Doanh nghiệp Vĩnh Phúc quyết chặn dịch Covid-19 “bên ngoài hàng rào”, kinh doanh ổn định
Thứ Ba, 22/06/2021 16:18

Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam (VNG) là một trong những doanh nghiệp lớn hoạt động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, VNG xác định rõ đây là một cuộc chiến không khoan nhượng, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh, duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định.

Nhà máy VNG tại Vĩnh Phúc là nhà máy thứ hai của Tập đoàn VNG, sau nhà máy đầu tiên tại Thái Bình. Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 8ha, tại KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; tổng số gần 3.600 lao đọng; công suất 4 triệu sản phẩm/năm.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, ngay khi dịch bùng phát tại Vĩnh Phúc vào tháng 1/2020, ngay lập tức VNG đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, phân công vai trò trách nhiệm của người sử dụng lao động, đại diện các phòng ban, bộ phận y tế, an toàn vệ sinh lao động... Công ty đã thiết lập kênh liên lạc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh, phân công và công khai thông tin người đảm nhiệm trong công tác phòng chống dịch.

VNG còn chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch với các nội dung cần triển khai và rất cụ thể về người chịu trách nhiệm thực hiện, thời gian thực hiện, người chịu trách nhiệm kiểm tra, bao gồm cả phương án xử trí và bố trí phòng để cách ly tạm thời đối với trường hợp người lao động có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hoặc có ca bệnh hoặc người tiếp xúc vòng 1 hoặc người tiếp xúc vòng 2 trong quá trình làm việc.

Công ty triển khai các hoạt động kiểm soát dịch bệnh ngay từ cổng bảo vệ và đặt quyết tâm “không để Covid-19 vượt qua hàng rào nhà máy”. Yêu cầu người đến đeo khẩu trang, xếp hàng giữ khoảng cách khi đăng ký, khai báo y tế, đo thân nhiệt, chuyển các cuộc họp hàng ngày sang hình thức họp trực tuyến; bố trí đầy đủ các khu vực vệ sinh, rửa tay đảm bảo vệ sinh và thuận tiện cho người lao động. Hàng ngày, đội vệ sinh sử dụng dung dịch chứa Cloramin B để lau chùi các vị trí rủi ro như tay nắm cửa, lan can, bàn làm việc. Chủ nhật hàng tuần, nhà thầu vệ sinh phun khử khuẩn phạm vi toàn nhà máy bao gồm xưởng, khu văn phòng, nhà ăn, ký túc xá, các khu phụ trợ khác.

Công ty cũng thực hiện nghiêm ngặt việc đo thân nhiệt từng người lần đầu khi vào xưởng đầu ca và đo tại vị trí làm việc sau giờ ăn giữa ca. Công ty đã tạo điều kiện, khuyến khích người lao động có thể thu xếp làm công việc tại nhà, các mẫu đăng ký làm việc tại nhà đã được lập và hướng dẫn tới người đăng kí. Sử dụng hệ thống thông khí hiện đại, luôn đảm bảo gió tươi, sự thông thoáng và tuần hoàn. Đội bảo trì đảm bảo các hệ thống thông khí được kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng đúng kế hoạch. Trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống điều hòa có thể cấp lượng khí ngoài trời lên tới 100%.

doanh-nghiep-vinh-phuc-phong-chong-covid-w1280-h960.jpg

Công ty phát khẩu trang cho nhân viên trước khi vào làm việc

Giờ ăn trưa của người lao động được công ty chia thành nhiều ca để giảm tần suất tiếp xúc không cần thiết. Vách ngăn tại các bàn ăn được lắp và vệ sinh hàng ngày. Khu vực rửa tay trước và sau khi ăn được thiết kế hợp lý giúp tăng tần suất rửa tay của người lao động. Hỗ trợ thêm cho người lao động sử dụng xe đưa đón đi làm bằng cách tăng thêm số lượng xe đưa đón, đo thân nhiệt, xịt khử khuẩn tay, đeo khẩu trang và hạn chế trò chuyện trên xe, sau khi kết thúc đưa đón, các xe đều được thực hiện vệ sinh khử khuẩn.

Công ty bổ sung thêm nội dung phòng dịch bệnh vào giáo trình đào tạo công nhân mới. Hàng ngày, loa phát thanh toàn công ty được phát tuyên truyền phòng dịch 2 lần. Việc họp đầu giờ cũng đã cập nhật các nội dung phòng dịch. Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất về dịch bệnh và gửi tới toàn thể công ty để cùng nhau biết và phòng tránh. Công ty bố trí các poster tuyên truyền tại các vị trí dễ thấy trong xưởng và nhà ăn, video tuyên truyền cũng được phát tại nhà ăn.

