Bản án lương tâm cho bị cáo coi tài sản hơn công sinh thành
Thứ Tư, 25/11/2020 14:32

Chỉ vì không được mẹ chia tài sản, bị cáo Hoa xưng mày tao, ngày ngày hành hạ người mẹ già gần 80 tuổi bạo bệnh. Bản án 4 năm tù là sự trừng phạt tất yếu của pháp luật, nhưng bản án lương tâm với bị cáo có lẽ đeo đẵng suốt cuộc đời.

bi-cao-hoa-w500-h405.jpg

Bị cáo Hoa tại Tòa.

Phiên xét xử của Tòa án Nhân dân huyện Cần Đước (Long An) vụ án con hành hạ mẹ ruột đông người tới dự. Ngoài người thân bị cáo, bị hại còn có những người hàng xóm, người biết sự việc qua báo chí phản ánh. Bị cáo là Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1964, ngụ ấp 4, xã Long Hòa bị Tòa án xét xử về tội danh “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015. Bị hại cụ bà N.T.Đ, 79 tuổi, mẹ ruột của bị cáo.

Trước bục dự khán là hình ảnh người phụ nữ tóc râm bạc, gương mặt trông khắc khổ. Suốt phiên xử bị cáo luôn cúi mặt. Mỗi lần HĐXX nói về hành vi hành hạ mẹ già, bị cáo lại nói: “Bị cáo rất xấu hổ với những hành vi ngược đãi, bạo hành mẹ già”. Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Hoa cùng mẹ mình là cụ Đ. và con gái ruột Bùi Thanh Tuyền (32 tuổi) ở chung một nhà tại ấp 4, xã Long Hòa. Nhưng giữa bà Hoa và cụ Đ. cùng con gái ruột bà Hoa không thuận nhau.

Lúc chồng còn sống, cụ Đ. và chồng có khai khẩn được mấy công ruộng cùng tài sản. Khi chồng mất cụ Đ. tiếp tục quản lý, sử dụng và theo nguyện vọng cụ chỉ cho ai có hiếu, biết giữ gìn tài sản. Cụ Đ. nhận thấy bản tính của bà Hoa không tốt, không có hiếu và đáng tin để giao tài sản, nên theo nguyện vọng của cụ, tài sản chia cho cháu ngoại là chị Bùi Thanh Tuyền và bà Nguyễn Thị Triệu (là chị ruột của cụ Đ., hiện đã chết) và cho Nguyễn Văn Tèo (là cháu ruột của cụ Đ). Việc phân chia tài sản của cụ Đ. đã đến tai bà Hoa khiến bà vô cùng tức giận.

Không được chia tài sản, bà Hoa vốn dĩ đã không ưa mẹ mình nay được cơ thay đổi hoàn toàn thái độ và coi mẹ già như người dưng. Cụ Đ. đã gần 80 tuổi, không còn sức lực, lại mang trọng bệnh nên không thể tự chủ được bản thân. Bà Hoa thấy vậy càng chửi bới, hành hạ. Việc hành hạ mẹ ruột xảy ra thường xuyên nhưng mức độ nghiêm trọng khi cụ Đ. nằm liệt một chỗ. Khoảng tháng 11/2018, cụ Đ. trong lúc đi bị té chấn thương nên không đi lại được, không thể sinh hoạt bình thường, bà Hoa càng lấy cớ sinh chuyện hành ạ.

Theo cáo trạng, bà Hoa thường xuyên xưng mày tao, dùng lời lẽ thóa mạ đối với mẹ mình với tần suất khoảng 3 lần/tuần. Cụ Đ. đau yếu nên không thể nói kể lại được với ai. Hoặc khi nói lại sợ bị chính con mình trả thù. Chỉ đến khi chị Tuyền bị tai nạn giao thông và nằm điều trị thương tích tại nhà thì mới chứng kiến được cảnh tượng mẹ ruột mình đối xữ tàn nhẫn với bà ngoại. Và cũng chính mắt chị Tuyền chứng kiến cảnh mẹ mình dùng những lời lẽ tục tĩu chửi bới, dùng chổi cùn, tay đánh vào mặt bà ngoại. Đau lòng hơn, là cảnh người mẹ dùng tay xé áo, xúc phân đổ lên đầu bà ngoại.

