TP. Hồ Chí Minh: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh “hành” dân
Thứ Hai, 12/10/2020 11:39

Tòa án tuyên bà Trần Thị Nhỏ và các đồng thừa kế được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ mình, thế nhưng gần 4 năm vẫn chưa được cấp giấy. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bình Chánh nhiều lần trả hồ sơ, mỗi lần là một lý do.

lan-1-w303-h421.jpg

Phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả lần 1 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh.

UBND thị trấn xin lỗi vì trả đơn sai luật

Báo Công lý & xã hội (số 68/2019) có bài “TP.HCM: Chủ tịch thị trấn Tân Túc tự cho quyền cao hơn phán quyết của Tòa” phản ánh: Bản án phúc thẩm số 127/2017/DS-PT ngày 23/01/2017 của TAND TP.HCM tuyên: bà Trần Thị Nhỏ và các đồng thừa kế được chia một phần đất là di sản thừa kế của cha mẹ để lại tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ theo bản án, ngày 29/7/2019, bà Trần Thị Nhỏ và các đồng thừa kế nộp hồ sơ cho UBND thị trấn Tân Túc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo bản án trên.

Tuy nhiên, ngày 14/8/2019, UBND thị trấn Tân Túc có văn bản số 1358/UBND nêu, chưa thể xem xét, giải quyết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNƠ và tài sản gắn liền với đất của bà Trần Thị Nhỏ và các đồng thừa kế theo bản án phúc thẩm số 127/2017/DS-PT ngày 23/01/2017 của TAND TP.HCM. Lý do là bị đơn đã có đơn đề nghị giám đốc thẩm. UBND thị trấn Tân Túc đề nghị bà Nhỏ bổ sung quyết định giải quyết tranh chấp cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, văn bản yêu cầu bà Nhỏ nhận lại hồ sơ.

Sau khi báo phát hành, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc đã có văn bản gửi báo Công lý & xã hội thừa nhận việc trả lại đơn trên là sai, đồng thời xin lỗi người dân.

Ngày 26/8/2019, UBND thị trấn Tân Túc ký xác nhận đủ điều kiện đề xuất hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Nhỏ và các đồng thừa kế.

“Điệp khúc” nhận hồ sơ rồi trả

Ngày 27/8/2019, bà Trần Thị Nhỏ và các đồng thừa kế nộp hồ sơ lần đầu đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Bình Chánh đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ, trong đó có Tờ cam kết diện tích đất bị mất theo bản án và Tờ cam kết về mục đích sử dụng đất. VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh đã nhận hồ sơ và có biên nhận hẹn trả kết quả vào ngày 10/10/2019.

Ngày 03/10/2019, VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh có văn bản số 4288/VPĐK-CNBC, đề nghị bà Nhỏ liên hệ với Chi cục Thi hành án dân sự (CCTHADS) huyện Bình Chánh để thực hiện bản án và quyết định THA đối với phần đất trên.

Ngày 19/11/2019, CCTHADS có văn bản số 218/CCTHADS về việc liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận theo quy định. Theo đó, CCTHADS căn cứ nội dung bản án đã tuyên và căn cứ kết quả thi hành án, đề nghị bà Nhỏ và các đồng thừa kế liên hệ với VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh để được cấp giấy chứng nhận theo nội dung bản án số 127/2017/DSPT của TAND TP.HCM.

lan-1-w303-h421.jpg  lan-1-w303-h421.jpg

 Phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả  lần 2, lần 3 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh.

Ngày 03/12/2019, bà Nhỏ tiếp tục nộp hồ sơ lần 2 và VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh tiếp nhận, hẹn trả kết quả ngày 15/01/2020.

Ngày 14/01/2020, VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh có văn bản số 241/CNBC-ĐKCGCN do bà Dương Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc ký, đề nghị bà Nhỏ cung cấp văn bản đã được cơ quan có thẩm quyền thi hành bản án theo quy định. Tuy nhiên, VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh mời bà Nhỏ đến nhận lại hồ sơ, đồng thời yêu cầu bà cung cấp biên bản bàn giao đất giữa người đứng tên quyền sử dụng đất cho bà.

“CCTHADS huyện Bình Chánh trả lời, thủ tục phía THA đã xong đề nghị bà liên hệ với VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh. VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh lại đề nghị liên hệ CCTHADS huyện Bình Chánh. Hai bên cứ đùn đẩy nhau, dân khổ. Còn VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh yêu cầu cung cấp biên bản bàn giao đất, anh tôi đứng tên, đã chết rồi, vậy ai đứng ra ký giao đất cho tôi?” – Bà Nhỏ bức xúc.

