TPHCM: Vụ án cố ý gây thương tích có dấu hiệu “chìm xuồng”
Thứ Hai, 06/07/2020 09:18

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trương Đoàn Chí Trung (ngụ 99A Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10) bị các đối tượng xông vào nhà tấn công gây thương tích. Tuy nhiên, đến nay vụ việc chưa được khởi tố, nguyên nhân là do Công an Quận 10 chậm trễ trong việc giám định thương tật.

anh-w500-h350.jpg

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ trình bày

Bị tấn công trong đêm ngay tại nhà

Theo trình bày của bà Thủy, đêm 04/5/2018 vợ chồng bà bị những người trong căn nhà số 162 Hoà Hưng (đối diện nhà 99A) xông vào nhà dùng công cụ tấn công vào đầu. Trong nhóm người này có ông Nguyễn Hữu Chánh và Nguyễn Hữu Quang, sự việc có camera an ninh của khu phố ghi lại.

Sau đó, Công an Phường 12, Quận 10 đến ghi nhận hiện trường và chuyển hồ sơ lên công an Quận 10. Sáng hôm sau cán bộ đội hình sự Công an quận đã xuống nhà bà Thủy ghi nhận hình ảnh và thu thập thông tin.

“Tuy nhiên không hiểu lý do gì, vài ngày sau Công an Quận 10 trả hồ sơ về cho Công an Phường 12 và cho biết không đủ yếu tố hình sự. Công an chưa trưng cầu giám định thương tật vợ chồng tôi, chưa lấy lời khai các bên mà đã nhận định như thế” -  bà Thuỷ bức xúc.

Hơn hai tháng sau, Công an Quận 10 không có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ giải quyết vụ việc. Nhận thấy vụ án có dấu hiệu chìm xuống vợ chồng bà Thuỷ đã gửi đơn yêu cầu giải quyết tới Phòng PC45 Công an TP.HCM, Chủ tịch UBND và Bí thư Quận ủy Quận 10.

Trước động thái trên, ngày 03/8/2018, Công an Phường 12, đã mời hai bên lên trụ sở Công an phường để hoà giải nhưng lại dùng mẫu biên bản UBND phường để ghi nhận với kết quả hoà giải không thành.

Sau đó, vợ chồng bà Thuỷ tiếp tục làm đơn gửi tới Công an TP.HCM, Quận uỷ, UBND, VKSND Quận 10 để yêu cầu chỉ đạo giải quyết vụ việc và yêu cầu làm rõ lý do vì sao Công an không trưng cầu giám định thương tật sau khi vụ việc xảy ra. Trong các ngày 10/12/2018, 08/3/2019 và 12/3/2019 lần lượt Công an TP.HCM, Quận uỷ, UBND Quận 10 có các phiếu chuyển yêu cầu Công an Quận 10 giải quyết vụ việc theo thẩm quyền và báo cáo lại kết quả.

Trong đó, Quận uỷ Quận 10 đã mời bà Thuỷ lên làm việc, tại biên bản làm việc ngày 7/8/2019 thể hiện: Quận uỷ đã có văn bản phê bình Ban chỉ huy Công an quận giải quyết vụ việc quá chậm. Cạnh đó, đồng chí Bí thư đã chỉ đạo Công an quận nhanh chóng giải quyết vụ án, không bao che dù người vi phạm là ai.

Hàng chục vết thương nhưng 1 năm sau mới giám định

Ngày 30/5/2019, hơn một năm kể từ ngày xảy ra vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 mời vợ chồng bà Thuỷ lên để bổ sung hồ sơ và tiến hành giám định thương tích.

Ngày 25/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 ra thông báo kết luận giám định thương tật. Theo đó, đối với ông Trung: Chấn thương đầu đã được điều trị, hiện không còn dấu vết thương tích, tình trạng ổn định; Chấn thương gây sưng mô mềm mí mắt phải đã được điều trị; Đa chấn thương gây trầy da vùng mũi, cảng tay phải đã được điều trị, hiện không còn dấu vết thương tích. Đối với bà Thuỷ: Chấn thương đầu, chấn thương gây trầy da góc mũi đã được điều trị, hiện không còn dấu vết. Kết luận tỉ lệ thương tật của hai vợ chồng bà Thủy là 0%.

Đến ngày 09/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do: Hành vi của anh Nguyễn Hữu Chánh và ông Nguyễn Hữu Quang đánh ông Trung và bà Thuỷ không cấu thành tội phạm.

Bà Thuỷ bức xúc: “Có nhiều điểm thể hiện các cơ quan cố tình để vụ án chìm xuống. Tại sao một năm sau mới cho đi giám định thương tật khi vết thương đã lành. Ngoài ra, VKSND Quận 10 đến nay cũng không có động thái nào giám sát vụ việc”.

Như vậy, đến nay đã hơn hai năm hành vi xâm phạm chỗ ở và cố ý gây thương tích đối với vợ chồng bà Thuỷ, vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Do đó, vợ chồng bà Thuỷ tiếp tục làm đơn gửi Thanh tra Công an TP.HCM tố cáo Cơ quan CSĐT Công an Cuận 10 và VKSND Cuận 10 có dấu hiệu bao che tội phạm.

Thời hạn giám định không quá 09 ngày

Khoản 4, điều 206 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định rõ khi xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định. Mặt khác tại điểm c, khoản 1, điều 208 Bộ Luật này cũng nêu rõ đối với trường hợp giám định mức độ tổn hại sức khoẻ thì thời hạn giám định là không quá 09 ngày.

Như vậy đối với trường hợp cá nhân bị thương tích, bị tổn hại sức khỏe là một trong những trường hợp bắt buộc Cơ quan điều tra phải tiến hành giám định. Thông thường việc giám định được tiến hành ngay sau khi vụ việc xảy ra để đảm bảo tính chính xác, kịp thời và tính khách quan của kết quả.

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM

Nhóm PV
Tag: TPHCM , quận 10 , cố ý gây thương tích