Du lịch xứ Thanh linh hoạt thích ứng với dịch Covid-19
Thứ Tư, 22/09/2021 21:55

Đại dịch Covid-19 khiến các ngành nghề bị ảnh hưởng, tê liệt trong đó, du lịch là ngành bị tác động sớm và nặng nề kéo theo đó là chuỗi hệ thống khốn khó, để sinh tồn các đơn vị trong lĩnh vực này buộc phải thích ứng, linh hoạt, chủ động nắm bắt thời cơ, hướng đi mới.

a2dulich-w502-h378.jpg

Du lịch gắn với khám phá văn hóa con người bản địa sẽ phát triển

Sau một thời gian dài dịch Covid-19 được kiểm soát, mùa du lịch 2021 được hứa hẹn bội thu tại các khu du lịch biển Sầm Sơn (TP Sầm Sơn); biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa); biển Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn); Khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (huyện Bá Thước); Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - thác Ma Hao (huyện Lang Chánh)... Mọi công tác chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, chỉnh trang, ký kết tua đã chu toàn, chờ giờ G để khai trương.

Dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện đợt thứ 4 (cuối tháng 4/2021), đã bủa vây nhiều địa phương khiến đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch không thể đón và tiếp cận được khách. Trong khi đó doanh nghiệp phải gánh nhiều khoản trả lãi suất ngân hàng, nộp thuế, thuê mặt bằng, chi phí điện nước, đóng bảo hiểm xã hội, trả lương nhân viên...

Thống kê sơ bộ gần 600 cơ sở lưu trú tại các khu du lịch biển đóng cửa, hoặc hoạt động cầm chừng; nhiều khách sạn đã ngừng cung cấp các dịch vụ bổ trợ để hạn chế nhân lực và sự lây lan của dịch bệnh. Số lượng phòng lưu trú không được đặt giảm mạnh, giảm hơn 47,2% so với cùng kỳ năm 2020; công suất sử dụng phòng chỉ đạt từ 20 - 30%/năm, giảm gần 50% so với các năm.

Tính đến cuối tháng 7/2021, số lượng phòng bị hủy khoảng 65.000 phòng, ước tính thiệt hại khoảng 43 tỷ đồng; thiệt hại về ăn uống du lịch khoảng 60 tỷ đồng... Về phía lữ hành, tính từ đầu năm đến nay, có hơn 250 đoàn với 12.500 khách báo hoãn, hủy tua, ước thiệt hại tiền đặt cọc dịch vụ lên đến hơn 40 tỷ đồng. Toàn ngành du lịch có khoảng 15.000 lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm 2021.

Trao đổi với phóng viên, bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa cho hay, trước tình thế sống còn, buộc các đơn vị và cơ quan quản lý phải linh hoạt thích ứng với tình hình, sống chung với dịch Covid-19. Các cấp đã linh hoạt điều chỉnh phương án, kịch bản đề ra giải pháp cho từng thời điểm. Những lúc khó khăn như thời điểm hiện nay, các chính sách hỗ trợ như cái cọc để giúp doanh nghiệp trong ngành du lịch không bị phá sản.

Thanh Hóa đã thực hiện giảm giá tiền điện cho các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch; giảm phí, lệ phí đối với các thủ tục hành chính cấp giấy phép kinh doanh lữ hành, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch và nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, lãi suất vay ngân hàng... Khuyến khích người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, người Thanh Hóa đi du lịch Thanh Hóa với phương châm “Thanh Hóa - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”.

Sau đại dịch Covid-19, xu thế du lịch gia đình, theo nhóm nhỏ sẽ chiếm tỷ lệ cao. Mô hình du lịch tự túc và theo tour sẽ là chủ yếu. Vì vậy các khu, điểm du lịch phải làm mới mình, nâng cao chất lượng. Các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái gắn với bảo vệ sức khỏe, ít phải di chuyển và không tập trung quá đông người, cũng có sức hấp dẫn hơn. Đồng thời với đó là nhu cầu nghỉ ngơi, khám phá ẩm thực, vui chơi giải trí cũng chiếm tỷ lệ cao hơn so với các nhu cầu thể thao, mua sắm...

a3dulich-w1500-h2000.jpg

Xu thế du lịch cộng đồng theo nhóm nhỏ

Thanh Hóa đang lên phương án tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch theo hình thức trực tuyến để kết nối các khu du lịch theo mô hình bong bóng, đảm bảo an toàn. Các doanh nghiệp lữ hành, vận tải, hàng không cũng được mời tới để giải quyết những khó khăn, hiến kế trở lại cuộc đua mạnh mẽ hơn. Đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động từng bước được trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản nhằm ứng phó với những tình huống khác nhau.

Trong tiến trình phát triển đi tới sự chuyên nghiệp, vững chắc thì không thể tránh khỏi thời điểm khó khăn, thử thách. Vượt qua cơn bão dịch bệnh sẽ giúp cơ quan quản lý, đơn vị kinh doanh, người lao động vững vàng, tự tin để tiến ra biển lớn. Trong hành trình này cần có cơ quan quản lý, chính quyền địa phương định hướng, giữ nhịp. Các doanh nghiệp du lịch chủ động, tích cực thay đổi, làm mới mình để tồn tại và phát triển. Thanh Hóa đã cho mở cửa trở lại các địa điểm du lịch nhưng không được đón quá 50% số lượng khách, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Từng bước sẽ trở lại cuộc sống bình thường mới với cách ứng phó linh hoạt, chủ động hơn.

Cánh cửa thoát hiểm sẽ luôn có ở đâu đó, các doanh nghiệp cần nâng cao sức đề kháng, tiêm cho mình những liều vác xin niềm tin, sáng tạo, quyết tâm để vượt lên tất cả. Qúa trình vận động không ngừng với hướng đi riêng sẽ giúp doanh nghiệp nâng tầm, khẳng định được mình trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

(Bài tuyên truyền theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thanh Phương
Tag: thanh hóa , du lịch , covid-19