Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu): Huyện, Sở và UBND tỉnh cùng ký 1 ngày
Thứ Sáu, 29/05/2020 17:14

UBND huyện Xuyên Mộc, Sở TNMT có tờ trình và sau đó UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và cập nhập kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Xuyên Mộc, điều đáng nói là tờ trình của huyện, Sở và quyết định của UBND tỉnh được ban hành cùng 1 ngày.

11-w453-h700.png

Quyết định 1650/QĐ- UBND ngày 28/6/2019 của UBND tỉnh BRVT với các mốc thời gian xử lý văn bản “siêu tốc”

Xử lý văn bản “siêu tốc”

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và cập nhập kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Xuyên Mộc, thời gian qua, dư luận “nóng” lên và thắc mắc là không hiểu vì sao UBND huyện Xuyên Mộc, Sở TNMT và UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT), đã thực hiện điều chỉnh và cập nhập “siêu tốc” đến như vậy.

Cụ thể, ngày 28/6/2019, UBND huyện Xuyên Mộc có Tờ trình số 122/TTr-UBND, cũng trong ngày 28/6/2019, Sở TNMT tỉnh BRVT có Tờ trình 3733/TTr-STNMT và ngay trong ngày 28/6/2019, UBND tỉnh BRVT ban hành Quyết định 1650/QĐ- UBND, quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và cập nhập kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Xuyên Mộc.

Đây là có thể được coi là “tốc độ” xử lý văn bản hành chính “siêu tốc” của tỉnh BRVT, bởi lẽ từ tờ trình của huyện đến tờ trình của Sở và Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh diễn ra cùng 1 ngày.

Ngoài vấn đề nêu trên, sở dĩ dư luận quan tâm đến vấn đề này vì trước đó, ông Nguyễn Quốc Vinh (ngụ Quận 3, TPHCM), đã có kiến nghị gửi lãnh đạo Tỉnh BRVT đề nghị điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất khu vực nuôi tôm tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.

Kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh đã được đích thân ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy BRVT ký văn bản đề nghị xem xét, xử lý… Cụ thể, ngày 12/9/2018, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy BRVT đã ký Văn bản 4691-CV/TU, gửi UBND tỉnh đề nghị xem xét, xử lý và trả lời đề nghị về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất khu vực nuôi tôm tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc của ông Nguyễn Quốc Vinh.

Đến ngày 02/10/2018, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT ký Văn bản 9910/UBND-VP gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở TNMT với nội dung giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, UBND huyện Xuyên Mộc và các sở ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh theo đúng quy định và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy.

anh-3-1-w1280-h720.jpg

Khu đất mà ông Nguyễn Quốc Vinh kiến nghị điều chỉnh quy hoạch được đích thân Bí thư Tỉnh ủy BRVT "quan tâm"

Sau đó 17 ngày, (ngày 19/10/2018), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh BRVT có Văn bản số 2976/SNN-KHTC, về việc báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của ông Nguyễn Quốc Vinh về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Theo văn bản nói trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở TNMT; UBND huyện Xuyên Mộc… đã họp và thống nhất điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch năm đầu của kỳ điều chỉnh quy hoạch cấp huyện, trình UBND tỉnh phê duyêt;

Hướng dẫn ông Nguyễn Quốc Vinh thực hiện các thủ tục theo quy định để chuyển đổi khu đất 60ha nuôi trồng thủy sản tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận sang quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp và đất ở nông thôn…

Đến ngày 08/11/2018, ông Lê Tuấn Quốc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BRVT ký Văn bản 11443/UBND-VP,  với nội dung thống nhất với đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giao các sở, ngành thực hiện theo đúng trình tự của pháp luật.

Vậy việc điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của huyện Xuyên Mộc có xuất phát từ thực tiễn không? Có phù hợp chung với quy hoạch tổng thể không? Và việc quy hoạch đất ở nông thôn, đất trồng lâu năm tại khu đất của ông Nguyễn Quốc Vinh có phù hợp với thực tế, hiện trạng xung quanh không…? là những điều cần làm rõ để giải đáp “hoài nghi” của dư luận.

Chính quyền chậm phát hiện vi phạm?

