Hoàng Mai (Hà Nội): Công an phường Hoàng Liệt xử lý vi phạm giao thông theo “cách riêng”?
Thứ Bảy, 17/10/2020 20:31

Theo phản ánh, một cán bộ Công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai làm nhiệm vụ dừng phương tiện khi đang tham gia giao thông và xử lý vi phạm mà không có bất kỳ một cán bộ nào cùng tham gia làm nhiệm vụ.

Theo phản ánh, tại khu vực bến xe Nước Ngầm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), có một cán bộ Công an phường Hoàng Liệt làm nhiệm vụ dừng phương tiện khi đang tham gia giao thông và xử lý vi phạm một mình.

Theo thông tin phản ánh, khoảng 17h40 ngày 26/9/2020, một thanh niên đợi xe tại gần bến xe Nước Ngầm đã chứng kiến một chiến sĩ công an đang xử lý vi phạm có nhiều dấu hiệu khác thường.

2-1-w244-h325.jpg

Người đi xe mô tô ngược chiều được một cán bộ Công an phường Hoàng Liệt dừng xe xử lý vi phạm (Ảnh do lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt cung cấp)

Cán bộ công an này đi một mình trên chiếc xe máy nhãn hiệu Lead mang BKS: 30H8 – 1175, sau đó đã dừng một xe ô tô khách mang BKS: 18B – 005.91 đang lưu thông gần bến xe Nước Ngầm và tiếp tục dừng một xe máy đi ngược chiều.

Trao đổi với phóng viên, thanh niên quay lại clip và phản ánh sự việc đã bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn bức xúc vì thấy cán bộ công an ra đường làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông dừng và xử lý phương tiện lại chỉ có một mình.

Người thanh niên cho hay, lái xe khách cùng phụ xe khi bị dừng xe chạy lại nói gì đó với cán bộ công an, rồi quay ra mở ví rút một tờ gì đó kẹp vào tờ giấy rồi đưa cho cán bộ công an. Sau đó, người điều khiển phương tiện vi phạm được cho đi luôn.

Đối với chiếc xe máy đi ngược chiều, sau khi cán bộ công an xử lý xong vi phạm của lái xe ô tô khách liền đi sang đường, khiến người lái xe mô tô vi phạm phải đi theo và không biết cán bộ công an nói gì đó với người vi phạm đi xe máy. Người đàn ông đi xe máy lại quay lại chiếc xe máy mang BKS: 30H8 - 1175 của cán bộ công an (trong tay cuộn 2 tờ giấy giống như tiền) kẹp vào đuôi xe của cán bộ công an.

3-w1366-h606.jpeg

Người điều khiển xe mô tô đang xuất trình giấy tờ cho cán bộ Công an phường Hoàng Liệt (ảnh cắt từ clip).

Người quay clip hỏi người đàn ông vi phạm đi xe mô tô: “ Sao không đưa tiền trực tiếp mà lại làm vậy?”. Người đàn ông hất hàm về phía cán bộ công an. Sau đó cán bộ công an này quay lại xe máy của mình, rút ra để vào cốp xe tờ gì đó mà người đàn ông vi phạm giao thông kẹp vào đuôi xe máy nhãn Lead mang BKS: 30H8 – 1175. Ngay sau đó, rất nhanh cán bộ công an trả lại giấy tờ cho người vi phạm mà không có bất kỳ biên bản nào được lập.

Để rõ thông tin người thanh niên phản ánh, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Đại úy Đinh Văn Cường - Trưởng Công an phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Đại úy Cường thông tin lại đang bận họp ở quận và hẹn phóng viên làm việc vào sáng thứ hai (ngày 12/10/2020).

Tuy nhiên khi PV liên hệ lại để làm việc Đại úy Cường lại bận họp và giao cho Đại úy Lưu Bách Toàn - Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt làm việc với phóng viên về nội dung trên.

Trao đổi với phóng viên về toàn bộ nội dung diễn biến vụ việc, Đại úy Lưu Bách Toàn khẳng định mình chính là chỉ huy tổ công tác xử lý vi phạm giao thông hôm đó. Tổ công tác Công an phường Hoàng Liệt có 03 người nhưng mỗi người làm nhiệm vụ ở các vị trí khác nhau.

