cá độ, cờ bạc đã đẩy Thanh vào sự túng quẫn. Để rồi trước sức ép của nợ nần mà hắn đã lên thủ đoạn cướp của, giết người. Cùng lúc gây ra nhiều tội, ngày hầu Tòa, khuôn mặt Thanh đầy vẻ lo âu.

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh (SN 1997, ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế) là một thanh niên khỏe mạnh, đang là công nhân may cho một công ty gần nhà, thỉnh thoảng vẫn rủ đám bạn tham gia vào trò chơi xóc đĩa với hi vọng đổi đời.

Ra tòa với 3 tội danh nghiêm trọng, đối diện với mức án cao, Thanh tỏ ra lo lắng. Trong phòng xử án, nạn nhân và người nhà của Thanh đều có mặt. Hắn thoáng chút sợ hãi khi có nhiều ánh mắt không mấy thiện cảm hướng về mình, ngay sau đó, Thanh lấy lại sự bình tĩnh khi đối diện tội danh “Đánh bạc, Giết người, Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 21/3/2019, Nguyễn Văn Thanh điện thoại cho Bạch Tuất hỏi có ai chơi xóc đĩa không để Thanh lên chơi. Sau lời khởi xướng của Thanh, có 10 người đến nhà Tuất để chơi xốc đĩa. Suốt mấy giờ đồng hồ, Thanh liên tục thua tiền trên chiếu bạc. Đến gần 5 giờ sáng ngày 22/3 thì Thanh đã sạch túi, cả nhóm giải tán chiếu bạc và đi uống cà phê.

Khoảng 06 giờ 30 phút ngày 22/3/2019, Lê Đức Hiệu chở Nguyễn Văn Thanh về nhà Hồ Bảo Ngọc mượn số tiền 1 triệu đồng rồi đến thuê phòng tại một nhà nghỉ ở thị xã Hương Thủy ngủ. Đến trưa, Thanh rời nhà nghỉ đi bộ đi ăn bún. Khoảng 13 giờ 29 phút cùng ngày, trên đường quay về nhà nghỉ, Thanh ghé vào nhà nghỉ An Khang gặp chị Phạm Thị Ngọc Oanh mua 1 chai nước.

Khi đó, Thanh quan sát thấy chị Oanh ở nhà một mình với con trai còn nhỏ, không có ai trong nhà nghỉ, chị Oanh đang sử dụng chiếc điện thoại di động hiệu Iphone 6. Thoạt nghĩ đến số tiền nợ do đánh bạc thua phải cầm xe máy, nên hắn nảy sinh ý định dùng vũ lực để chiếm đoạt chiếc điện thoại của chị Oanh đem bán lấy tiền trả nợ.

ban-an-w1000-h750.JPG

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh (đứng hàng đầu tiên, phía bên trái) tại phiên Tòa

Để thực hiện ý định này, khoảng 12 giờ 20 phút ngày 22/3/2019, Thanh giả vờ vào phòng lễ tân nhà nghỉ An Khang của chị Phạm Thị Ngọc Oanh (tại tổ 10, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) mua nước ngọt lấy con dao nhọn trên tủ. Ngay sau đó, lợi dụng lúc chị Oanh xoay lưng lại phía Thanh mở tủ lạnh lấy nước ngọt, Thanh đã dùng tay kẹp chặt cổ rồi dí dao vào cổ đe dọa lấy tài sản.

Bị chị Oanh kêu cứu và chống cự quyết liệt nên Thanh dùng dao đâm chị oanh 3 nhát vào vùng cổ trái và ngực trái rồi vật ngã chị Oanh xuống nền nhà. Tiếp đó, Thanh đập đầu chị Oanh xuống nền nhà, lấy dao đâm liên tiếp trên 20 nhát vào vùng cổ trái, ngực trái với mục đích giết chết chị Oanh. Do bị quần chúng nhân dân phát hiện nên Thanh bỏ trốn khỏi hiện trường, không kịp thực hiện đến cùng hành vi giết người để cướp tài sản. Cuối ngày, Thanh bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tại phiên xét xử, Thẩm phán trách: “Bị cáo là một thanh niên trai trẻ, không lo làm ăn lại đi cờ bạc để rồi nợ nần phải đi cướp của. Cha mẹ già đi làm mướn làm thuê, bị cáo không những không lo được cho cha mẹ mà còn gây buồn khổ cho cha mẹ. Khi vung dao lên, bị cáo có thấy mái đầu bạc xơ xác của cha không? Có thấy dáng còm cõi của mẹ không? Phàm làm việc gì bị cáo cũng phải nghĩ đến người thân chứ! Hành vi của bị cáo là quá tàn bạo, mất hết nhân tính, bị cáo cần phải bị pháp luật trừng trị nghiêm minh làm bài học răn đe cho các thanh niên khác”.

Mặc dù, chị Phạm Thị Ngọc Oanh chỉ bị tổn thất 40% sức khỏe và Thanh chưa chiếm đoạt được chiếc điện thoại hiệu Iphone 6 có giá trị là 2.249.850 đồng, nhưng Nguyễn Văn Thanh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về các hành vi giết người và cướp tài sản.

Ngồi nghe Viện kiểm sát đọc bản luận tội con mình, nỗi lo âu pha nét hốt hoảng tràn trên gương mặt sạm đen lam lũ của cha bị cáo. Vất vả chắt chiu từng đồng nuôi con với bao hi vọng con sẽ trở thành một người có ích cho xã hội, vậy mà con lại hành động dại dột… Một bản án thích đáng cho Thanh là hiển nhiên khi hắn vi phạm pháp luật nhưng đối với người làm cha, làm mẹ, đó lại là một vết cứa đau hơn, sắc hơn vào ruột gan của họ.

Phiên tòa kết thúc, Thanh bị TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt 16 năm 6 tháng tù với ba tội danh “Giết người, Cướp tài sản, Đánh bạc”. Bị cáo được dẫn giải ra xe bít bùng, cha bị cáo chạy theo với giọng nói đứt quãng: "Con ơi, hành động chi nông nổi, những ngày tháng sắp tới của cha mẹ không có con biết phải làm sao?”.

Nhiều người dự khán nhìn theo trách móc bị cáo, phải chi làm chuyện gì cũng lường trước hậu quả thì đâu đến nỗi đẩy bản thân mình vào cảnh tù tội, để lại nỗi đau đớn trong lòng đấng sinh thành. Những ngày tháng sắp tới của cha mẹ bị cáo chắc chắn sẽ không dễ dàng gì khi cứ phải thấp thỏm từng ngày dõi theo số phận của đứa con trong lao tù.

Khi cuộc sống quá túng quẫn, người ta có thể làm bất cứ điều gì để kiếm tiền. Giá như trước khi hành động họ kịp nghĩ suy để biết rằng tội ác nào cũng phải trả giá dù xuất phát từ nguyên nhân nào. Hi vọng rằng những ai đang có hi vọng đổi đời từ những ván bài đen đỏ sẽ nhìn vào bản án của Thanh mà tự cảnh tĩnh bản thân.

Anh Vũ
Tag: bản án , chiếu bạc , cướp của , giết người