Cái giá phải trả cho kẻ lấy trộm cắp làm nghề!
Chủ Nhật, 27/06/2021 08:44

Thích ăn, nhác làm, ngày qua ngày Nguyễn Quang Phong chỉ dành thời gian để rình mò trộm cắp trâu bò. Cho đến lúc phải trả giá trước pháp luật, cho kẻ lấy trộm cắp làm nghề!

Nguyễn Quang Phong (SN 1974, huyện Tương Dương, Nghệ An) có 1 vợ và 2 con, nhưng vốn ưa ăn, biếng làm, Phong thường bỏ bê gia đình, lấy cớ đi xa làm ăn nhưng thực tế là đi trộm cắp. Tại Quảng Bình, Phong đã bị bắt về tội trộm cắp. Ngày 28/9/2017, TAND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xử phạt bị cáo Phong 3 năm tù giam nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 05 năm. Không có đất dung thân, Phong quay về quê nương náu. Những tưởng, bản án hình sự đầu tiên sẽ răn đe khiến Phong từ bỏ ý định trộm cắp, nhưng Phong vẫn ngựa quen đường cũ.

Sau thời gian quan sát, Phong nhận thấy vùng núi các huyện lân cận quê Phong có nhiều nhà nuôi trâu bò, địa bàn lại thưa dân nên việc trộm cắp sẽ dễ dàng. Chỉ cần chịu khó, có thể kiếm tiền nhiều trong thời gian ngắn mà không tốn mồ hôi. Ngày 15/12/2017, Phong nói với vợ con là đi kiếm việc làm ăn. Phong đến xã Môn Sơn thuộc huyện Con Cuông nhắm vào đàn trâu của anh Nguyễn Quang Trung để trộm.

Khoảng 21h ngày 19/12/2017, Phong để xe máy ở ngã ba thôn đi bộ đến chuồng trâu của anh Trung, chọn con trâu đực đẹp nhất, mở chuồng, dắt trâu qua đoạn rừng vắng người. Tới chỗ an toàn, Phong buộc trâu vào gốc cây, quay lại lấy xe máy, dắt trâu xuyên đêm ra thị trấn Con Cuông. Ngày 21/12/2017, Phong thuê xe chở trâu ra chợ bán cho một người dân, thu được 33 triệu đồng.

untitled-1-w500-h298.jpg

(Ảnh minh họa)

Vụ việc êm xuôi, Phong quyết định thực hiện vụ thứ 2 nhắm vào chuồng trâu nhà ông Vi Văn Miếng ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn. Khoảng chiều tối, ngày 28/12/2017, Phong đi xe máy qua nhà ông Miếng, thấy 01 con trâu đực đang buộc trong vườn, Phong quay lại xã ăn chơi, chờ đến đêm khuya, trộm trâu nhà ông Miếng. Phong thuê xe chở trâu về phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa rao bán. Đến ngày 02/01/2018, Phong bán được 28 triệu đồng.

Chỉ mấy ngày ngắn ngủ, kiếm được hơn 60 triệu, “công việc” nhàn hạ càng thúc đẩy Phong có động lực tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vào khoảng 19h ngày 02/01/2018, Phong chạy xe máy đến bản Nà Đười, huyện Con Cuông, nói là tìm việc làm nhưng mục đích là quan sát địa hình để tìm nhà nào sơ hở trộm cắp. Khi đến thôn Tân Trà, thấy đàn trâu, bò của gia đình chị Nguyễn Thị Tính đang buộc trong vườn không có người trông coi, Phong dừng lại đếm được khoảng 7 con gồm cả trâu và bò. Phong ra quốc lộ 7A chờ thời cơ để trộm. Đến khoảng 21h cùng ngày, Phong quay lại vị trí buộc trâu bò của chị Tính, giấu xe máy vào bụi cây. Sau đó, Phong lần lượt mở dây thừng dắt đi một con trâu, một con bò đực  cùng với cái xe máy của mình hướng ra thị trấn.

Trên đường đi, “siêu trộm” nhìn thấy đàn bò 4 con của gia đình anh Nguyễn Văn Tòng ở thôn Liên Tân đang nuôi nhốt trong chuồng, cơn nghiện trộm cắp lại nổi lên. Phong chọn 3 con bò đẹp nhất lùa đến chỗ 2 con trâu bò vừa trộm được cho nhập đàn. Rất may mắn cho tên trộm, tuy khác đàn, nhưng do đêm tối bị mất phương hướng, 5 con trâu bò ngoan ngoãn đi theo Phong.

Thấy dễ dàng, Phong quyết định quay lại chuồng bò của anh Tòng định trộm thêm một con bò nữa thì do bị động, con bò sổng chuồng chạy mất. Phong lùa đàn trâu bò ra thị trấn, thuê xe chở toàn bộ về xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa bán được 54,5 triệu đồng.

Thực hiện trót lọt nhiều vụ, Phong sắm sửa đồ nghề gồm kìm cắt khóa, cờ lê, dây thừng, tiếp tục “hành nghề”. Ngày 19/01/2018, Phong đi xe máy từ nhà theo đường Hồ Chí Minh đi ra xã Bài Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa kiếm “mồi”. Khoảng 23h ngày 19/01/2018, đối tượng phát hiện chuồng trâu nhà anh Lê Viết Thung vắng chủ. Y cắt khóa vào dắt con trâu ra chỗ vắng thực hiện theo kịch bản cũ. Tuy nhiên, khi Phong đang dắt trâu đi được khoảng 1km thì bị dân phòng phát hiện vây bắt.

Tại trụ sở công an, hàng loạt vụ trộm trâu bò được Phong khai ra. Theo đó, công an đã thông báo cho các nạn nhân đến chuộc con trâu bò về. Do tiền bán trâu bò chưa tiêu xài đáng kể nên Phong phần nào đã khắc phục được hậu quả.

Tại tòa, bị cáo Phong khai nguyên nhân trộm cắp là do làm nông mệt nhọc, lại không có tiền, trong khi trộm cắp thì nhàn hạ, nhanh có số tiền lớn. Ngoài các vụ trộm trên, Phong còn khai thêm 02 vụ trộm cắp trâu, bò trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên 2 vụ này được Cơ quan điều tra Công an huyện Anh Sơn khởi tố, điều tra bằng một vụ án khác.

Với hành vi phạm tội hàng loạt, đối tượng Phong bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 173, BLHS. Khi vợ, con và người thân biết thời gian qua thực chất là Phong hành nghề trộm cắp chứ không phải đi làm ăn như Phong nói, ai cũng sốc. Nhất là cha ruột của Phong, đã 76 tuổi, là thương binh và là người có công được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến các loại. Tại phiên tòa hình sự, TAND huyện Con Cuông tiến hành, không một người thân nào có mặt tham gia phiên xử.

HĐXX cho rằng, tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ; gây mất trật tự trị an, an toàn xã hội. Trong thời gian ngắn bị cáo nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp, do đó cần có bản án nghiêm khắc mới đủ tính răn đe. Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Quang Phong 04 năm 06 tháng tù. Cộng với mức án 3 năm tù trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung 07 năm 06 tháng tù.

*Tên nhân vật đã thay đổi

Văn Kỳ
Tag: Trộm bò , TAND huyện Minh Hóa , Trộm cắp tài sản