Quá bức xúc trước yêu cầu của VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh, bà Nhỏ đã làm đơn yêu cầu Tòa án giải thích bản án. Ngày 27/3/2020, TAND TP.HCM giải thích: “Sau khi các đương sự thi hành xong nghĩa vụ và trách nhiệm của mình theo bản án số 127/2017/DS-PT ngày 23/01/2017 thì được quyền tự liên hệ với các cơ quan chức năng để được xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất được hưởng thừa kế theo nội dung bản án”.

Sau đó, bà Nhỏ đến nộp hồ sơ cho VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh, cán bộ tiếp nhận từ chối nhận hồ sơ với lý do chưa cung cấp được biên bản bàn giao đất giữa người đứng tên quyền sử dụng đất cho bà.

Bà Nhỏ tiếp tục khiếu nại, ngày 09/7/2020, CCTHADS huyện Bình Chánh có văn bản số 1311/CCTHADS xác nhận bà Trần Thị Nhỏ đã thi hành xong nghĩa vụ và trách nhiệm trong bản án phúc thẩm số 127/2017/DS-PT của TAND TP.HCM. Tuy nhiên, bà Nhỏ đến nộp hồ sơ trực tiếp thì cán bộ tiếp nhận VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh từ chối nhận. Sau đó, bà Nhỏ gửi hồ sơ cho VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh qua đường bưu điện.

Ngày 14/8/2020, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bá, Phó Giám đốc VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cho biết, hồ sơ của bà Trần Thị Nhỏ trước đây do bà Dương Thị Kim Hoa giải quyết, nay đã chuyển công tác sang Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Bình Chánh. Ông Bá khẳng định, vừa nhận được đơn của bà Nhỏ qua đường bưu điện, trong đó có văn bản số 1311/CCTHADS của CCTHADS huyện Bình Chánh xác nhận bà Nhỏ đã thi hành xong nghĩa vụ và trách nhiệm trong bản án, đã đủ điều kiện để đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Nhỏ. Đồng thời, ông Bá yêu cầu bà Nhỏ nhanh chóng nộp đầy đủ hồ sơ bản chính cho VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh.

Ngày 21/8/2020, bà Nhỏ đến nộp hồ sơ lần 3 nhưng cán bộ tiếp nhận không nhận với lý do chưa bổ túc đủ hồ sơ theo yêu cầu. Sau đó, có can thiệp của lãnh đạo, hồ sơ của bà Nhỏ được tiếp nhận và hẹn trả kết quả ngày 05/10/2020.

Đến ngày 25/9/2020, VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh có văn bản số 4023/CNBC-ĐKCGCN do ông Mai Ngọc Nhân, Phó Giám đốc ký, đề nghị bà Nhỏ và các đồng thừa kế bổ sung giấy xác nhận đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp và bổ sung đầy đủ các biên lai thực hiện bản án; Liên hệ UBND thị trấn Tân Túc để được kiểm tra và có ý kiến cụ thể bằng văn bản đối với phần diện tích giảm so với bản án; Tường trình và có xác nhận của UBND thị trấn Tân Túc về việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Mặc dù, những văn bản này bà Nhỏ đã nộp cho VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh vào ngày 27/8/2019. Thế nhưng, để nhanh chóng được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, bà Nhỏ đã làm lại thủ tục theo yêu cầu của VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh.

lan-1-w303-h421.jpg

Phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả lần 4 của Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh.

Sau khi hoàn thành xong các văn bản theo yêu cầu, ngày 05/10/2020, bà Nhỏ nộp lại hồ sơ lần 4 và được hẹn trả kết quả vào ngày 17/11/2020.

“Tòa án tuyên tôi được thừa hưởng tài sản của chính cha mẹ ruột của mình, thế nhưng gần 4 năm, tôi phải đi lại rất nhiều lần, tốn không biết bao nhiều tiền nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh cố tình làm khó người dân, mỗi lần trả hồ sơ ra là có một lý do mới, với “điệp khúc” nhận vào, hẹn, rồi trả hồ sơ yêu cầu bổ sung. Tôi không biết lần hẹn thứ 4 này có phải lần hẹn cuối cùng của VPĐKĐĐ huyện Bình Chánh hay chưa?” – Bà Trần Thị Nhỏ bức xúc.

Thiết nghĩ, HĐND, UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và môi trường, VPĐKĐĐ TP.HCM sớm kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với UBND TPHCM về việc tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, QSHNƠ và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn.

Phong Vân