Chị Tuyền cho biết, lâu nay vốn dĩ chị và mẹ mình không thuận nhau, chung một nhà nhưng không thể nói chuyện. Không thể khuyên ngăn, chị Tuyền quyết định dùng điện thoại quay lại toàn bộ sự việc để nhờ người trong nhà có biện pháp khuyên ngăn. Không biết do bệnh tật hay đau buồn, ngày 02/9 thì cụ Đ. mất. Trong tang lễ của cụ Đ., có ông Nguyễn Văn Sự là anh họ của bà Hoa đến viếng. Tại đây, ông Sự nghe tin bà Hoa có hành vi ngược đãi, hành hạ bà Đ. nên mới gặp chị Tuyền hỏi cho ra lẽ.

Cho tuyền kể toàn bộ sự việc và gửi cho ông Sự đoạn clip, thời lượng gần 7 phút ghi lại hình ảnh bà Hoa hành hạ cụ Đ. Sau đó, ông Sự đã đăng công khai clip trên mạng xã hội Facebook ngay lập tức đã gây chấn động dư luận. Ngoài clip trên, chị Tuyền còn quay thêm 05 clip khác ghi lại hình ảnh bà mẹ mình mắng chửi, quát nạt, xưng hô mày tao với bà ngoại mình. Lý do chị Tuyền không thể can thiệp vì bà Hoa quá hung dữ. Bà Hoa sau đó bị công an triệu tập làm rõ sau đó bị khỏi tố về tội danh “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”. Với những bằng chứng không thể chối cãi, bà Hoa đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Tuy nhiên, tại phiên Tòa, ban đầu bị cáo Hoa viện lý do vì chăm mẹ già lâu ngày nên mệt mỏi, bức bối nên có lời “hơi quá”. Tuy nhiên, HĐXX đã mở lại clip ghi lại cảnh bị cáo Hoa hành hạ, ngược đãi mẹ già thì bị cáo Hoa gục mặt òa khóc. Khi được Chủ tọa phiên tòa hỏi về việc hành hạ, ngược đãi chính người đã sinh và nuôi dưỡng mình, bị cáo Hoa nói “Bị cáo rất xấu hổ với những hành vi ngược đãi, bạo hành mẹ già. Sau khi mẹ mất, bị cáo càng thấy hối lỗi với những gì mình đã gây ra”. Ngoài ra, bị cáo Hoa thừa nhận, nguyên nhân sâu xa về việc đối xử tệ bạc với mẹ già là do không được mẹ chia tài sản trước khi qua đời.

Chỉ vì coi tài sản hơn tình mẫu tử, bị cáo đã bất chấp luân thường đạo lý cyả bậc làm con, đối xử tàn tệ đối với mẹ ruột. Hành vi của bị cáo cần phải trừng trị nghiêm khắc bằng bản án để giáo dục, răn đe. Trên cơ sở đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù giam đối với bị cáo Hoa về tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015. Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hoa 4 năm tù giam về tội danh trên.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo bị dẫn ra xe bít bùng về trại, người dự khán ai nấy lắc đầu xót xa. “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể/Con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày”, bị cáo đã không biết trân quý công ơn mang nặng đẻ đau, sinh thành dưỡng dục để rồi vì lòng tham đã làm lu mờ lý trí. Bản án 4 năm tù là sự trừng trị tất yếu của pháp luật, nhưng đối với bị cáo bản án lương tâm về tội bất hiếu với cha mẹ có lẽ đeo đẵng suốt cuộc đời.

 

Văn Kỳ
Tag: Bản án lương tâm cho bị cáo coi tài sản hơn công sinh thành