Nỗ lực xanh hóa bản đồ Covid-19
Thứ Sáu, 13/08/2021 14:40

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền và nhân dân các địa phương tại TPHCM đang ra sức bảo vệ và mở rộng các “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19.

Đồng lòng giữ vững “vùng xanh”

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TPHCM, trong thời gian này, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM, chính quyền và nhân dân Thành phố đang ra sức giữ vững các “vùng xanh”.

Qua gần 1 tháng triển khai chốt chặn bảo vệ “vùng xanh”, nhiều địa phương trở thành điểm sáng trên bản đồ Covid-19. Hiện nay, “vùng xanh” xuất hiện nhiều ở các khu vực như: Phường 4, Phường 12 (Quận 3), phường Tân Hưng Thuận, Tân Thới Nhất (Quận 12), Phường 8, Phường 15 (quận Tân Bình), Phường 3 (Quận 4), phường Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Bình Thuận (Quận 7)…

2-w1280-h960.jpg

  • Người dân TPHCM đồng lòng bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19

Theo ghi nhận, người dân sinh sống trong các “vùng xanh” nghiêm túc chấp hành quy định phòng, chống dịch. Dù ở khu vực an toàn nhưng các hộ dân hạn chế tiếp xúc với người ngoài, luôn đeo khẩu trang và tuyệt đối không cho người lạ, nhất là các shipper vào trong.

Anh Nguyễn Thái Khiêm (ngụ phường Tân Thới Hiệp, Quận 12) cho biết, những ngày này gia đình anh chỉ ở trong nhà, trừ những lúc đi mua lương thực thực phẳm hoặc đi khám cho con thì mới ra đường.

“Gia đình tôi sống trong “vùng xanh”, lại có con nhỏ nên tôi luôn ý thức, chấp hành quy định của Bộ Y tế, nhà nước để đảm bảo an toàn. Ở chỗ tôi sống, người dân tự bảo vệ cho nhau, chính quyền cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ”, anh Khiêm cho biết.

Tương tự, chị Trần Thị Thu Tâm (ngụ phường Tân Hưng Thuận, Quận 12) cho biết rất an tâm khi đến giao hàng cho người dân tại “vùng xanh”.

00-w1000-h666.JPG

  • Chị Trần Thị Thu Tâm (ngụ phường Tân Hưng Thuận) đảm bảo giãn cách khi giao hàng cho người dân trong “vùng xanh"

“Từ khi dịch bệnh bùng phát, tôi và gia đình nghiêm túc thực hiện phương châm 5K để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Mỗi lúc cầm tiền hay hàng, tôi thường sát khuẩn để đảm bảo an toàn”, chị Tâm nói.  

Tại Phường 3, Quận 4, các hộ dân cũng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Gia đình tôi chủ yếu sinh hoạt trong nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Dù là “vùng xanh” nhưng cũng không thể chủ quan với dịch bệnh, cứ phải đảm bảo an toàn”, chú Hồ Hoàng Việt (ngụ Phường 3, Quận 4) cho hay.

Nỗ lực xanh hóa bản đồ Covid-19

Hưởng ứng phong trào thi đua mở rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu “vùng đỏ” và mở rộng “vùng xanh”.  

Ông Phan Cường - Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, Quận 12 cho biết, trên địa bàn phường hiện có gần 60 “vùng xanh”. Để bảo vệ các “vùng xanh”, phường giao Tổ Covid cộng đồng, Tổ dân phố tự quản, nghiêm cấm người lạ và các shipper vào bên trong. Mọi hoạt động giao nhận hàng chỉ diễn ra ở chốt chặn.

z26792602478599e65799a6d6398d8f0c61912d516c20c-w1280-h960.jpg

  • Chú Hồ Hoàng Việt (ngụ Phường 3, Quận 4) sát khuẩn hàng sau khi nhận từ shipper

“Ngoài các chốt chặn “vùng xanh”, mỗi gia đình sẽ tự làm rào chắn cách ly trước cửa nhà để hạn chế việc tiếp xúc. Chúng tôi cũng sẽ ban hành quyết định bảo vệ “vùng xanh” và phân công lực lượng cụ thể để bảo vệ, đồng thời sẽ lập nhóm qua Zalo để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch. Cạnh đó, sẽ gộp “vùng xanh” cũ để tạo ra “vùng xanh” mới rộng lớn hơn”, ông Cường cho biết thêm.

Trong thời gian tới, phường sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin trong các “vùng xanh” để tạo miễn dịch cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, phường đã thực hiện tiêm chủng cho hơn 50% người dân trên địa bàn.

3-w1280-h960.jpg

  • “Vùng xanh” ở Phường 13, quận Tân Bình được rào chắn cẩn thận

Tại Phường 13, quận Tân Bình, công tác bảo vệ và mở rộng “vùng xanh” được phường xem là nhiệm vụ chính trị cấp bách. Phường chủ động thành lập các phòng tuyến bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn khu phố, lập chốt bảo vệ “vùng xanh” ở từng khu dân cư, hẻm phố. Các chốt “vùng xanh” do Tổ Covid cộng đồng, Tổ dân phố đảm nhiệm.

“Chúng tôi yêu cầu người dân thông tin đến tổ công tác các biểu hiện bất thường về sức khỏe hay các trường hợp ra vào không khai báo y tế, không chấp hành việc giao nhận hàng hoặc không thực hiện khử khuẩn hàng hóa trước khi nhận… để có biện pháp xử lý kịp thời”, lãnh đạo UBND Phường 13 nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo UBND Phường 13, quận Tân Bình, sự đồng thuận của người dân là yếu tố rất quan trọng để bảo vệ các “vùng xanh” vì mỗi người có ý thức chấp hành tốt, cảnh giác trước các nguy cơ lây bệnh sẽ tạo thuận lợi cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ. Phường 13 đang nỗ lực triển khai các giải pháp để tiến tới mục tiêu xanh hóa các khu phố trên bản đồ Covid-19 trong thời gian sớm nhất. 

z26792604471951876de4c2b74471acab98681dac7a427-w1280-h960.jpg

Shipper giao hàng chỉ được đứng bên ngoài, tuyệt đối không vào "vùng xanh"

TPHCM ban hành kế hoạch tổ chức tổ chức phòng trào thi đua “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19” thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TPHCM nhằm vận động toàn thể nhân dân, toàn hệ thống chính trị Thành phố cùng đồng lòng, chung sức, nỗ lực tham gia cùng chính quyền Thành phố, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9/7/2021.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Kim Sáng
Tag: Covid-19 , Chỉ thị 16 , Chính phủ , TPHCM , vùng xanh