Chưa đối tượng nào bị khởi tố trong vụ làm giả giấy tờ tại cà phê Trung Nguyên
Thứ Năm, 09/07/2020 09:41

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên đã gửi đơn lên Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị chỉ đạo Công an tỉnh Bình Dương nhanh chóng điều tra, xử lý các đối tượng liên quan tới vụ án "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

1-w960-h717.jpg

Một số hình ảnh nhóm người cưỡng đoạt tài sản công ty ( Ảnh do bà Thảo cung cấp)

Theo thông tin Công lý & Xã hội tiếp nhận, bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên (trụ sở tại Khu A, KCN Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, Bình Dương) vừa gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để tố cáo hành vi thao túng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; sử dụng tài liệu, giấy tờ giả mạo để nhằm lừa đảo cơ quan chức năng và cưỡng đoạt quyền lợi hợp pháp của người quản lý, điều hành doanh nghiệp và xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Cụ thể, trong đơn bà Thảo cho biết, nguyên nhân bắt đầu từ việc một nhóm người đã lợi dụng ông Đặng Lê Nguyên Vũ (chồng cũ của bà Thảo) nhằm đơn phương tổ chức các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông và HĐQT để ban hành Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 29/3/2016 thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố cáo ông Nguyễn Duy Phước - Trưởng phòng pháp lý Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên đã cắt ghép làm giả hồ sơ tài liệu của buổi họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên ngày 26/12/2011, từ đó sử dụng để thực hiện đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Sau đó, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương) đã căn cứ vào các hồ sơ này để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 8 vào ngày 21/4/2016 liên quan đến việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên từ cá nhân bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định hoàn toàn không có cuộc họp Đại hội đồng cổ đông nào để thông qua các nội dung thay đổi giấy phép kinh doanh. Bà Thảo cũng không tham dự cuộc họp, các chữ ký của bà trong các tài liệu đều là giả mạo (bị phô tô).

Thực tế theo Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), qua 2 lần giám định đều xác định, các tài liệu trong hồ sơ nộp để thực hiện việc đăng ký thay đổi giấy phép lần 8 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp đã bị cắt ghép, phô tô không cùng nguồn gốc.

thao-trung-nguyen-w665-h374.jpg

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Cũng theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, việc làm giải giấy tờ của nhóm người đứng sau ông Vũ đã làm gây nhiều hậu quả nghiêm trọng và phức tạp, phát sinh các tranh chấp liên quan diễn ra trong thời gian dài (hơn 4 năm) từ tháng 11/2015 cho đến nay, đe dọa hoạt động và giao dịch của công ty với các đối tác nước ngoài, khiến công ty chịu rủi ro pháp lý trong thương mại quốc tế.

Tiếp nhận đơn tố giác của bà Thảo, sau quá trình điều tra, ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty Cổ phần Cà phê hoà tan Trung Nguyên. Đáng nói, từ đó cho đến nay, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Bình Dương vẫn chưa khởi tố bị can để xử lý những đối tượng liên quan đã thực hiện hành vi trái pháp luật.

Cũng tại đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, bà Thảo cho biết, trong các ngày 24/7/2019; 21/8/2019 và 11/9/2019 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã gửi 3 văn bản tới Công an tỉnh Bình Dương yêu cầu xác định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có phải giả mạo hay không. Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương vẫn chưa hồi đáp. Trong khi Sở đang rất cần xác minh để làm căn cứ cho việc huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 8 và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi lần 7 của Công ty CP Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

4-w1429-h1905.jpg

Một số hình ảnh nhóm người cưỡng đoạt tài sản công ty ( Ảnh do bà Thảo cung cấp)

Nghiêm trọng hơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, ông Nguyễn Duy Phước, Nguyễn Văn Đông đã lấy danh nghĩa được ông Đặng Lê Nguyên Vũ ủy quyền thuê đội ngũ lực lượng bảo vệ gần 100 người khống chế tại trụ sở Công ty Cổ phần Cà phê Hoà tan Trung Nguyên (Bình Dương) để đe doạ, xua đuổi toàn bộ các cán bộ quản lý ra khỏi nhà máy, không cho các công nhân vào làm việc, gây rối trật tự công cộng.

Theo bà Thảo nhóm người này còn cưỡng đoạt tài sản, lấy hết toàn bộ hàng hoá thành phẩm, nguyên vật liệu rất lớn, đồng thời cho di chuyển phần lớn các máy móc thiết bị quan trọng của Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, tẩu tán đi nơi khác, kèm theo đó là huỷ các giấy tờ chứng từ sổ sách kế toán của công ty… gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Bà Thảo cho biết thêm, những hành vi trên diễn ra trong suốt một thời gian dài khiến hoạt động quản lý của Tập đoàn Trung Nguyên bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát, gây ra thiệt hại ước tính qua 2 năm (2015-2016) đối với các khoản chi sai nguyên tắc lên đến 886 tỷ đồng. Đây mới chỉ là từ số liệu thu chi qua một tài khoản Ngân hàng Vietcombank của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên do TAND TPHCM thu thập được trong vụ kiện tranh chấp kinh doanh thương mại về việc miễn nhiệm chức vụ của bà Thảo. Trong khi Tập đoàn Trung Nguyên có hơn 20 số tài khoản tại các ngân hàng khác nhau.

3-w1430-h1073.jpg

Một số hình ảnh nhóm người cưỡng đoạt tài sản công ty ( Ảnh do bà Thảo cung cấp)

Trước những sự việc có tính chất nghiêm trọng, bà Thảo đã nhiều lần có đơn gửi Công an tỉnh Bình Dương, nhưng đến nay, sau tròn một năm vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Do đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm có ý kiến chỉ đạo Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Dương sớm điều tra và khởi tố các đối tượng có liên quan đã thực hiện hành vi làm giả giấy tờ, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Trường Giang
Tag: cafe Trung Nguyên , Lê Hoàng Diệp Thảo , tranh chấp , làm giả tài liệu của cơ quan , tổ chức , công lý , công lý & xã hội