Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP Cần Thơ: Cần xem xét hoàn cảnh của con cháu lão thành cách mạng

Ông Phan Lương Hòa là con nuôi lão thành cách mạng Nguyễn Đức Thắng, hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, phải đi ở trọ với lý do là một phần đất của gia đình đã bị trưng dụng làm trụ sở UBND xã vào năm 1985.

Ban Tổ chức Cần Thơ xác nhận lý lịch cụ Nguyễn Đức Thắng

Theo hồ sơ của Ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ, cụ Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1893) ở xã Kiên Lãng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Cụ gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 10/1930, bị thực dân Pháp bắt và giam tại Hỏa Lò rồi xử tù chung thân đày ra Côn Đảo từ năm 1934-1945. Ngày 23/8/1945, cụ được đón về đất liền và từ năm 1946 - 1954 làm Trưởng Ban chính trị kiêm Bí thư Tỉnh đội dân quân tỉnh Cần Thơ. Sau đó, do hậu quả bị tù đày tra tấn nên sức khỏe yếu, từ năm 1955, cụ làm công tác binh vận tại xã Tân Thới và phát bệnh, qua đời vào năm 1964.

Mấy chục năm ở Cần Thơ, cụ Nguyễn Đức Thắng xây dựng gia đình với bác của ông Phan Lương Hòa (sinh năm 1942, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ)  nhưng không có con nên nhận ông Hòa làm con nuôi từ khi ông Hòa mới 10 tuổi (năm 1952), coi như con đẻ. Khi cụ Thắng qua đời, cụ để lại gần 2 ha đất cho ông Hòa. Vợ chồng ông Hòa làm nông sinh sống, thờ cúng vợ chồng cụ Thắng. Sau này, nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cụ Thắng đều được gia đình ông Hòa đón nhận và gìn giữ.

Gần đây nhất, vào ngày 31/8/2021, ông Hòa được Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ ban hành Quyết định Số 11334/QĐ-SLĐTBXH trợ cấp 50 triệu đồng, “tiêu chuẩn trợ cấp một lần đối với con nuôi của cụ Nguyễn Đức Thắng là người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, đã từ trần tháng 01/1964”. Việc trợ cấp này căn cứ Quyết định Số 322-QĐ/TU ngày 16/8/2021 của Thành ủy Cần Thơ “về việc công nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945”.

Quyết định của Sở LĐTB&XH Cần Thơ ngày 31/8/2021 trợ cấp cho ông Hòa 50 triệu đồng

“Tôi bày tỏ sự cảm ơn tới Thành ủy Cần Thơ và các cơ quan đã kịp thời đỡ gia đình tôi. Tuy nhiên, tôi cũng mong lãnh đạo TP Cần Thơ quan tâm hỗ trợ thêm cho gia đình tôi có chỗ ở ổn định mà không phải đi ở trọ nữa. Do năm 1985, xã Tân Thới xây trụ sở trên đất của gia đình tôi và chắn ngang phía trước, chỉ chừa cho một lối nhỏ đi từ đường lớn vào nhà chỉ được bồi hoàn hoa màu, không được bồi thường quyền sử dụng đất”, ông Hòa nói.

Theo hồ sơ, ngày 10/02/2001, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ có văn bản giao Chánh Thanh tra TP xem xét giải quyết đơn khiếu nại của ông Hòa. Nội dung khiếu nại của ông Hòa là đòi bồi thường thiệt hại diện tích 865m2 đất bị Nhà nước trưng dụng năm 1985 - 1990, được dùng vào mục đích xây dựng trụ sở hành chính UBND xã Tân Thới”. .

Ngày 23/03/2005, ông Hòa có đơn rút đơn khiếu nại, ngày 04/05/2005, Thanh tra TP Cần Thơ có báo cáo kiến nghị xếp hồ sơ khiếu nại. Ngày 10/05/2005, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn thống nhất việc xếp hồ sơ khiếu nại.

Ông Hòa hiện đang ở trọ cùng con cháu tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy

Ông Hòa cho biết, sau khi ông rút đơn thì chính quyền không hỗ trợ gì cả. Cuộc sống làm ăn gặp khó khăn, cây trồng bị thiên tai và sâu bệnh hoành hành tàn lụi, rồi vợ chết, con đau ốm và ông phải bán phần đất còn lại đi ở trọ. Ngày 26/6/2022, ông Hòa làm đơn gửi nhiều cơ quan xin rút lại đơn bãi nại đề ngày 23/3/2005 và tiếp tục khiếu nại.

Theo quy định pháp luật, gia đình ông Hòa chỉ được bồi hoàn về hoa màu trên đất và căn cứ theo hồ sơ vụ việc, gia đình ông Hòa đã được nhận bồi hoàn.

Ông Hòa là con nuôi của lão thành cách mạng và hiện nay hoàn cảnh đang rất khó khăn, chưa có nhà ở phải đi ở trọ ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy. Thiết nghĩ, chính quyền TP Cần Thơ và các cơ quan chức năng cần có giải pháp tháo gỡ, giúp đỡ gia đình ông Hòa đảm bảo cuộc sống, có nơi định cư ổn định để thờ cúng lão thành cách mạng cũng chính là hành động đền ơn đáp nghĩa đối với đối tượng chính sách.

Tâm Phúc - Thanh Hải

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.