Chủ doanh nghiệp bị bôi nhọ trên MXH gửi đơn kêu cứu tới Công an TPHCM
Thứ Năm, 26/03/2020 09:04

Sau hàng loạt hình ảnh cá nhân, số điện thoại, thông tin bị phát tán công khai lên mạng xã hội Facebook, gây tổn hại uy tín nghiêm trọng, mới đây chủ doanh nghiệp Công ty TNHH Nhà hàng Ẩm thực Vạn Lộc Phát đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Công an TPHCM.

Trước đó, ngày 24/5/2019, Công ty TNHH Nhà hàng Ẩm thực Vạn Lộc Phát ký hợp đồng thi công lắp đặt phào chỉ trần nhà cho Nhà hàng ẩm thực Vạn Lộc Phát (Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương) với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu TGI (Công ty TGI, đơn vị thi công), có địa chỉ tại số 33 đường số 3 (KDC Cityland, quận Gò Vấp, TPHCM), do ông Trần Hải Bằng làm Giám đốc. Tổng giá trị hợp đồng sau thuế là 120.040.000 đồng.

Việc thi công thực tế do Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong trực tiếp làm và trong quá trình triển khai công việc, chủ đầu tư đã cho đơn vị thi công ứng số tiền 80 triệu đồng, 40 triệu còn lại chủ đầu tư sẽ thanh toán khi có nghiệm thu bằng biên bản ký kết giữ hai bên.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, phía đơn vị thi công đã không thực hiện công việc như cam kết, làm sơ sài, bỏ qua công đoạn sau đó và báo với chủ đầu tư đã hoàn thành công trình, rồi đề nghị thanh toán số tiền còn lại.

1-don-w1000-h1414.jpg

Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan công an của Công ty Vạn Lộc Phát

Khi kiểm tra, chủ đầu tư nhận thấy công trình quá kém chất lượng, đã đề nghị bên thi công tiếp tục khắc phục lỗi, để được nghiệm thu mới thanh toán tiếp số tiền. Thế nhưng, Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong không hợp tác và liên tục đề nghị thanh toán 40 triệu còn lại. Chủ đầu tư từ chối thanh toán đối với đề nghị vô lý này.

Sau đó, tài khoản trên mạng xã hội facebook có tên “Sg Phong Phào Chỉ” đã đăng tải hàng loạt thông tin chủ quan, không đúng làm méo mó vụ việc. Đáng nói, tài khoản nói trên đã đưa hình ảnh, công khai số điện thoại cá nhân, hình ảnh chủ doanh nghiệp, hình ảnh nhà hàng Vạn Lộc Phát bằng những ngôn từ quá khích để phát tán. Những thông tin này đã lôi kéo nhiều người không hiểu biết sự việc vào bình luận tiêu cực, bôi nhọ danh dự, uy tín của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư cho biết, tất cả những thông tin do Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong phát tán đều được ghi lại bằng vi bằng và đây sẽ là những chứng cớ để chủ doanh nghiệp tố cáo hành vi của Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong tới cơ quan chức năng có thẩm quyền.

1-don-w1000-h1414.jpg

Hành vi Phong đã dùng tài khoản cá nhân tung tin sai lệch về chủ doanh nghiệp lên MXH đã được lập vi bằng

Trong vụ việc trên, Công ty TGI là đơn vị ký hợp đồng với tư cách là đơn vị thi công, Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong là cá nhân đại diện thi công trực tiếp công trình. Ngày 04/03, đại diện chủ đầu tư đã có buổi làm việc với Công ty TGI về vụ việc. Đại diện Công ty TGI đã xác nhận văn bản ghi nhận 2 ý kiến: Phối hợp với ông Phong “phào chỉ” để gỡ các bài viết bôi nhọ trên mạng xã hội facebook; Buộc phải thực hiện khắc phục các lỗi theo hợp đồng lắp đặt phào chỉ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Nhà hàng Ẩm thực Vạn Lộc Phát khẳng định, cho đến nay cá nhân Nguyễn Trần Toàn Hữu Phong chưa có động thái khắc phục hậu quả đã gây ra. Cá nhân này cũng không có văn bản chính thức xin lỗi chủ đầu tư. Bên cạnh đó, Công ty TGI với tư cách là đơn vị ký hợp đồng thi công cũng chưa có văn bản chính thức xin lỗi hay thư trao đổi gửi tới chủ đầu tư để giải quyết vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Nhà hàng Ẩm thực Vạn Lộc Phát cho biết đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp, cùng các bằng chứng về việc bị bôi nhọ đến Công an TPHCM, đề nghị cơ quan này vào cuộc xem xét, xử lý vụ việc.

 Tội làm nhục người khác, quy định tại Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

Hoàng Anh
Tag: Chủ doanh nghiệp , bôi nhọ trên MXH , đơn kêu cứu , Công an TPHCM