Lời xin lỗi muộn của người cha mang án tử
Thứ Tư, 13/01/2021 10:31

Cho dù tất thảy người thân có tức giận Và Bá Xê hơn nữa thì lúc này cơn giận cũng tiêu tan hết, bởi vì họ quá đau lòng. Xê cho rằng thứ mình làm là tốt nhưng thực tế Xê đã tự bước đến điểm cuối không thể cứu được…

Ngay khi theo chân lực lượng dẫn giải vào phòng xử án, Và Bá Xê đã cố gắng hết sức để giấu đi cảm xúc phức tạp ở trong lòng. Xê vốn nghĩ, người đàn ông của gia đình thì phải vì gia đình làm mọi thứ, đó là chuyện bình thường. Nhưng chính Xê không ngờ rằng, vì mình mà vợ con, cha mẹ người thân phải rơi nước mắt, y thực là người đàn ông vô dụng.

loi-xin-loi-muon-1-w500-h283.jpg

Và Bá Xê trước vành móng ngựa.

Và Bá Xê, năm nay 25 tuổi trú xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương, Nghệ An, ở tuổi này Xê đã là cha của hai đứa con. Vợ chồng Xê cùng là người dân tộc Mông. Vì lập thất và có con sớm nên cuộc sống của vợ chồng Xê tương đối vất vả. Hằng ngày, Xê thường lên rừng làm rẫy còn người vợ chủ yếu ở nhà nội trợ, chăm con. Mặc dù chăm chỉ làm lụng nhưng cuộc sống cũng chỉ dừng lại ở “đắp đổi qua ngày”. Rồi Xê lại nghĩ đến câu nói “nghèo lâu, giàu mấy chốc” để tự an ủi lòng mình. Nếu đủ lòng kiên trì, đủ chăm chỉ, Xê tin hẳn ông trời sẽ không chặn lại mọi nẻo đường của mình.    

Cuộc đời con người vốn có nhiều lối rẽ, chỉ khác nhau cách chọn con đường đi. Bây giờ thì Xê biết, ngày đó mình đã chọn lầm và giờ đây phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Khi kề cận cái chết, Xê lại mong muốn nhiều thứ khác, kiểu như ngày đó mình đừng có lòng tham. Ngày đó chiếc xe mình đi nó không bị hỏng. Ngày đó đừng gặp người đàn ông “châm ngòi nổ”, hoặc gặp rồi thì đừng nghe những gì ông ta nói. Nếu như vậy có lẽ cuộc sống của Xê sẽ khác, ít nhất dù nghèo khó hắn cũng được bên cạnh vợ con.

Xê nhớ, lần đi sửa xe ở xã biên giới Tri Lễ (huyện Quế Phong) vào tháng 4/2020, Xê quen với người đàn ông tên Tủa (quốc tịch Lào). Sau khi nói chuyện trên trời dưới đất, Tủa đi vào việc chính đó là mở lời nói cho Xê biết bên kia biên giới có mối “hàng”, nếu biết ai mua thì giới thiệu giúp. Tất nhiên, Tủa không quên “thả thính” cho Xê về khoản thu nhập có được sau mỗi phi vụ. Tuy sống ở nơi thuộc vùng sâu vùng xa nhưng Xê hiểu rất rõ về ma túy, tác hại, nguồn lợi, thậm chí không “trót lọt” thì sẽ như thế nào. Nói cách khác có thành công hay không một phần dựa vào sự may- rủi và Xê đã nghĩ đến, cuộc đời có số “may nhờ rủi chịu”. Xê gật đầu đồng ý rồi hai bên trao đổi số điện thoại để liên lạc khi cần.

Nói thì nói vậy, có cung thì cũng phải có cầu. Căn bản Xê chưa gặp ai có nhu cầu nên sau lần gặp gỡ đó, Xê vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường. Thậm chí, Xê cũng quên luôn việc từng gặp người đàn ông Lào. Cho đến một ngày vào tháng 6/2020, Xê nhận được tin nhắn qua Zalo của một người tự giới thiệu tên Thuận. Người này cho biết muốn mua ma túy, nhờ Xê chỉ giúp. Tất nhiên, trong đầu Xê nghĩ ngay đến Tủa.

Xê liên lạc với Tủa và người này cho biết 1kg đá giá 100 triệu đồng, bán được thì Tủa cho thêm 5 triệu đồng mỗi ký. Xê báo lại với bên mua và được Thuận đồng ý mua 3kg ma túy, giá 300 triệu đồng. Khi Xê nhận hàng từ Tủa đi giao cho Thuận thì bị công an bắt giữ. Bị lộ, kẻ mua ma túy đã nhanh chân tháo chạy, Và Bá Xê bị bắt cùng 3 kg ma túy đá.

istock-538870696-w500-h334.jpg

Ảnh minh họa.

