Phú Quốc: Một số đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất của người khác
Thứ Tư, 12/08/2020 12:24

Công lý & Xã hội vừa nhận được đơn kêu cứu của các hộ dân có đất đang chờ đền bù tại dự án Khu dân cư Phú Quốc Housing bị một nhóm người ngang nhiên bao chiếm, hủy hoại tài sản theo kiểu giang hồ. Gần 5ha đất thuộc sở hữu hợp pháp của họ đã bị nhóm đối tượng côn đồ chiếm giữ gần một tháng qua.

pq3-w500-h375.jpg

Khu đất của các hộ dân bị nhóm người nghi là giang hồ ngang nhiên cho sang ủi, vây tôn, lập chốt bao chiếm

Huỷ hoại tài sản, bao chiếm đất theo kiểu giang hồ…

 Theo đơn trình bày của ông Lê Văn Vũ (ngụ tại TT.An Thới, Phú Quốc) và 4 hộ dân có đất chờ đền bù tại dự án khu dân cư(KDC) Phú Quốc Housing (tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc), sáng ngày 13/7/2020, họ đã phát hiện hàng chục đối tượng lạ mặt ngang nhiên bao chiếm gần 5ha đất của mình. Các đối tượng còn hung hăng hăm doạ, xua đuổi, không cho họ vàothăm đất thuộc sở hữu hợp pháp của mình.

Ông Lê Văn Vũ kể: "nhận được tin báo của các hộ dân sống gần khu đất của mình tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ cho hay, vào khuya ngày 12/7/2020, hàng chụcđối tượng lạ mặt đã mang thiết bị, máy móc đến sang bằng khu đất thuộc sở hữu của tôi và 4 hộ dân khác. Sáng 13/7, tôi và các hộ dân đến hiện trường thì ngỡ ngàng thấy toàn bộ vườn tràm gia đình tôi trồng hơn 10 năm qua đã bị cưa đổ, sang bằng. Dù chúng tôi đã rất bất bình, ra sức ngăn cản, yêu cầu các đối tượng lạ mặt rời khỏi đất thuộc sở hữu của mình, nhưng nhóm khoảng 50 người xăm trổ, dữ tợn đã hung hăng đe dọa, xua đuổi chúng tôi ra khỏi đất của mình".

 "Trước hành vi mang tính chất côn đồ, ngang nhiên bao chiếm đất, hủy hoại tài sản của chúng tôi tại khu đất trên, tôi và 4 hộ dân đã ghi lại bằng chứng, quay phim, chụp hình hiện trường, lần ra đối tượng chủ mưu thực hiện hành vi coi thường pháp luật trên chính là Khúc Văn Đoài (sinh năm 1983, trú tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, Phú Quốc). Đến ngày 16/7/20202, 05 hộ dân chúng tôi cũng đã làm đơn phản ánh sự việc, tố cáo hành vi phạm pháp của nhóm đối tượng hành xử theo kiểu giang hồ do Khúc Văn Đoài cầm đầu đến cơ quan công an, chính quyền xã Dương Tơ và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND), công an, UBND huyện Phú Quốc.

 Có mặt ở khu đất của các hộ dân tại dự án KDC Phú Quốc Housing (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc sáng ngày 10/8/2020, phóng viên Công lý & Xã hội đã tận mắt chứng kiến cảnh vườn tràm của họ đã bị cưa cắt toàn bộ, nhóm đối tượng nghi là giang hồ vẫn đang bao chiếm, canh giữa, dùng máy móc san ủi trên phần đất thuộc sở hữu hợp pháp của người dân. Trên phần diện tích chiếm đóng, các đối tượng đã ngang nhiên cho vây tôn, lập chốt canh giữ.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc  

