Xã Thành Công (thị xã Phổ Yên): Dân bức xúc vì đường nông thôn mới và nhà văn hóa có dấu hiệu bị “rút ruột”
Thứ Năm, 20/02/2020 14:39

Vật liệu làm đường bị thay đổi, đường mới làm đã hư hỏng, xuống cấp; Nhà văn hóa thôn xây dựng chắp vá, không đúng thiết kế…có dấu hiệu “rút ruột” công trình là những bức xúc của người dân xóm An Hòa và xóm An Thịnh, xã Thành Công.

anh-so-1-w1143-h916.jpg

Đường bê tông tại xóm An Hòa xuống cấp, hư hỏng nhiều chỗ

Từ đường nông thôn mới vừa làm đã hỏng

Trong đơn phản ánh gửi Báo Công lý & Xã hội, người dân xóm An Hòa cho biết, năm 2014 xóm An Hòa được hỗ trợ một phần kinh phí và nhân dân trong xóm đóng góp kinh phí để làm 400m đường bê tông xi măng.

Công trình nói trên do UBND xã Thành Công là chủ đầu tư, đơn vị thi công là nhà thầu Mai Giới, Ban giám sát gồm: ông Nguyễn Hữu Lập – Bí thư chi bộ xóm; ông Nguyễn Đình Qúy – Phó bí thư chi bộ xóm; ông Nguyễn Văn Hạnh – Trưởng xóm; ông Lê Công Hà; ông Nguyễn Văn Oanh và ông Lê Công Thìn.

Theo người dân, vật liệu được cấp gồm 88 tấn xi măng, đá xay cỡ 2x4, cát vàng. Trong quá trình thi công đã thay đổi vật liệu từ đá xay 2x4 sang đá sông hổ lốn, đổi cát vàng thành cát đen phù sa, tổng thể 88 tấn xi măng nhưng khi thi công để thừa 23 tấn. Khi công trình làm xong được một thời gian ngắn thì đường xuống cấp, nứt, lộ ra đá sông, cát phù sa trôi đa, xi măng thiếu mác, người dân đã làm đơn tố cáo lên chính quyền.

anh-so-3-w1224-h1710.jpg

Quyết toán công trình 88 tấn xi măng, nhưng thừa 23 tấn thì chất lượng công trình có đạt yêu cầu?

Theo hồ sơ phóng viên có được, tại Quyết định 12.178/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND huyện Phổ Yên (nay là thị xã Phổ Yên- PV), phê duyệt Báo cáo KTKT và Dự toán công trình thì đường bê tông xi măng 250#, sỏi 2x4, chủ đầu tư là UBND xã Thành Công, tổng mức đầu tư và dự toán là 438.958.675 đồng, chi phí xây dựng là 399.053.341 đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%, phần còn lại nhân dân đóng góp, thi công theo hình thức nhân dân tự làm.

anh-so-4-w1064-h1728.jpg

 Đảng ủy xã Thành Công kết luận thừa 23 tấn xi măng nhưng không hiểu dựa vào đầu mà Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Chúc ký kết luận thừa 20 tấn xi măng?

Trong Kết luận nội dung tố cáo số 01/KL-UBND ngày 05/11/2018 của UBND xã Thành Công do Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Chúc ký khẳng định, năm 2014 xóm An Hòa làm đường bê tông xi măng thừa 20 tấn chứ không phải thừa 23 tấn, việc người dân phản ánh thay đổi từ đá xay 2x4 sang sỏi sông là không đúng. Ngày 15/01/2015, UBND xã cùng đơn vị thi công đã lấy mẫu thí nghiệm ngoài hiện trường. Ngày 22/01/2015, Công ty Cổ phần và Đầu tư Xây dựng Thái Nguyên đã có kết quả kiểm tra độ bền nén của bê tông mác 250#, sỏi 2x4 đường bê tông xi măng xóm An Hòa. Công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ ngày 25/02/2015 và đã bàn giao cho xóm quản lý và sử dụng.

Kết luận do Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Chúc khẳng định “chắc nịch” là vậy thế nhưng một điều khá bất ngờ là một lần nữa, kết luận do Phó Chủ tịch Dương Văn Chúc ký có nội dung trái với kết quả kiểm tra của Tổ kiểm tra Đảng ủy xã Thành Công (trước đó kết luận việc Bí thư chi bộ xóm An Hòa cũng đã trái với kết quả kiểm tra của Đảng ủy xã Thành Công – PV).

