TPHCM: Sẽ cưỡng chế 17 công trình vi phạm “khủng” tại phường Thảo Điền
Thứ Sáu, 21/02/2020 11:53

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND Quận 2, lãnh đạo UBND TPHCM đã yêu cầu triển khai cưỡng chế 17 công trình vi phạm xây dựng tại phường Thảo Điền.

anh-3-1-1-w760-h546.jpg

 Các công trình đều xây dựng vượt quá nhiều tầng so với giấy phép

Như Báo Công lý đã thông tin, 17 công trình vi phạm “khủng” nằm tại Dự án Công ty Công ích Quận 4 và Dự án Thảo Điền Gold, phường Thảo Điền, Quận 2. Theo tài liệu phóng viên có được, tại Dự án của Công ty Công ích Quận 4 có 9 công trình vi phạm và tại Dự án Thảo Điền Gold có 8 công trình vi phạm.

Trong 17 công trình vi phạm thì có cá nhân, hộ gia đình có tới 2 công trình cụ thể,  trường hợp Ngô Quốc Khanh ở công trình thứ nhất được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) hầm, trệt, 2 lầu nhưng thực tế xây dựng hầm, trệt, 6 lầu, sân thượng còn tại công trình thứ hai được cấp phép xây dựng hầm, trệt, 2 lầu nhưng thực tế xây dựng hầm, trệt, 6 lầu.

Trường hợp Nguyễn Công Thanh- Nguyễn Thị Tường Vy. Tại GPXD số 264 được cấp phép xây dựng hầm, trệt, 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng hầm, trệt, 7 lầu và tại GPXD số 382 được cấp phép xây dựng hầm, trệt, lửng, 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng hầm, trệt, 7 lầu.

Hay như trường hợp Nguyễn Thị Bích Phượng tại GPXD số 569 được cấp phép xây dựng hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế xây dựng hầm, trệt, 4 lầu còn tại GPXD số 621 được cấp phép xây dựng hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế lại xây dựng hầm, trệt, 8 lầu, sân thượng

Ngoài ra còn hàng loạt các công trình vi phạm như của: Võ Thị Phương Lan, Đỗ Thanh, Hương, Nguyễn Thị Chi, Vương Đình Ngân, Nguyễn Văn Hợp- Dương Thị Lan Anh….

anh-2-1-w960-h1280.jpg

Có công trình đã gần như hoàn thiện, gắn cả biển số nhà

Các công trình này đều có vi phạm là xây dựng quá số tầng được cấp phép, thậm chí sai thiết kế và phá vỡ quy hoạch khu vực đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Khó có thể hình dung được vì sao hàng loạt công trình xây dựng sai phép với quy mô, mức độ “khủng” như vậy lại xảy ra trên địa bàn phường Thảo Điền một cách “êm ái”?

Ngày 30/05/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Quận 2 cùng các đơn vị chức năng liên quan của Quận 2. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND Quận 2 đã thông tin về vụ việc đồng thời cũng trao đổi và thể hiện rõ quan điểm của quận trong việc xử lý vi phạm. Chủ tịch UBND Quận 2 cho hay, quận sẽ kiên quyết xử lý, không điều chỉnh quy hoạch… và sẽ cân nhắc thời điểm xử lý vi phạm của 17 công trình này.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của cán bộ phường Thảo Điền, cán bộ UBND Quận 2 trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm của 17 công trình và một số nội dung phóng viên đề nghị cung cấp, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Quận 2 chỉ đạo lãnh đạo phòng Quản lý đô thị gửi văn bản trả lời tới phóng viên ngay trong ngày thứ Hai (ngày 03/6/2019 - PV), tuy nhiên đến nay Báo Công lý vẫn chưa nhận được văn bản từ Phòng Quản lý đô thị.

anh-1-1-w1280-h960.jpg

17 công trình vi phạm đã gây bức xúc trong dư luận thời gian qua và lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu cưỡng chế

Về phía Sở Xây dựng cũng không hề có văn bản phúc đáp các nội dung yêu cầu cung cấp thông tin từ phóng viên Báo Công lý.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND Quận 2, lãnh đạo UBND TPHCM đã yêu cầu thực hiện cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu UBND Quận 2 cần triển khai thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo tính răn đe, chi phí thấp, cưỡng chế tháo dỡ ít nhưng hiệu quả cao.

Việc để 17 công trình xây dựng sai phép diễn ra trong một thời gian dài đã gây bức xúc cho người dân. Ngoài việc cưỡng chế, tháo dỡ, lãnh đạo UBND TPHCM cần chỉ đạo xử lý và công khai kết quả xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại đây.

Tâm Phúc
Tag: Thảo Điền , Quận 2 , cưỡng chế , xây dựng không phép , công lý , công lý và xã hội