Bản án thích đáng cho kẻ buôn người
Thứ Sáu, 30/04/2021 16:41

Lợi dụng cháu bé thiếu hiểu biết, bị cáo đã nhiều lần quan hệ tình dục rồi móc nối với đồng bọn bán nạn nhân vào động karaoke tại Côn Đảo. Sau khi trốn thoát, nạn nhân đã kể lại tháng ngày tủi nhục trong “động”, đồng thời vạch trần toàn bộ hành vi phạm tội của kẻ bất nhân.

Bị hại trong vụ án là cháu Hoàng Thị Linh (sinh năm: 2003, Thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu). Các bị cáo là Trần Văn Hải (xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) và Huỳnh Thị Phương Nga (sinh năm: 1972, Bến Đầm, huyện Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu) bị TAND Bà Rịa- Vũng Tàu xét xử về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và “buôn bán người”.

Theo hồ sơ, cháu Hoàng Thị Linh thời điểm tháng 2/2019 chưa đủ 16 tuổi, sống cùng gia đình tại Thị trấn Long Điền. Dù ở độ tuổi vị thành niên nhưng Linh lớn phổng phao như thiếu nữ. Do sự thiếu quan tâm từ gia đình nên Linh thường hay bỏ nhà đi, tụ tập ăn chơi với bạn bè xấu. Ngày 23/2/2019, Trần Văn Hải từ Bến Tre lên TP Vũng Tàu thuê phòng tại nhà nghỉ Ngọc An để ở. Hải làm nghề môi giới người đi biển cho các tàu bè tại Vũng Tàu, thường ngày, Hải sẽ kiếm lao động từ khắp nơi sau đó cung cấp cho các mối tàu, ăn tiền hoa hồng cắt ra từ các thương vụ môi giới thành công.

Tại đây, Hải rủ bạn là Dương Thị Ý Duyên (quê ở huyện Long Điền) sang nhà nghỉ chơi, Duyên rủ thêm người bạn tên Phúc, Phúc rủ Hoàng Thị Linh đi cùng. Nhóm của Hải đã tập hợp ăn chơi và dùng ma túy đá tập thể trong phòng nhà nghỉ. Hải lấy số điện thoại Linh và cả hai cùng liên lạc thì biết, Linh thích ăn chơi và gia đình không quản lý. Ngày 27/2/2019, Hải chủ động hẹn Linh tới phòng tại nhà nghỉ Ngọc An và cả hai cùng quan hệ tình dục. Qua nói chuyện thì Linh nói cần công việc làm kiếm tiền, Hải bảo có mối để làm việc thu nhập lương cao. Tin lời, Linh gật đầu đồng ý cho Hải môi giới công việc.

Hải có anh rể kinh doanh nhà nghỉ tại TP Bến Tre, người anh rể này giới thiệu một mối quan hệ làm ăn là bị cáo Huỳnh Thị Phương Nga tại cảm Bến Đầm (Thị trấn Côn Đảo, huyện Côn Đảo). Qua trao đổi thì được biết, Nga kinh doanh quán Karaoke Phương Nga tại Côn Đảo và đang cần tuyển tiếp viên nữ việc nhẹ, lương cao.

Bị cáo Hải và Nga bàn bạc đi đến thống nhất đưa Linh ra Côn Đảo để làm tiếp viên phục vụ tại quán, Nga sẽ trả cho Hải số tiền 13 triệu đồng. Phương thức đổi chác, giá cả bàn bạc thống nhất, ngày 7/3/2019, Hải đưa Linh ra Côn Đảo giao cho Nga. Hải bảo Linh lấy 13 triệu đồng từ Nga đưa lại cho Hải, sau đó Hải cho Ngà ngược lại 500 ngàn đồng và quay về đất liền. Tại Côn Đảo, Nga xếp Linh làm vị trí tiếp viên quán Karaoke không lương chỉ được lấy tiền bo của khách để trang trải sinh hoạt.

long-matuy-2-w500-h417.jpg

Các bị cáo Nga và Hải tại Tòa (ảnh: VKSND BR-VT)

Ngoài việc phải phục vụ khách ăn nhậu, Linh phải phục vụ luôn khách làng chơi có nhu cầu mua dâm. Số tiền này Linh không được lấy trọn vẹn mà bị cắt lại một phần. Do quá sức chịu đựng nên Linh đã tìm cách bỏ trốn khỏi quán. Ngày 28/6/2019, Linh chạy thẳng tới bến tàu cao tốc, được sự giúp đỡ của các thuyền viên cao tốc tuyến Côn Đảo- Vũng Tàu cho lên tàu để về đất liền. Biết tin Linh bỏ trốn, Nga đã gọi điện cho đàn em đón sẵn ở cảng Vũng Tàu để bắt. Khi tàu cập bến, Linh phát hiện mình bị đón lõng, quá lo sợ nên Linh chạy đến trạm biên phòng gần đó kêu cứu và được bảo vệ.

Qua lời khai của nạn nhân, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh điều tra, có căn cứ xác định hành vi phạm tội của Trần Văn Hải và Huỳnh Thị Phương Nga. Cơ quan công an xác định, thời điểm Hải quan hệ tình dục với Linh thì cháu chưa đủ 16 tuổi. Sau đó, cơ quan công an đã khởi tố bị can bắt giam Hải và Nga để điều tra về tội buôn bán người và tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. VKSND Bà Rịa- Vũng Tàu truy tố Hải và Nga theo tội danh trên ra TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu mở phiên xét xử, có người thân của các bị cáo tham gia, đáng chú ý có vợ của Hải. Vợ của Hải tâm sự, bản thân luôn tin tưởng chồng nên khi sự việc Hải gây ra khiến chị bị sốc. Ở nhà, Hải luôn thể hiện là người đàn ông mẫu mực, chung thủy với vợ. Chị không thể tin Hải có hành vi với cả đứa trẻ đáng tuổi con của mình. Hải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn hối hận những gì đã gây ra và xin nạn nhân tha thứ.

Bị cáo Nga cũng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cho biết vì tin lời Hải nên mới nhận Linh vào làm việc coi như giúp đỡ. Tuy nhiên, tòa đặt câu hỏi vì sao Nga sử dụng lao động mà không kiểm tra độ tuổi, ký hợp đồng đảm bảo lương… cho Linh. Nga khai nhận, quán sử dụng lao động không lương và chỉ trông chờ vào tiền bo của khách làng chơi. Nga cho rằng, bản thân không am hiểu pháp luật và do lợi ích trước mắt nên không nghĩ tới hậu quả.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Hành vi của Hải quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên, ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần phát triển bình thường của trẻ được pháp luật bảo vệ. Hành vi của Nga và Hải buôn bán Linh vào động để ép tiếp khách trục lợi bất chính không những vi phạm pháp luật mà con vi phạm đạo đức xã hội.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, qua tranh tụng tại Tòa và từ lời khai nhận của các bị cáo, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hải 9 năm tù giam về tội buôn bán người, 3 năm tù giam về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bị cáo Huỳnh Thị Phương Nga 8 năm tù giam về tội buôn bán người. Bản án là sự răn đe nghiêm khắc cho những kẻ bất chấp pháp luật, bất chấp luân thường đạo lý kiếm tiền trên thân xác người khác. Có lẽ, những tháng ngày sau song sắt, các bị cáo nên ăn năn hối lỗi, gắng cải tạo tốt, sớm được quay về với xã hội, để có cơ hội sửa chữa lỗi lầm.

Đã thay đổi tên nạn nhân.

Văn Kỳ
Tag: Kẻ buôn người , quan hệ tình dục