Huyện Trực Ninh (Nam Định): Nha khoa 108 An Thơ giấy phép một đằng hoạt động một nẻo
Thứ Sáu, 08/05/2020 17:04

Được Sở Y tế tỉnh Nam Định cấp phép hoạt động là cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch đo hạ, đo nhiệt độ, thế nhưng nhiều năm qua cơ sở do Nguyễn Văn Thơ làm chủ lại treo biển và hoạt động là một cơ sở nha khoa.

111-w800-h600.png

Nha khoa 108 An Thơ đóng cửa “im lìm” khi hẹn phóng viên làm việc

Thời gian qua, nhiều thông tin phản ánh về cơ sở Nha khoa 108 An Thơ do Nguyễn Văn Thơ làm chủ, hoạt động không có giấy phép, có biểu hiện gian dối, phóng viên Công lý & Xã hội đã vào cuộc tìm hiểu.

Theo đó, Nha khoa 108 An Thơ nằm tại trục đường chính ở xóm 5, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Hàng ngày, rất nhiều người dân tìm đến Nha khoa 108 An Thơ để thực hiện khám chữa bệnh và các dịch vụ về răng miệng.

Phía bên ngoài cơ sở này có biển hiệu ghi Nha khoa 108 An Thơ, không ghi số giấy phép hoạt động trên biển hiệu và bên trong thì bày trí các thiết bị phục vụ cho hoạt động nha khoa.

Nhằm làm rõ các thông tin, phóng viên Công lý & Xã hội đã liên hệ UBND xã Trực Thái. Tại buổi tiếp phóng viên, ông Đỗ Trung Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Trực Thái cho biết, trên địa bàn xã có Nha khoa 108 An Thơ, còn về giấy phép hoạt động thì xã chưa nắm được và sẽ cho kiểm tra.

Sau quá trình kiểm tra, ngày 28/04/2020, UBND xã Trực Thái có văn bản phúc đáp Báo Công lý về cơ sở Nha khoa 108 An Thơ. Theo văn bản của xã Trực Thái, chủ cơ sở này là Nguyễn Văn Thơ, có các chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động số 670/SYTNĐ-GPHĐ do Sở Y tế Nam Định cấp ngày 10/5/2016, trong văn bản của UBND xã Trực Thái cũng không thể hiện là cơ sở Nha khoa 108 An Thơ được cấp phép và hoạt động trong lĩnh vực gì.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Đỗ Trung Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Trực Thái, qua trao đổi ông Nghĩa cho hay, xã đã mời Nguyễn Văn Thơ ra làm việc, khi ra làm việc Nguyễn Văn Thơ có mang bản chính các văn bản, giấy tờ liên quan cho xã kiểm tra. Khi phóng viên đề cập đến việc giấy phép hoạt động trong lĩnh vực gì thì ông Đỗ Trung Nghĩa – Chủ tịch UBND xã Trực Thái cho biết xã chỉ kiểm tra giấy tờ, còn về chuyên môn thì do liên ngành thực hiện và xã cũng đề nghị liên ngành kiểm tra đối với cơ sở này.

114-w600-h846.png

Văn bản của UBND xã Trực Thái trả lời Báo Công lý

Như vậy, khi tiếp cận hồ sơ của Nha khoa 108 An Thơ thì Chủ tịch UBND xã Trực Thái cũng không nắm được vấn đề là cơ sở này được hoạt động trong lĩnh vực gì. Khách quan cho thấy, việc kiểm tra cơ sở này được hoạt động trên lĩnh vực nào không phải là điều khó vì giấy phép của Sở Y tế tỉnh Nam Định đã ghi rõ thông tin.

Theo tài liệu phóng viên có được, trong danh sách các cơ sở cấp phép liên quan đến nha khoa, răng hàm mặt không có tên cơ sơ Nha khoa 108 An Thơ và cơ sở Nha khoa 108 An Thơ do Nguyễn Văn Thơ hoạt động được Sở Y tế tỉnh Nam Định cấp phép hoạt động là cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch đo hạ, đo nhiệt độ chứ không phải là phòng khám nha khoa, cơ sở hoạt động về răng hàm mặt.

Thế nhưng, thực tế thì cơ sở này hoạt động nha khoa, hàng ngày vẫn thực hiện khám chữa bệnh và các dịch vụ liên quan đến răng miệng cho người dân trên địa bàn. Một người dân trong khu vực cho biết, cơ sở này hoạt động từ 4-5 năm nay, hàng ngày vẫn có nhiều người đến đây để thực hiện các vấn đề về răng, treo biển hiệu vậy ai cũng nghĩ là được phép hoạt động.

Điều đáng nói là cơ sở Nha khoa 108 An Thơ hoạt động sai phép tại ngay mặt tiền của tuyến đường chính, nằm cách trụ sở UBND xã Trực Thái không bao xa nhưng chính quyền xã vẫn mơ hồ về việc có được cấp phép và hoạt động đúng giấy phép hay không?

an-tho-3-w720-h881.png

Sau khi chiêu trò thì Nha khoa 108 An Thơ lại mở cửa làm việc

Luật Khám chữa bệnh và Nghị định 109/2016/NĐ- CP của Chính phủ, đã quy định rất rõ về điều kiện, bằng cấp và các thủ tục khi đăng ký mở phòng khám nha khoa nhưng cơ sở Nha khoa 108 An Thơ vẫn hoạt động “trá hình”, bất chấp quy định của pháp luật.

Phòng khám, cơ sở y tế là những nơi liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự an toàn và tính mạng của người dân đáng lẽ ra cần phải quản lý chặt chẽ, cẩn trọng thì chính quyền địa phương lại có vẻ thờ ơ và mơ hồ.

Nhằm đảm bảo thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ Nguyễn Văn Thơ để đề nghị làm việc, xác minh thông tin. Sau đó, Nguyễn Văn Thơ hẹn phóng viên xuống trực tiếp phòng khám làm việc. Tuy nhiên, khi phóng viên xuống thì Nha khoa 108 An Thơ lại “đóng then cài chốt”, phóng viên liên hệ điện thoại thì Nguyễn Văn Thơ không nhấc máy.

Thế nhưng, ngay sáng ngày hôm sau, khi phóng viên đi qua thì cơ sở này lại hoạt động trở lại. Phải chăng vì vi phạm pháp luật mà Nguyễn Văn Thơ đã lảng tránh, chiêu trò để che đậy?

Công lý & Xã hội đề nghị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Nam Định, UBND huyện Trực Ninh kiểm tra và xử lý hoạt động của cơ sở Nha khoa 108 An Thơ đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để cơ sở Nha khoa 108 An Thơ hoạt động không phép trong một thời gian dài.

Công lý & Xã hội tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Khoản 6, Khoản 7, Điều 29, Nghị định 176/2013/NĐ-CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định:

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động;

b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu;

c) Triển khai thí điểm hoặc áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm b Khoản 4, Điểm b Khoản 5, Điểm b và Điểm c Khoản 6 Điều này;

b) Đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc hoàn trả số tiền thu chênh lệch đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước.

 

Anh Tuấn
Tag: nha khoa an thơ , trực thái , nam định , nam trực , phòng khám không phép , công lý , công lý và xã hội
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?