Chưa cấp sổ hồng chưa đủ điều kiện được tặng cho nhà đất
Thứ Năm, 26/03/2020 10:02

Theo quy định, tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc có chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền… Việc cha mẹ chưa được cấp sổ hồng nhưng viết giấy cho nhà cho con không qua công chứng là chưa đúng theo quy định.

Căn nhà số 54 phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội là của cụ Trần Thị Cạc. Cụ Cạc có ba người con gồm: Ông Trần Ngọc Giang, ông Trần Ngọc Trì và ông Trần Ngọc Phan. Cụ Cạc mất không để lại di chúc.

Ông Trần Ngọc Giang có 3 người con là Trần Ngọc Bính, Trần Thị Chính, Trần Thị Thuận. Năm 1994, các ông bà Trần Ngọc Bính, Trần Thị Chính, Trần Thị Thuận có đơn khước từ nhà đất tại số 54 Ngọc Hà (có xác nhận của UBND phường Đội Cấn).

Ông Trần Ngọc Trì có các con là ông Trần Ngọc Hợp, bà Trần Thị Chất, ông Trần Hoài Vũ, bà Trần Thị Men. Năm 1992, các ông Trần Ngọc Hợp, bà Trần Thị Chất và bà Trần Thị Men có đơn khước từ quyền thừa kế đối với nhà đất số 54 Ngọc Hà, đồn ý chuyển toàn quyền cho ông Trần Vũ Hoài sở hữu phần nhà đất thừa kế của ông Trì.

Ngày 28/11/1994, ông Trần Ngọc Phan và ông Trần Vũ Hoài có giấy thỏa thuận thống nhất về phân chia nhà đất tại số 54 Ngọc Hà. Theo đó, nhà số 54 Ngọc Hà chia làm 2 phần: Ông Trần Hoài Vũ sử dụng một nữa căn nhà giáp số 52 Ngọc Hà.

Ông Trần Ngọc Phan sử dụng nữa căn nhà còn lại giáp với ngõ 54 Ngọc Hà. Ông Phan có 7 người con gồm: Trần Gia Toàn, Trần Mạnh Hưng, Trần Kim Oanh, Trần Công Minh, Trần Kim Ngọc, Trần Ngọc Châu và Trần Đức Khoa. Trong đó, vợ chồng ông Trần Đức Khoa, bà Nguyễn Thị Thúy Ngọc và các con sống chung với vợ chồng ông Trần Ngọc Phan, bà Nguyễn Thị Khánh. 

nha-so-54-ngoc-ha-w800-h870.jpg

Căn nhà số 54 phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội là của cụ Trần Thị Cạc

Ngày 18/3/1995, TAND quận Ba Đình có Quyết định số 02 công nhận việc hòa giải thành giữa ông Trần Ngọc Phan và Trần Vũ Hoài cùng các thừa kế của ông Trần Ngọc Giang và Trần Ngọc Trì với UBND phường Đội Cấn, trong đó có nội dung quyết định trả lại căn nhà số 54 Ngọc Hà cho ông Trần Ngọc Phan và Trần Vũ Hoài.

Ngày 7/12/2000, vợ chồng ông Trần Ngọc Phan, bà Nguyễn Thị Khánh làm văn tự cho ông Trần Đức Khoa (là 1 trong 7 người con) nhà đất tại địa chỉ số 54 Ngọc Hà, có chứng thực chữ ký của ông Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn.

Ngày 19/2/2001, ông Trần Đức Khoa có Đăng ký nhà nhà ở đất ở và Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở đất với diện tích nhà đất 36,26m2  tại địa chỉ số 54 Ngọc Hà, có xác nhận của UBND phường Đội Cấn.

Giấy tờ kèm theo gồm: Văn tự ngày 7/12/2000 của ông Trần Ngọc Phan và bà Nguyễn Thị Khánh cho con trai là ông Trần Đức Khoa nhà đất tại số 54 Ngọc Hà; Sổ đăng ký hộ khẩu của ông Trần Ngọc Phan, trong đó có tên Trần Đức Khoa (là con chủ hộ) do Công an quận Ba Đình cấp ngày 13/4/1999.Trích lục bản đồ số 150 ngày 14/3/1998 của Sơ Nhà đất về vị trí nhà đất tại số 54 Ngọc Hà; Biên lai thu thuế nhà đất năm 1999 đứng tên ông Trần Ngọc Phan; Quyết định số 02 của TAND quận Ba Đình; Biên bản xác định ranh giới mốc giới thửa đất đất số 54 Ngọc Hà do cán bộ phường Đội Cấn thực hiện, có xác nhân của các chủ sử dụng đất liền kề.

Ngày 11/6/2001, Hội đồng xét duyệt hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở quận Ba Đình có Biên bản nhất trí đề nghị UBND TP Hà Nội cấp chủ quyền cho ông Trần Đức Khoa tại địa chỉ trên với diện tích xây dựng là 36,26m2 trên tổng diện tích sử dụng là 120m2.

nha-so-54-ngoc-ha-w800-h870.jpg

Văn tự cho nhà

Theo đó, vợ chồng ông Trần Đức Khoa, bà Nguyễn Thị Thúy Ngọc được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại số 54 Ngọc Hà, diện tích đất ở 36,26m2. Đến năm 2010, ông Trần Ngọc Phan và bà Nguyễn Thị Khánh qua đời không để lại di chúc.

Trong đơn gửi Báo Công lý & Xã hội, ông Trần Mạnh Hưng (con của ông Trần Ngọc Phan và bà Nguyễn Thị Khánh) trình bày rằng, cha mẹ ông chết không để lại di chúc. Do đó, ông và các đồng thừa kế của ông Trần Ngọc Phan, bà Nguyễn Thị Khánh mới đòi chia di sản đối với nhà đất số 54 Ngọc Hà. Lúc này, ông Trần Đức Khoa đưa ra Tờ văn tự lập ngày 7/12/2000 của Trần Ngọc Phan, bà Nguyễn Thị Khánh cho nhà đất số 54 Ngọc Hà cho ông Trần Đức Khoa. Và ông Khoa đã làm thủ tục và được cấp chủ quyền nhà đất này cho vợ chông ông như nêu trên.

Ông Hưng cho biết: Sau khi phát hiện vụ việc, ông và các đồng thừa kế còn lại đã có đơn khiếu nại về việc cấp sổ hồng cho vợ chồng ông Trần Đức Khoa và đề nghị thu hồi sổ hồng đã cấp vì Tờ văn tự cho nhà lập ngày 7/12/2000 của ông Phan, bà Khánh cho con Trần Đức Khoa là không đúng qui định pháp luật.

Bởi lẽ, khoản 1 Điều 463 Bộ luật dân sự năm 1995 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc có chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu”.

Ông Hưng đặt vấn đề, nhà đất số 54 Ngọc Hà khi cha mẹ ông làm giấy cho ông Khoa chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và không lập hợp đồng tặng cho có chứng nhận của Công chứng nhà nước mà làm giấy cho nhà số 54 Ngọc Hà cho ông Trần Đức Khoa có chứng thực chữ ký của Phó Chủ tịch UBND phường Đội Cấn là có đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật? Câu trả lời này xin nhường lại cho UBND TP Hà Nội.

Văn Vũ
Tag: sổ hồng , tặng cho nhà đất , quy định , tặng cho bất động sản