Đại úy Toàn trực tiếp chỉ huy tại khu vực quanh khu vực bến xe Nước Ngầm nhưng mặc thường phục. Cán bộ xử lý phương tiện giao thông ô tô khách và xe máy đi ngược chiều chính là tổ trưởng tổ công tác xử lý vi phạm giao thông phường Hoàng Liệt.

Đối với trường hợp ô tô khách đang đón khách mang BKS: 18B – 005.91, Công an phường Hoàng Liệt xử lý vi phạm lỗi dừng, đỗ xe không đúng quy định và lập biên bản. Còn ông xe ôm đi ngược chiều khi cán bộ công an đang xử lý vi phạm gây phản cảm chỉ nhắc nhở.

Đại úy Toàn cũng khẳng định Công an phường Hoàng Liệt xử lý vi phạm giao thông theo đúng quy định, không có tiêu cực và việc xử lý vi phạm có biên bản xử lý vi phạm, hình ảnh cán bộ công an xử lý vi phạm là do chính ông chụp lại và cung cấp cho báo chí.

5-w900-h479.jpeg

Người điều khiển xe mô tô đang cuộn 2 tờ giống tiền và nhét vào đuôi xe của cán bộ Công an phường Hoàng Liệt (ảnh cắt từ clip).

Phóng viên đề nghị được tiếp cận quyết định thành lập tổ công tác, biên bản, quyết định xử phạt người vi phạm giao thông nhưng Đại úy Toàn từ chối với lý do Công an phường Hoàng Liệt không được quyền cung cấp thông tin cho báo chí khi chưa có ý kiến của đồng chí Trưởng Công an quận Hoàng Mai và đề nghị phóng viên làm việc với Công an quận Hoàng Mai để tiếp cận các văn bản trên.

Khi phóng viên đề nghị vị Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt cho biết quy trình xử lý vi phạm đối với xe ô tô khách đón trả khách không đúng quy định và xử lý vi phạm xe máy đi ngược chiều thì Đại úy Toàn từ chối với lý do không phải người phát ngôn và chỉ giải trình bằng văn bản với Công an quân Hoàng Mai.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với một phóng viên khác qua điện thoại về sự việc trên, Đại úy Toàn cho rằng, ô tô khách bị dừng là do họ đón khách không đúng nơi quy định nên tôi cho người đuổi theo và dừng lại. Cùng lúc, dừng phương tiện xe máy do họ đi ngược chiều. Xe ô tô khách bị xử lý vi phạm lỗi dừng xe không đúng nơi quy định. Lái xe ô tô khách mang BKS 18B – 005.91 có đưa 500.000 đồng cho cán bộ để nhờ nộp phạt hộ và hoàn thiện hồ sơ sau. Còn xe máy thì không xử phạt mà chỉ dừng nhắc nhở rồi cho đi.

Tuy nhiên, theo hình ảnh do chính Đại úy Toàn cung cấp lại cho thấy xe ô tô khách đang đón khách giữa đường, xe đang di chuyển và khách cố gắng lên xe. Nhưng không hiểu vì lý do gì Công an phường Hoàng Liệt lại tự ý chuyển lỗi vi phạm, lập biên bản với lỗi vi phạm dừng đỗ xe không đúng quy định?

Trao đổi với một cán bộ CSGT về bức ảnh xe ô tô khách đón khách giữa đường do Công an phường Hoàng Liệt cung cấp, vị cán bộ này khẳng định, theo như hình ảnh này thì lái xe ô tô khách vi phạm lỗi đón trả khách không đúng nơi quy định.

Theo những hình ảnh người thanh niên chứng kiến và cung cấp cho phóng viên thì tuyệt nhiên không thấy cán bộ công an lập biên bản và có những hành động thể hiện sự “bất thường” trong quá trình xử lý vi phạm.

Công an phường Hoàng Liệt xử lý vi phạm theo cách lý giải của Phó Trưởng Công an phường là đúng quy trình hay thể hiện sự tùy tiện?

Đề nghị Công an TP. Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc.

Vĩnh Phúc