Công ty thiết lập kênh báo cáo và tiếp nhận báo cáo nhanh chóng kịp thời bằng các nhóm Zalo. Các truyền trưởng, tổ trưởng hàng ngày được yêu cầu nắm bắt tình hình sức khỏe của công nhân viên trong tổ mình và lịch sử tiếp xúc của họ và nhanh chóng thông báo tới người quản lý an toàn lao động qua nhóm Zalo để kịp thời cập nhật tình hình lên ban giám đốc. Các trường hợp khi được báo cáo nghi nhiễm sẽ được hướng dẫn tới phòng y tế để được tư vấn và kiểm tra, được bố trí khu vực riêng, xe vận chuyển riêng. Công ty luôn thiết lập các kịch bản khác nhau nếu F0 xuất hiện ở các vị trí phòng ban khác nhau, từ đó nhận diện vùng rủi ro và tiến hành cách ly, xử lý khử khuẩn sau cách ly, chi trả chế độ cho các trường hợp cách ly.

Từ khi dịch xuất hiện, công ty đã tổ chức 3 đợt xét nghiệm cho người lao động. Đợt dịch thứ 4 này, công ty đã tổ chức xét nghiệm covid cho 100% người lao động, kết quả 100% âm tính . Ngoài ra, công ty tuân thủ theo yêu cầu của chính quyền tỉnh về việc xét nghiệm 3 ngày 1 lần cho toàn bộ đội ngũ quản lý, chuyên gia, người lao động ngoại tỉnh nếu đi về trong ngày. 100.000 khẩu trang vải đã được công ty may và giao tặng, bàn giao tới Ban quản lý KCN tỉnh.

Công ty đã phối hợp với BQL KCN tỉnh tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp khi có ca bệnh. Buổi diễn tập thành công tốt đẹp với sự tham gia của các lực lượng công an, y tế, giao thông vận tải, các cấp lãnh đạo cùng đội ngũ quản lý và công nhân viên công ty. VNG luôn đề cao công tác phòng chống dịch bệnh và tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cam kết sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn cho cán bộ công nhân viên công ty và cho cộng đồng.

Nhờ chủ động phòng dịch, các hoạt động sản xuất của công ty vẫn diễn ra đều đặn, các đơn hàng đã ký với đối tác được thực hiện đúng tiến độ, đạt chất lượng theo yêu cầu. Hiện công ty đang đạt sản lượng xuất khẩu trên 2,3 triệu sản phẩm quần áo cho 5 tháng đầu năm, tạo việc làm cho gần 4.000 lao động, với mức thu nhập bình quân 8,5 - 10 triệu đồng/người/tháng.

Sự chủ động từ sớm, từ xa đã giúp doanh nghiệp đảm bảo số lượng lao động làm việc tại nhà máy, các dây chuyền sản xuất không bị gián đoạn, kế hoạch kinh doanh được đảm bảo.

Mặc dù gặp một số khó khăn do dịch bệnh nhưng chế độ phúc lợi cho người lao động vẫn được VNG duy trì và đảm bảo. Các trường hợp phải nghỉ làm, cách ly vì liên quan đến các yếu tố dịch tễ vẫn được hưởng lương cơ bản.

doanh-nghiep-vinh-phuc-phong-chong-covid-w1280-h960.jpg

Xét nghiệm Covid-19 cho chuyên gia nước ngoài

Nhằm động viên tinh thần để người lao động yên tâm sản xuất, bắt đầu từ tháng 4/2021, Công ty còn bổ sung bữa ăn phụ vào khung giờ 15h30 hàng ngày cho cán bộ, công nhân viên. Chị Hằng, nhân viên bộ phận kỹ thuật cho biết: “Đi làm thời dịch bệnh nhưng chúng tôi đều cảm thấy rất an tâm bởi Công ty luôn yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Không chỉ đảm bảo chế độ lương thưởng, bữa ăn chính cho cán bộ, công nhân viên, Công ty còn bổ sung bữa ăn phụ gồm sữa chua, kem, sữa tươi, bánh mì… thay đổi theo ngày, nên mọi người đều cảm thấy phấn khởi và hăng hái tham gia lao động, sản xuất”.

Còn chị Hoa, nhân viên bộ phận kho phụ liệu tâm sự: “Khi có dịch bệnh, sợ nhất là không có việc làm ổn định. Nhưng thời gian qua, Công ty luôn duy trì được hoạt động sản xuất và quan tâm đến đời sống cán bộ, công nhân viên, tổ chức các sự kiện nội bộ, hoạt động văn hóa, thăm hỏi thân nhân,… khiến chúng tôi luôn cảm thấy yên tâm, phấn khởi”.

Có thể nói, với chính sách chăm lo tốt nhất cho người lao động, tạo điều kiện cho người lao động yên tâm gắn bó, không ngừng sáng tạo cống hiến cho doanh nghiệp đã giúp VNG đạt được nhiều bước phát triển quan trọng trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nhà máy sản xuất tại Vĩnh Phúc lên hơn 100 dây chuyền, phấn đấu đạt sản lượng 16 triệu sản phẩm mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho gần 7 nghìn lao động, đưa nhà máy sản xuất tại đây trở thành nhà máy tiên phong của doanh nghiệp về quy mô và công nghệ ngành may mặc trong khu vực và trên thế giới.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ)

Thành Tâm
Tag: vĩnh phúc , phòng chống dịch covid-19