Theo tìm hiểu của phóng viên, hành vi ngang ngược, coi thường pháp luật của nhóm đối tượng nghi là giang hồ do Khúc Văn Đoài cầm đầu đã diễn ra một tháng nay. Vụ việc cũngđược các hộ dân nhanh chóng trình báo đến các cơ quan chức năng từ xã đến huyện. Ngày 20/7/2020, VKSND huyện Phú Quốc đã có Phiếu chuyển đơn tố giác tội phạm của các hộ dân sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, yêu cầu kiểm tra, xác minh, giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên vào trưa ngày 10/8, đại diện Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc cho biết, hiện cơ quan này đã thụ lý đơn tố giác, nắm bắt vụ việc và đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ.

pq3-w500-h375.jpg

VKSND huyện Phú Quốc đã ký Phiếu chuyển đơn tố giác tội phạm sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc 

Theo phản ánh của các hộ dân, khu đất gần 05ha mà nhóm đối tượng do Khúc Văn Đoài cầm đầu đang bao chiếm, phá hoại nằm trong dự án KDC Phú Quốc Housing, thuộc chủ quyền của 05 hộ dân, đã được UBND huyện ra quyết định thu hồi, chờ nhận tiền đền bù, giải tỏa.

Cụ thể, để phục vụ cho dự án KDC Phú Quốc Housing, ngày 28/12/2016, UBND huyện Phú Quốc đã ký ban hành các thông báo thu hồi các thửa đất số 41, 39, 38, 37 và 36, theo trích đo địa chính thửa đất do Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lập ngày 28/10/2016. Theo đó, thông báo số 973/TB-UBND, thu hồi đất của ông Lê Văn Vũ diện tích 10.059,4m2; thông báo số 974/TB-UBND, thu hồi đất của ông Trần Dũng diện tích 8.557,3m2; thông báo số 975/TB-UBND, thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Chiến diện tích 8.780,7m2; thông báo số 976/TB-UBND, thu hồi đất của bà Lê Thị Thức diện tích 9.329,5m2 và thông báo số 977/TB-UBND, thu hồi đất của ông Lê Văn Phương diện tích 12.692,6m2.

Qua các quyết định thu hồi đất do UBND huyện Phú Quốc ban hành, nêu đích danh chủ sở hữu có đất bị thu hồi, căn cứ trên các tờ trình của Phòng TN&MT huyện Phú Quốc và không có ai tranh chấp. Điều đó có thể khẳng định, các thửa đất số 36, 37, 38, 39, 41, theo trích đo địa chính thửa đất do Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lập ngày 28/10/2016, thuộc quyền sử dụng của các hộ ông Phương, bà Thức, ông Chiến, ông Dũng và ông Vũ. Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân phải được luật pháp, chính quyền địa phương bảo hộ.

Việc nhóm đối tượng hành xử theo kiểu giang hồ do Khúc Văn Đoài cầm đầu đã ngang nhiên bao chiếm, hủy hoại tài sản trên đất của các hộ dân tại dự án KDC Phú Quốc Housing. Hành vi này xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi, tài sản hợp pháp của người dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Được biết, Huyện đảo Phú Quốc vừa được UBND tỉnh Kiên Giang trình Chính phủ đề án thành lập thành phố. Do đó, việc kiên quyết đấu tranh, đánh tan hoạt động của các băng nhóm giang hồ, lập lại tình hình an ninh trật tự, đảm bảo môi trường, điều kiện sống an toàn cho người dân phải được xem là nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng hàng đầu của chính quyền đảo ngọc. Qua đó, nâng cao niềm tin của người dân, thể hiện quyết tâm chính trị xây dựng đảo ngọc phát triển thành một thành phố văn minh, hiện đại với một môi trường sống an toàn, bình yên và là điểm đến du lịch, đầu tư đáng tin cậy, nơi pháp luật được thượng tôn và thực thi.

Thiết nghĩ, chính quyền và các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc cần quyết liệt vào cuộc ngăn chặn, sớm xác minh, điều tra làm rõ để xử lý hành vi vi phạm pháp của nhóm đối tượng trên theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ tài sản và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân. 

 

Lê Nguyễn
Tag: Công lý , Công lý & Xã hội , Phú Quốc , công an , VKSND , chiếm đất , giang hồ , cơ quan chức năng