Trở lại với khu đất 60ha tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, thời gian qua, hàng loạt sàn giao dịch, công ty đã tổ chức quảng bá, giới thiệu, đưa khách đi tham quan, mở bán dự án “ma” Hồ Tràm Riverside. Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, UBND huyện Xuyên Mộc đã tiến hành kiểm tra.

Sau quá trình kiểm tra, ngày 20/5/2020, UBND huyện Xuyên Mộc ban hành Quyết định 2681/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Quốc Vinh về hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp (đường giao thông), tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

12-w423-h600.png

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Quốc Vinh

Theo quyết định nói trên, UBND huyện Xuyên Mộc xử phạt ông Nguyễn Quốc Vinh số tiền 40.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện là 10 ngày. Quyết định xử phạt căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 19/5/2020.

Một điểm đáng lưu ý là trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Xuyên Mộc ghi rõ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Quốc Vinh là từ tháng 12/2019 đã có hành vi làm đường giao thông (đường đất) trên khu đất có diện tích 9920m2.

Phải chăng UBND xã Phước Thuận, UBND huyện Xuyên Mộc không phát hiện được sai phạm của ông Nguyễn Quốc Vinh mà phải đến khi báo chí thông tin phản ánh thì mới kiểm tra, xử phạt? Nếu báo chí không thông tin, phản ánh liệu có phát hiện và xử phạt ông Nguyễn Quốc Vinh không?

Cần “dẹp loạn” sàn giao dịch, công ty môi giới

Dự án “ma” Hồ Tràm Riverside được các sàn giao dịch, các công ty quảng cáo, tung hô như một “cơn sốt” bất động sản tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc và đã có bao nhiêu khách hàng “đặt bút” ký hợp đồng đặt cọc nhận chuyển nhượng đất? Từ thông tin xác nhận về pháp lý và từ kết quả kiểm tra, xử lý của UBND huyện Xuyên Mộc cho thấy đây là một dự án “ma”, nhưng phía các sàn giao dịch, các công ty lại đua nhau chào bán, đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản, có dấu hiệu “tiếp tay” cho hành vi lừa đảo, bán đất tại dự án không có thật, đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Không phải bây giờ mới xảy ra tình trạng các sàn giao dịch, các công ty quảng cáo, chào bán…các dự án “ma”, lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân để “dụ” người dân đặt cọc, mua đất rồi cuối cùng lâm vào tình trạng sống dở, chết dở.

anh-so-4-w2048-h1365.jpg

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát (phường Phước Long B, Quận 9), tổ chức lễ công bố và giới thiệu dự án "ma" Hồ Tràm Riverside

Điển hình như Địa ốc Alibaba đã bị cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo của công ty, khiến hàng ngàn khách hàng “điêu đứng”. Hay như, hàng chục khách hàng đã “sập bẫy” của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển An Thuận Phát (Số 39 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, quận Bình Thạnh, TPHCM), khi vẽ ra dự án “ma” Châu Pha Diamond tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT.

Với dự án “ma” Hồ Tràm Riverside có thể ra đây một loạt các sàn, công ty quảng cáo, mở bán như: DanhKhoiReal.vn; Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đại Đại Cát (phường Phước Long B, Quận 9); Tây Nam Group; Công ty Bất động sản HTLand (582 Cộng Hòa, Phường 13, quận Tân Bình); Bất động sản Khang Gia Phát (423 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú); Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu)……

anh-5-w960-h720.jpg

Công ty Xây dựng và Đầu tư Bất động sản Nhà Việt (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu), tổ chức lễ tham quan và giữ chỗ một cách công khai

Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh kiểm tra và làm rõ hoạt động của các sàn, các công ty nói trên để đảm bảo hoạt động môi giới bất động sản lành mạnh, không để các sàn, các công ty làm ăn bất chính, tiếp tay cho hành vi bán dự án “ma” gây bức xúc trong người dân.

Tâm Phúc
Tag: Nguyễn Hồng Lĩnh , Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu , Lê Tuấn Quốc , Xuyên Mộc , Nguyễn Quốc Vinh , Hồ Tràm Riverside , công lý , công lý và xã hội