Với số lượng ma túy như trên, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An  đề nghị HĐXX tuyên phạt Và Bá Xê án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đối viện với án tử, bị cáo Xê cảm giác không thở được, mọi giác quan đều ngưng lại. Nghe nói khi con người ta lập lờ giữa lằn ranh sinh tử thì sẽ thấy cả cuộc đời mình vụt qua những hình ảnh đáng giá nhất, nhưng Và Bá Xê không nhìn thấy gì cả. Xê muốn vùng vẫy, muốn hét lên nhưng cuối cùng đến việc giãy dụa y cũng từ bỏ, từ từ nhắm mắt lại như chấp nhận số phận.

“Từ ngày bị tạm giam, bị cáo suy nghĩ và hối hận rất nhiều. Bị cáo biết dính vào ma túy là sai nhưng xin tòa cho bị cáo một con đường sống… Điều sợ nhất với bị cáo giờ này là không còn cơ hội trở về để gặp vợ con. Các con của bị cáo còn quá nhỏ”, Xê đã khóc khi nói ra những lời đó.

loi-xin-loi-muon-2-w500-h350.jpg

Và Bá Xê vô cùng ân hận.

Phút gần vợ con ngắn ngủi trong giờ nghị án của Xê khiến nhiều người xót xa. Hai đứa con ngoài hành lang được dẫn vào phòng xử án, tầm mắt giao nhau, Xê một lần nữa bật khóc nức nở, “Bố đây, con ơi. Bố xin lỗi”. Đứa lớn 5 tuổi đứng bên cạnh, nước mắt ngắn dài, đứa nhỏ 1 tuổi được Xê bế trên tay. Có lẽ, đứa nhỏ lớn lên không được tiếp xúc với Xê nên khoảng cách bị kéo ra, vì lo sợ mà khóc thét. Đúng vậy, người đàn ông trước mặt đây chỉ là một người xa lạ, quá xa lạ… Xê đã vô cùng đau đớn vì điều đó. Lỗi của Xê, chính là cướp mất tuổi thơ trọn vẹn của các con, đẩy gia đình vào ngõ cụt.  

Vòng tay Xê ôm lấy đứa con lớn, bao lời xin lỗi đều nhạt nhòa trong nước mắt. Vợ chồng con cái trùng phùng trong cảnh bi thương. Xê biết, mọi sự ân hận lúc này nói ra đều đã quá muộn nhưng một lần, lại thêm một lần Xê cũng muốn trước mặt vợ con thốt ra những lời tận đáy lòng. Người phụ nữ nhìn chồng, nghĩ đến những năm tháng nghèo khó trước đó lại ước thời gian quay về thời điểm đó rồi ngưng lại. Nghèo khó không làm con người ta chết đi, nhưng khi mất đi người thân thì họ sẽ rất khó để  sống tốt. Cô từng mơ về một ngôi nhà hạnh phúc tràn ngập yêu thương, bây giờ tất cả đã tan như mây khói trời chiều.

Phiên tòa xét xử Và Bá Xê nhanh chóng kết thúc với mức án Tử hình được tuyên bởi HĐXX TAND tỉnh Nghệ An. Dù ít nhiều đã xác định mức án mà mình phải đối diện nhưng khi HĐXX tuyên, Xê vẫn không thể giữ được bình tĩnh, đưa tay nắm chặt thành bục khai báo, hốc mắt đỏ ngàu, khuôn mặt vặn vẹo.

Con người sinh ra đâu có quyền lựa chọn số phận nhưng có thể chọn con đường đi cho riêng mình. Xê đã từng mồ côi mẹ từ nhỏ nên hiểu được sự mất mát, thua thiệt, vậy mà con của Xê hôm nay lại có chung số phận, thực quá đau lòng. Là do Xê chọn sai đường đi mà cái giá phải trả thì vô cùng đắt.

Phiên tòa kết thúc, người người ra về. Vợ con Và Bá Xê buồn bã bước đi, vô hồn không tự chủ. Vốn nói, một lần là rút kinh nghiệm, ai mà chẳng có sai lầm nhưng đối với Xê, đến cả cơ hội để rút kinh nghiệm cũng không còn. Cho nên, sai chính là sai. Một bước sai thì những bước sau đó đều sai!.

Trang Trần
Tag: Và Bá Xế , Hữu Khuông , Huyện Tương Dương , Nghệ An , HĐXX TAND , Ma Túy