Theo đó, Tổ kiểm tra Đảng ủy xã Thành Công xác định, năm 2014 ông Nguyễn Văn Hạnh – Trưởng xóm An Hòa thuê ông Hà Văn Giới (ngụ xóm Đanh, xã Thành Công), thi công tuyến đường. Khi thi công xong đoạn đường, trưởng xóm cùng trưởng ban giám sát kiểm tra lại kho thì thấy xi măng còn thừa 23 tấn. Số xi măng thừa do nhà thầu và ban giám sát, người thi công khi thi công điều tiết xi măng xuống mặt đường không đầy đủ, thiếu mác dẫn đến số xi măng thừa là 23 tấn.

anh-so-1-w1627-h898.jpg

Người dân cho biết, ông Hà Văn Giới – người được thuê để thi công lại là anh rể của ông Dương Văn Chúc – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công

Câu hỏi đặt ra là không hiểu dựa vào đâu mà Phó Chủ tịch UBND xã Dương Văn Chúc lại ký kết luận khẳng định số xi măng thừa là 20 tấn? Và khi xi măng thừa thì con đường có đảm bảo chất lượng không? Thiết kế kĩ thuật là 88 tấn nhưng thừa 20 tấn thì chất lượng đường như thế nào? Việc lấy mẫu kiểm tra độ bền nêu trong Kết luận số 01 của UBND xã Thành Công có kết quả ra sao? Có thực hiện đúng quy trình không? Đảm bảo tính khách quan không… thì không thấy nhắc tới trong kết luận.

Người dân không đồng ý với kết luận nội dung tố cáo của UBND xã Thành Công và tố cáo tiếp thì mới đây trong Kết luận số 03/KL-UBND ngày 08/11/2019 của UBND xã Thành Công do Chủ tịch Dương Văn Tuyên ký ban hành đã khẳng định việc thi công 400m đường tại xóm An Hòa là thừa 23 tấn xi măng.

Một điểm đáng lưu ý mà người dân xã Thành Công cho biết, ông Hà Văn Giới – người được thuê để thi công lại là anh rể của ông Dương Văn Chúc – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công. Phải chăng vì tình cảm hay có gì đó uẩn khúc phía sau mà ông Dương Văn Chúc lại ký kết luận khẳng định “chắc nịch” như vậy?

Ngạc nhiên hơn nữa là Hợp đồng thi công xây dựng công trình đường bê tông xi măng 250# sỏi 2x4 xóm An Hòa lại được ký kết giữa bên giao thầu là UBND xã Thành Công với đại diện là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Thịnh và bên nhận thầu là ông Nguyễn Văn Hạnh – Trưởng xóm (Đội trưởng) xóm An Hòa, theo Hợp đồng số 07/2015/HĐXD ngày 05/01/2015.

anh-so-2-w1208-h1854.jpg

Hợp đồng không có ngày khởi công, thời gian hoàn thành

anh-so-2-w1078-h1636.jpg

Hợp đồng thi công ký giữa Chủ tịch UBND xã và Trưởng xóm An Hòa 

Theo người dân xóm An Hòa, ông Nguyễn Văn Hạnh – Trưởng xóm An Hòa lại không có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ gì về xây dựng, không đủ năng lực để tổ chức thi công. Sau khi ký hợp đồng với UBND xã thì thuê ông Hà Văn Giới thi công. Trong hợp đồng ký kết giữa UBND xã Thành Công và ông Hạnh, không thấy đề ngày khởi công, thời gian thực hiện hợp đồng.

Vậy không hiểu UBND xã Thành Công ký hợp đồng thi công đường với Trưởng xóm kiểu gì? Để rồi Trưởng xóm lại đi thuê đơn vị bên ngoài thi công? Năng lực thi công? Tư vấn? Giám sát ở đâu? Tình trạng đường xuống cấp ai chịu trách nhiệm? Có hay không việc “rút ruột” công trình khi thi công?

anh-so-5-w980-h1396.jpg

Sau 3 lần kết luận, UBND xã Thành Công thừa nhận thừa 23 tấn xi măng

Ông Lê Công Hà (xóm An Hòa, xã Thành Công) bức xúc cho biết, đường làm có tiền đóng góp của người dân nhưng khi làm xong không công khai, giám sát không chặt chẽ, đơn vị thi công không đảm bảo chất lượng và người dân phản ánh, tố cáo thì giải quyết không dứt điểm, đưa đẩy khiến người dân rất bức xúc.

