Quảng Nam: Rao bán nhà đất được nhờ đứng tên hộ, chiếm đoạt tiền cọc hàng trăm triệu đồng
Sau khi nhận 800 triệu đồng tiền đặt cọc mua nhà đất, bà Hà Thị Phương (sinh 1956) ở T.X Điện Bàn (Quảng Nam) đã không thực hiện được việc chuyển nhượng đất và nhà, mà có hành vi chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng.
Công lý & Xã hội vừa nhận được đơn kêu cứu của vợ chồng bà Nguyễn Dương Trường Huy (xã Điện Phước – T.X Điện Bàn – tỉnh Quảng Nam) về việc gần 3 năm nay vợ chồng bà phải cầu cứu khắp các cơ quan chức năng để đòi lại 800 triệu đồng tiền cọc mua nhà. Theo đó, tháng 6/2019 vợ chồng bà có nhận chuyển nhượng của bà Hà Thị Phương nhà và đất tại thửa đất số B2-01, tờ bản đồ QH-03/11 tại phường Vĩnh Điện – T.X Điện Bàn với giá 3 tỷ 500 triệu đồng. Thời điểm này, căn nhà trên đang được bà Phương thế chấp tại Ngân hàng PVcomBank – chi nhánh Đà Nẵng với số tiền 800 triệu.
Ngay sau đó, vợ chồng bà Huy cùng bà Phương đến Ngân hàng để trả nợ khoản vay trên và làm thủ tục xóa thế chấp tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ T.X Điện Bàn. Do đó, ngày 26/6/2019 bà Phương có viết Giấy nhận cọc 800 triệu đồng và hẹn đến ngày 03/7/2019 hai bên sẽ đến Văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng và thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.
Tuy nhiên, khi hai bên làm các thủ tục thì Trưởng Văn phòng công chứng Điện Bàn không đồng ý chứng thực việc chuyển nhượng vì nhà và đất trên của bà Phương đang có tranh chấp, đơn ngăn chặn của con rể bà Phương. Lúc này, vợ chồng bà Huy yêu cầu trả lại số tiền đã đặt cọc nhưng bà Phương không đồng ý.
Bức xúc trước hành vi kỳ lạ của bà Phương khi liên tục từ chối trả lại số tiền đã nhận cọc, vợ chồng bà Huy đã có đơn gửi đến TAND T.X Điện Bàn.
Ngày 15/11/2019 TAND T.X Điện Bàn sau nhiều lần hòa giải không thành đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 84/2019/TLST-DS ngày 02/8/2019, về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc”. Tại Bản án số 95/2019/DS-ST TAND T.X Điện Bàn đã tuyên buộc bà Hà Thị Phương phải trả lại cho vợ chồng bà Huy số tiền đặt cọc là 800 triệu đồng và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc. Tại phiên tòa, vợ chồng bà Huy đã yêu cầu bà Phương chỉ cần trả lại số tiền đã nhận cọc và bỏ qua số tiền phạt như trong Giấy nhận cọc nhưng bà Hà Thị Phương vẫn không đồng ý hoàn trả.

Theo tìm hiểu, việc mua bán không thành là do nhà và đất đứng tên bà Phương đang là tài sản tranh chấp liên quan đến vụ án thụ lý số 83/2019/TLST-HNGĐ ngày 03/06/2019 về việc “Tranh chấp về nuôi con và chia tài sản khi hủy hôn trái pháp luật” giữa con gái bà Phương là bà Nguyễn Thị Thúy Kiều và con rể là ông Nguyễn Hoàng Công.
Tại Bản án số 19/2020/HNGĐ-ST ngày 15/1/2020, TAND T.X Điện Bàn nêu rõ: thửa đất số B2-01, tờ bản đồ QH-03/11 tại phường Vĩnh Điện – T.X Điện Bàn đứng tên người sử dụng đất là bà Hà Thị Phương. Tuy nhiên, căn cứ Giấy thỏa thuận ghi ngày 01/02/2019, nội dung thể hiện ông Công bà Kiều có nợ bà Phương số tiền là 615.000.000 đồng. Nên ông Công bà Kiều có nhờ bà Hà Thị Phương đứng tên hộ thửa đất. Khi nào ông Công bà Kiều trả xong nợ thì bà Phương sang tên cho ông Công bà Kiều. Giấy thỏa thuận có chữ ký của ông Công, bà Kiều, bà Phương và cha mẹ ruột của ông Công. Giấy thỏa thuận trên cũng nêu rõ mỗi tháng ông Công và bà Kiều phải trả cho bà Phương 3 triệu tiền lãi.
Từ những căn cứ trên HĐXX đã tuyên thửa đất số B2-01, tờ bản đồ QH-03/11 mà bà Phương dùng để chuyển nhượng cho vợ chồng bà Huy là tài sản của bà Nguyễn Thị Thúy Kiều và ông Nguyễn Hoàng Công chứ không phải của bà Hà Thị Phương.
Trao đổi với Báo Công lý & Xã hội, vợ chồng bà Huy chia sẻ đã quá mệt mỏi khi tiền mồ hôi nước mắt vợ chồng tích cóp bấy lâu để mua nhà, việc mua bán không thành thì phải trả lại tiền cọc. Đằng này bà Phương cứ liên tục hứa hẹn, thậm chí còn tuyên bố không chịu trả cọc mà còn thuê Luật sư để kháng nghị bản án khiến vụ việc kéo dài suốt hơn 2 năm nay.
Theo Luật sư Bùi Anh Nam (Đoàn Luật sư Quảng Nam) nêu quan điểm: bà Hà Thị Phương dù biết rõ tài sản trên là của vợ chồng con gái nhờ đứng tên hộ nhưng vẫn chuyển nhượng và nhận tiền cọc của vợ chồng bà Huy. Như vậy bà Phương đã có hành vi chuyển dịch một cách trái pháp luật tài sản của người khác cho vợ chồng bà Huy để nhận 800 triệu tiền cọc và vẫn cố tình không chịu trả lại tiền cọc thể hiện bà Phương đang cố tình chiếm đoạt số tiền này. Hành vi này của bà Phương có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 174 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017.
Nhận xét
Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.