Tranh chấp tại Dự án KDC Hòa Lân: Khởi tố, bắt tạm giam 3 lãnh đạo Công ty Thiên Phú tội lừa đảo
Chủ Nhật, 29/03/2020 17:00

Hôm nay (29-3), Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã đăng thông tin chính thức về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú, tỉnh Bình Dương.

anh3-w888-h592.jpg

(Ảnh: BCA)

Căn cứ kết quả điều tra xác định: Bùi Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã chỉ đạo 02 Phó Giám đốc là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập “khống” danh sách 14 hộ dân nằm trong diện đền bù, bồi thường tái định cư của Dự án khu dân cư Hòa Lân (Dự án Hòa Lân) tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương để chiếm đoạt 29,8 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh), thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào năm 2002, Công ty Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện dự án Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Sau đó, Công ty Thiên Phú thế chấp đất dự án là 409.765,1 m2 để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn). Đến hạn song không có khả năng trả nợ, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Đến tháng 5/2017, Agribank Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Hòa Lân. Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh (TP Hồ Chí Minh) đã cùng với Agribank Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn; Công ty Thiên Phú ký kết Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Thiên Phú lại khởi kiện Công ty CP Dịch vụ Đầu giá Nam Sài Gòn và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn). Công ty Kim Oanh là đơn vị có liên quan.

khudancuhoalan2-w768-h497.jpg

Dự án Hòa Lân đến bây giờ vẫn là bãi đất trống vì vướng đến kiện tụng kéo dài

Theo đơn khởi kiện, Công ty Thiên Phú yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01 ngày 01/07/2017 giữa Ngân hàng Agribank Chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Kim Oanh được Công chứng tại Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật. Đồng thời, hủy kết quả đấu giá tài sản là Dự án Hòa Lân.

Agribank Chợ Lớn cho biết, Công ty Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau khi trúng đấu giá là hơn 1,5 ngàn tỉ đồng. Sau khi thực hiện xong việc đấu giá đối với Dự án Hòa Lân, Agribank đã hoãn cho Công ty Thiên Phú việc trả lãi.

Công ty Thiên Phú lại cho rằng, hiện nay vẫn là đơn vị đứng tên trên giấy tờ đối với Dự án Hòa Lân. Việc bán đấu giá Dự án Hòa Lân là bán cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tổng diện tích hơn 490 ngàn m2. Trong đó, đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất là hơn 246 ngàn m2 và đất có tiền sử đất là hơn 218 ngàn m2. Việc bán đấu giá Dự án Hòa Lân là gồm luôn phần diện tích đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất.

Còn đối với Công ty Kim Oanh, hiện nay vẫn chưa phải là chủ sở hữu đối với Dự án Hòa Lân. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá thì trong Dự án Hòa Lân còn nhiều hộ dân chưa được đền bù giải tỏa. Căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh đã chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư lên đến gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác minh cho thấy danh sách của 14 hộ dân này đều là khống.

Cũng nói thêm, Vụ tranh chấp này đã được đưa ra xét xử nhiều lần, mới đây nhất là vào ngày 10 và 11/3/2020, nhưng sau đó lại phải hoãn để phòng dịch COVID-19.

Mới đây, ngày 25/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 03 bị can: Bùi Thế Sơn, Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, ngày 27/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành các Quyết định và Lệnh đối với 03 bị can nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan khác để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thanh Thảo
Tag: KDC Hòa Lân; Bình Dương; Công ty Thiên Phú; Agribank Chợ Lớn; đấu giá
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?