Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside
Thứ Hai, 25/05/2020 14:08

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã ký văn bản đề nghị các ngành, chức năng xem xét kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh, chủ khu đất khoảng 60ha tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc về việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

31-w600-h356.png

Khu đất 60ha của ông Nguyễn Quốc Vinh nhận được sự “quan tâm” của Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT

Thời gian qua, dư luận “nóng” lên vì khu đất khoảng 60ha tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT), được nhiều sàn giao dịch, nhiều công ty tổ chức lễ mở bán, ký hợp đồng đặt cọc nhận tiền của khách hàng với tên gọi là dự án Hồ Tràm Riverside. Tuy nhiên, UBND huyện Xuyên Mộc đã khẳng định trên địa bàn huyện không có dự án Hồ Tràm Riverside, khu đất này là của ông Nguyễn Quốc Vinh và vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo tài liệu phóng viên có được, trước khi “nóng” lên với tên Hồ Tràm Riverside và được quảng bá, rao bán rầm rộ thì khu đất này lại nhận được sự “quan tâm” của ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy BRVT và ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT.

Cụ thể, ngày 12/9/2018, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy BRVT đã ký Văn bản 4691-CV/TU, gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét, xử lý và trả lời đề nghị về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất khu vực nuôi tôm tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc của ông Nguyễn Quốc Vinh.

Đến ngày 02/10/2018, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT ký Văn bản 9910/UBND-VP gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài Nguyên và Môi trường với nội dung giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Xuyên Mộc và các sở ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh theo đúng quy định và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy.

Ngày 19/10/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh BRVT có Văn bản số 2976/SNN-KHTC, về việc báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Theo văn bản nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Xuyên Mộc… đã họp và thống nhất điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch năm đầu của kỳ điều chỉnh quy hoạch cấp huyện, trình UBND tỉnh phê duyêt; Hướng dẫn ông Nguyễn Quốc Vinh thực hiện các thủ tục theo quy định để chuyển đổi khu đất 60ha nuôi trồng thủy sản tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận sang quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn…;

anh-so-2-w2048-h1365.jpg

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát tổ chức Lễ công bố và giới thiệu dự án Hồ Tràm Riverside hoành tráng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn chỉnh dự thảo Báo cáo điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nông, lâm ngư nghiệp tỉnh BRVT đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo hướng cắt giảm 60ha diện tích nuôi trồng thủy sản tại khu vực ấp Gò Cát, xã Phước Thuận sang quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn, để UBND tỉnh thông qua Thường trực HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới…

Đến ngày 08/11/2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT ký văn bản với nội dung thống nhất với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giao các sở, ngành thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật.

Có thể thấy, khu đất 60ha của ông Nguyễn Quốc Vinh đã nhận được sự “quan tâm”, từ chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy BRVT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT và các sở, ngành. Kể từ khi có chỉ đạo của ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy BRVT (ngày 12/9/2018), chỉ trong vòng hơn 2 tháng, UBND tỉnh BRVT, các sở ngành và UBND huyện Xuyên Mộc đã xem xét, họp bàn và thống nhất đề xuất điều chỉnh quy hoạch từ đất nuôi trồng thủy sản sang quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn.

Trước đó, như Công lý & Xã hội đã thông tin, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng khu đất 60ha lại được các sàn giao dịch, các công ty đua nhau mở bán với tên gọi dự án Hồ Tràm Riverside, ký hợp đồng nhận đặt cọc của khách hàng. Có thể kể ra đây hàn loạt công ty, sàn bất động sản như: DanhKhoiReal.vn; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát (phường Phước Long B, Quận 9); Tây Nam Group; Công ty Bất động sản HTLand (582 Cộng Hòa, Phường 13, quận Tân Bình); Bất động sản Khang Gia Phát (423 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú); Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu)…

anh-3-w960-h720.jpg

 Công ty Xây dựng và BĐS Nhà Việt thì tổ chức hẳn lễ tham quan, giữ chỗ

Thậm chí Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát ( 242 đường III, Tổ 1, KP6, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM), ngày 16/12/2019, công ty này đã tổ chức Lễ công bố và giới thiệu Dự án Khu dân cư Hồ Tràm Riverside hoành tráng tại Trung tâm Hội nghị Minh Thùy, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM. Theo tìm hiểu của phóng viên, đã có nhiều khách hàng ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát để mua đất tại dự này.

Hay như Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt tổ chức Lễ mở bán Khu dân cư Hồ Tràm Riverside tại Nhà hàng SeSan, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM rồi tổ chức Lễ tham quan và giữ chỗ Dự án Hồ Tràm Riverside rất hoành tráng, thu hút, lôi kéo nhiều khách hàng tham gia.

Tình trạng dự án “ma” thời gian qua đã và đang xuất hiện rất nhiều tại BRVT, TPHCM, Đồng Nai….nhiều người dân đã không tìm hiểu kỹ pháp lý, thông tin đã xuống tiền để rồi rơi vào tình “trạng dở khóc dở cười”.

Với những gì đã và đang diễn ra, dư luận cho rằng một phiên bản mới của địa ốc Alibaba lại xuất hiện và đã có bao nhiêu khách hàng “sập bẫy”? Tại sao khu đất này dễ dàng được “thổi phồng” thành một dự án và được các sàn giao dịch, các công ty môi giới rầm rộ, mở bán hoành tráng? Phải chăng có sự tiếp tay, làm ăn trái đạo đức, vi phạm pháp luật của các sàn giao dịch, các công ty?

Tâm Phúc
Tag: bà rịa vũng tàu , xuyên mộc , hồ tràm riverside , nguyễn quốc vinh , bí thư tỉnh ủy bà rịa vũng tàu , công lý , công lý và xã hội