Vĩnh Long: Doanh nghiệp “mượn cớ đào, đắp đê bao” để khai thác cát trái phép
Thứ Năm, 26/03/2020 16:30

Tình trạng khai thác trái phép, không phép “tận thu” nguồn cát phía hạ lưu sông Tiền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra “công khai” trong nhiều năm qua. “Cát tặc” ngang nhiên dùng xà lan và xáng cạp múc cát giữa “thanh thiên bạch nhật” như thách đố các cơ quan chức năng!

1-doanh-nghiep-khai-thac-cat-trai-phep-w700-h325.jpg

4 chiếc máy cẩu với hệ thống dây cáp gắn xáng cạp vươn xuống đáy sông múc cát đổ lên xà làn hoạt động tấp nập, công khai.

Xâm nhập “điểm nóng”

Theo người dân địa phương, những người khai thác cát trái phép có tai mắt khắp nơi, nếu có động tĩnh sẽ thông báo cho nhau qua điện thoại để tìm cách lẫn trốn. Nếu có người lạ “mon men” gần khu vực khai thác cát trái phép sẽ có các ghe nhỏ cảnh giới “ngụy trang” giăng lưới trên sông chặn lại không cho vào khu vực khai thác. Nếu ai cố tình “thâm nhập” vào lãnh địa, đội quân “cảnh giới” sẽ gọi thêm người đến để chi viện để cản trở không cho vào.

Để xâm nhập điểm nóng khai thác cát trái phép chúng tôi phải thuê thuyền và đóng vai khách du lịch du ngoạn trên sông Tiền. Đúng 12 giờ ngày 24/3/2020 chúng tôi xuất phát từ Bến tàu phà Vĩnh Long (TP. Vĩnh Long), chạy suốt gần hai giờ dọc theo chiều dài con nước sông Tiền về phía hạ lưu gần cầu Mỹ Thuận khoảng 12km đến khu vực cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.  Đập vào mắt chúng tôi có hơn chục xà lan có trọng tải hàng trăm tấn đang xếp hàng neo đậu chờ tập kết cát hút từ dưới lòng sông múc lên để chở đi tiêu thụ. Cách khu vực xà lan tập kết khoảng 1km là “lãnh địa” của khu khai tác cát trái phép.

2 doanh ngiep....jpg

Cách khu vực xà lan tập kết khoảng 1km là “lãnh địa” của khu khai tác cát trái phép

Đến gần khu vực khai thác cát “lậu” khoảng 500m rải rác là những chiếc ghe “cảnh giới” đang giăng lưới bắt cá. Những chiếc ghe này được gắn máy chỉ có một người chèo, được trang bị hai lá cờ vải màu vàng là vật dụng để tránh tàu lớn đâm vào vừa dùng vào mục đích làm “ám hiệu” khi có nguy hiểm cho đội quân khai thác cát bên trong “lãnh địa”. Khi thấy thuyền chúng tôi tới khu vực, những người này liền cho ghe tiến sát dò xét tình hình và tìm cách ngăn cản không cho tiền gần khu vực “mỏ cát”. Dù nhìn bề ngoài đoàn chúng tôi là khách du lịch nhưng họ vẫn rất cảnh giác.

Khoảng 14 giờ tại ấp Phú Mỹ 2, cồn Đồng Phú, trong khu vực khai thác cát chúng tôi quan sát có 4 chiếc máy cẩu với hệ thống dây cáp gắn xáng cạp vươn xuống đáy sông múc cát đổ lên xà làn hoạt động tấp nập, công khai.

Mượn cớ “đào, đắp đê bao” để khai thác cát trái phép? 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công lý và Xã hội, ngày 18-2-2006 Công ty TNHH Thương mại Thủy sản Vĩnh Long lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản trên phần đất bãi bồi tại cồn Đồng Phú có diện tích hơn 138ha. Trong đó, 45ha là đất do công ty này trúng đấu giá với tổng số tiền 8,55 tỉ đồng, gần 100ha còn lại được UBND tỉnh Vĩnh Long giao sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh bằng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời gian giao đất là 50 năm, tiền sử dụng đất khoảng 40 tỉ đồng. 

3 doanh nghiep ....jpg

Đội quân “cảnh giới” trên sông Tiền

Ngày 17/8/2018 UBND tỉnh Vĩnh Long có công văn số 2537/UBND – KTN “về việc đào đắp đê, bao thuộc dự án của công Công ty TNHH TM Thủy Sản Vĩnh Long”. Theo nội dung công văn này thì Công ty TNHH-TM Thủy Sản Vĩnh Long chỉ được nạo vét và đắp đê bao đã được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH-TM Thủy Sản Vĩnh Long triển khai, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và dự án đã được cấp thẩm quyền chấp thuận.

Qua làm việc với Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long tính đến ngày 26/03/2020 trên địa bàn tỉnh có 30 mỏ cát được cấp phép khai thác. Giới hạn mà các doanh nghiệp khai thác cát với công suất trên địa bàn trung bình chỉ hơn 100.000m/ năm, thấp nhất 50.000mvà cao nhất là 300.000m3. Trong đó có hai mỏ cát đã cấp phép khai thác cho doanh nghiệp nhưng chưa đi vào khai thác. Từ danh sách của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Long cung cấp thì không có mỏ cát nào tại ấp Phú Mỹ 2, cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú được cấp phép khai thác. 

Ghi nhận thực tế tại hiện trường khu vực ấp Phú Mỹ 2, bãi cồn Đồng Phú, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ những phương tiện khai thác cát nêu trên là của Công ty TNHH - TM Thủy Sản Vĩnh Long “núp bóng” nạo vét lòng sông nhưng mục đích chính là khai thác cát trái phép để trục lợi.

Việc Công ty TNHH TM Thủy sản Vĩnh Long đang mượn cớ “đào, đắp đê bao” để khai thác cát trái phép một cách công khai liệu có hay không việc chính quyền địa phương buông lõng quản lý, bao che cho hành động trái pháp luật này?

Thanh Bình – Thái Đoàn
Tag: Khai thác cát , tận thu , Vĩnh Long , cát tặc , công lý xã hội