Có thể thấy, những vấn đề mà người dân xóm An Hòa phản ánh, bức xúc đã “âm ỉ” một thời gian rất dài, nhìn vào loạt đơn thư tố cáo, phản ánh liên tiếp của công dân cho thấy những điều người dân rất bức xúc. Sự việc đúng, sai cần có sự vào cuộc của Ủy ban kiểm tra, Thanh tra, cần kết luận khách quan và chính xác của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Việc UBND xã Thành Công kết luận nội dung tố cáo đến 3 lần, rồi chỉnh sửa nội dung kết luận cho thấy công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết chưa triệt để, chưa thấu đáo và dư luận, người dân có quyền đặt ra những nghi vấn về năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ UBND xã Thành Công và cũng đặt ra dấu hỏi lớn về việc có hay không sự dễ dãi thậm chí là bao che trong giải quyết tố cáo của lãnh đạo UBND xã Thành Công?

Đến nhà văn hóa chắp vá và chi bộ “gia đình”

 Người dân xóm An Thịnh phản ánh cho hay, năm 2018, xóm An Thịnh được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và thông qua họp, người dân cũng nhất trí cùng đóng góp kinh phí để xây dựng nhà văn hóa. Theo đó, mỗi hộ dân sẽ đóng khoảng 1,1 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa.

anh-so-7-w960-h1280.jpg

Xây dựng chắp vá giữa tường mới và tường cũ nhưng công trình quyết toán mới (Ảnh người dân cung cấp)

Chia sẻ với phóng viên, anh Dương Văn Trung (xóm An Thịnh, xã Thành Công) cho biết, bản thân anh Trung nằm trong ban giám sát xây dựng nhà văn hóa xóm nhưng anh Trung không hề biết quá trình xây dựng ra sao, móng xây như thế nào, xây dựng bằng vật liệu gì, thi công như thế nào… mọi việc không rõ ràng khiến người dân rất bức xúc.

anh-so-6-w960-h1280.jpg

Người dân phản ánh nhà văn hóa xóm An Thịnh xây dựng không có giằng móng (Ảnh người dân cung cấp)

Cung cấp hình ảnh cho phóng viên, người dân xóm An Thịnh bức xúc vì công trình xây dựng nhà văn hóa xóm nhưng móng không được đổ giằng, xây dựng chắp vá, xây công trình trị giá trên 300 triệu đồng nhưng tận dụng tường cũ, không xây mới 100%. Người dân càng bức xúc hơn khi nhà văn hóa xây dựng không đúng theo bản thiết kế nhưng vẫn được nghiệm thu, quyết toán là xây mới. “Chúng tôi tha thiết mong các cấp lãnh đạo về kiểm tra, làm rõ sự việc”, anh Dương Văn Trung nói.

Ngoài vấn đề xây dựng nhà văn hóa xóm, một điều khiến người dân xóm An Thịnh rất bức xúc, phản ánh tới báo chí là những sai phạm kéo dài, có hệ thống của ông Nguyễn Xuân Phong – Bí thư chi bộ xóm An Thịnh.

Theo người dân, từ năm 2013 đến 2015, ông Nguyễn Xuân Phong làm Trưởng xóm An Thịnh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để khai mẹ, vợ, em, cháu… vào hộ nghèo với mục đích lấy thẻ bảo hiểm. Sau khi người dân tố cáo gửi cơ quan chức năng, ông Phong đã bị kỷ luật.

anh-so-8-w2072-h3024.jpg

Đơn phản ánh của người dân xóm An Thịnh

Tiếp đó, năm 2017, ông Nguyễn Xuân Phong đã vi phạm về quy chế bầu cử trong Đảng và bị Đảng ủy xã Thành Công kỷ luật, người dân thắc mắc là không hiểu vì lý do gì, với hàng loạt vi phạm và bị kỷ luật nhưng ông Nguyễn Xuân Phong vẫn làm Bí thư chi bộ xóm An Thịnh.

Theo người dân, một điểm đáng lưu ý là chi bộ xóm An Thịnh có 14 đảng viên, trong đó có tới 9 đảng viên là họ hàng, bà con với Bí thư chi bộ Nguyễn Xuân Phong, “chi bộ mà như vậy thì là chi bộ gia đình rồi”, một người dân bức xúc cho biết.

anh-so-9-w608-h400.jpg

Nhà văn hóa xóm An Thịnh đưa vào sử dụng nhưng thay vì vui mừng thì người dân lại rất bức xúc

Đối với những phản ánh của công dân xóm An Thịnh, Đảng ủy, UBND xã Thành Công cần vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ các vấn đề một cách trung thực, khách quan, đảm bảo đúng bản chất sự việc. Công luận và người dân đang chờ đợi câu trả lời từ phía Đảng ủy, UBND xã Thành Công.

Tâm Phúc
Tag: xóm An Hòa , xóm An Thịnh , nông thôn mới , rút ruột công trình , xã Thành Công , thị xã Phổ Yên , tỉnh Thái Nguyên , công lý , công lý và xã hội