Nỗ lực khôi phục kinh tế, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”
Thứ Hai, 06/12/2021 15:32

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã chủ động vượt qua khó khăn, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”, đồng thời thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Mục tiêu trước mắt của nền kinh tế là giữ vững kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối lớn, kiểm soát lạm phát, tập trung khôi phục sản xuất, chú trọng kết nối lại thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu.

Vượt qua thử thách

Tại Đồng Nai, từ giữa tháng 10/2021, toàn tỉnh đã dần trở lại trạng thái “bình thường mới”, nhất là đối với lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Từ ngày 24/10, việc nới lỏng các điều kiện để các hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra được thuận lợi hơn cũng được ban hành. Lãnh đạo tỉnh xác định, khi đã xác định chung sống an toàn trong dịch bệnh thì các hoạt động sản xuất phải được mở cửa. Trong đó, địa phương linh hoạt theo từng điều kiện cụ thể để có những điều chỉnh hợp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, đóng góp của doanh nghiệp là trụ cột để Đồng Nai phục hồi kinh tế. Để trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Đồng Nai đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt giúp nắm bắt tốt hơn các vấn đề phát sinh, vướng mắc của doanh nghiệp trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện Đồng Nai đã giao các đơn vị liên quan lên phương án đưa người lao động từ các địa phương khác về Đồng Nai để tiếp tục tham gia lao động tại các doanh nghiệp.

Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang từng bước thích nghi với tình hình mới và đã có những điều chỉnh về kế hoạch sản xuất, kinh doanh để mở thêm thị trường tiêu thụ hàng hóa ở nội địa và xuất khẩu. Bức tranh kinh tế đã có thêm nhiều điểm sáng, khi số lượng doanh nghiệp phục hồi sản xuất tăng nhanh, chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu tăng khá cao so với tháng trước đó. Dù xảy ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 4 làm hàng nghìn doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, giảm công suất trong nhiều tháng liền, nhưng kim ngạch xuất khẩu 10 tháng của năm 2021 vẫn tăng hơn 15% và thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lẫn vốn đầu tư trong nước vẫn vượt kế hoạch năm.

dongnai2-1633754203611-w1024-h684.jpg

Ngày “bình thường mới” đầu tiên ở Đồng Nai. Từ 0h ngày 9/10, tỉnh Đồng Nai đã cho phép mở lại một số loại hình hoạt động. Ảnh: Nhân dân Online

Tại Tiền Giang, theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, từ tháng 11/2021, tỉnh Tiền Giang đã chuyển giai đoạn chống dịch Covid-19 từ "nguy cơ" sang "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Trong đó, địa phương chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp sớm khôi phục hoạt động sản xuất - kinh doanh, giải quyết việc làm và an sinh xã hội cho công nhân lao động, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Để đạt mục tiêu vừa khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phải an toàn phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp khi bố trí sản xuất cho người lao động phải dựa trên phương châm chủ động và "tự chủ, tự chịu trách nhiệm"; định kỳ thực hiện xét nghiệm, tầm soát và sàng lọc Covid-19 cho người lao động theo quy định của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp khi khôi phục hoạt động phải chú trọng phát huy vai trò các Tổ an toàn Covid-19 trong đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức, khôi phục lại sản xuất. Trong đó, các tổ quan tâm cập nhật tình hình dịch bệnh tại địa phương, nơi người lao động lưu trú để có biện pháp quản lý, sử dụng lao động phù hợp, đảm bảo không cho người lao động thuộc địa bàn các xã có cấp độ dịch 3, 4 hoặc liên quan đến ca nghi nhiễm đến làm việc tại doanh nghiệp cũng như tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian làm việc, không để dịch bệnh tái bùng phát trở lạị.

Những cơ chế, chính sách cấp thiết

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh là điều kiện tiên quyết, mang tính cốt lõi để khôi phục kinh tế và giảm thiểu tổn thất do đại dịch gây ra. Cần quyết tâm cao hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát và đẩy lùi đại dịch COVID-19, nhất là tại khu vực động lực, thành phố lớn, các địa phương có nhiều khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức về bối cảnh “bình thường mới”, khả năng dịch COVID-19 còn tồn tại trong một thời gian dài và tiếp tục tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế - xã hội ngay cả khi tỷ lệ tiêm vắc-xin trong nước đạt 100%. Áp dụng các biện pháp nhất quán, đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương để duy trì cả cung và cầu trên thị trường, duy trì sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, ổn định thị trường tiêu dùng trong nước. Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; duy trì ổn định thị trường tài chính, tiền tệ. Phối hợp chặt chẽ, điều hành linh hoạt giữa chính sách tiền tệ, chính sách tín dụng với chính sách tài khóa và chính sách an sinh xã hội trên tinh thần tận dụng tối đa và hiệu quả các nguồn lực.

Trên phương diện kinh tế, quan điểm chung là hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh sẽ phục vụ trực tiếp cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống xã hội. Chính vì vậy, hỗ trợ phải quyết liệt, mạnh mẽ, liên tục, thông suốt, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, kịp thời.

Khẩn trương nghiên cứu, xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế khả thi. Nghiên cứu ban hành hoặc đề xuất ban hành các chính sách tài khóa, tiền tệ và an sinh xã hội mang tính dài hạn cho giai đoạn 2021 - 2025 nhằm kích thích nền kinh tế hơn là đơn thuần hỗ trợ. Chính phủ nghiên cứu ban hành Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 và sớm ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025 bảo đảm đồng bộ, thống nhất, tối ưu hóa nguồn lực, tránh dàn trải, trùng lặp; chỉ đạo triển khai các chương trình hỗ trợ bảo đảm hiệu quả, khả thi.

Thúc đẩy thực hiện các chính sách tổng thể về cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.  Có các giải pháp tháo gỡ tập trung vào những ngành, lĩnh vực mang tính “dẫn dắt”, đối tượng, khu vực đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước, tạo lượng lớn việc làm cho người lao động, có tác động lan tỏa, lâu dài, đang tạo nên dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế, kịp thời đón đầu nhu cầu của thế giới đang dần mở cửa sau đại dịch thay vì dàn trải nguồn lực.

Có giải pháp ứng phó với hệ lụy từ làn sóng người lao động di chuyển khỏi các tỉnh, thành phố lớn: Hỗ trợ cho doanh nghiệp thu hút lực lượng lao động quay trở lại nơi làm việc tại các khu công nghiệp, thành phố lớn hậu COVID-19 để khôi phục năng lực sản xuất; đồng thời, các địa phương chủ động xây dựng phương án giải quyết việc làm cho người lao động trở về địa phương chưa sẵn sàng quay lại các khu công nghiệp, thành phố lớn do tâm lý e ngại đại dịch còn diễn biến phức tạp, chú trọng vấn đề an ninh, trật tự, tránh những bất ổn về xã hội.

Trung Nguyễn
Tag: phục hồi kinh tế , trạng thái bình thường mới , Nghị quyết 128