Bạc Liêu: Lĩnh tiền bồi thường đất, tài sản trên đất bị “đánh” thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ
Thứ Tư, 12/02/2020 14:11

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất, tài sản trên đất... phục vụ việc mở rộng làm đường Lộ Bờ Tây (Phường 2 và phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu), khi nhận trích lục phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt của HĐBT TP Bạc Liêu đã “sốc”.

Người dân đã "sốc" khi trong bản trích lục có cả phần người dân phải chịu Thuế thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ.

Vừa qua, Công lý & Xã hội nhận được phản ánh của ông Lâm Cường (ngụ tại số 460A, Khóm 3, Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), cho biết hiện ông Cường đang quản lý và sử dụng 03 mảnh đất tại Phường 2, thành phố Bạc Liêu, đã bị nhà nước thu hồi một phần đất để mở rộng làm đường Lộ Bờ Tây. Sau khi nhận quyết định chi trả bồi thường và bản trích lục phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... thì phát hiện bị thu Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, ngày 25/11/2019, ông Cường có nhận Quyết định số 237/QĐ-UBND của UBND thành phố Bạc Liêu về việc thu hồi 162,00m2 đất của gia đình để thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp đường Lộ Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền), trong đó có 120,80m2 đất nuôi trồng thuỷ sản và 41,20m2 đất trồng cây lâu năm, đất toạ lạc tại Khóm 5, Phường 2, thành phố Bạc Liêu.

bac-lieu-duong-lo-bo-tay-w700-h376.jpg

Đường Lộ Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền) thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Ngày 24/12/2019, UBND TP Bạc Liêu ban hành Quyết định số 321/QĐ-UBND về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư bị ảnh hưởng dự án với số tiền là 181.642.500 đồng kèm Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt.

Nhận quyết định và phương án bồi thường, hỗ trợ ông Cường cho hay, tại mục V (Nghĩa vụ tài chính trong Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư) Hội đồng bồi thường có thu Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân. “Điều này tôi thấy rất lạ bởi lẽ tôi là người bị thu hồi đất, bị mất đất để mở rộng đường sao lại bị thu thuế thu nhập cá nhân? Còn việc thu lệ phí trước bạ, chúng tôi có được xác lập quyền sở hữu đâu mà bị thu thuế như thế”, ông Cường bức xúc nói.

bac-lieu-duong-lo-bo-tay-w700-h376.jpg

Ông Lâm Cường trình bày khuất tất

Qua tìm hiểu của phóng viên, được biết đa số các hộ trên toàn bộ con đường Lộ Bờ Tây bắt đầu từ Phường 2 đến phường Nhà Mát bị thu hồi đất có Quyết định chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư bị ảnh hưởng dự án kèm Phương án bồi thường thì đa số người dân đều bị thu Lệ phí trước bạ, một số khác bị thu luôn Thuế thu nhập cá nhân. Điều đặc biệt là không một hộ nào được nhận tiền đền bù từ chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Khoản 1, Điều 77 Luật Đất đai năm 2013.

bac-lieu-duong-lo-bo-tay-w700-h376.jpg

Phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã được phê duyệt

Đơn cử như trường hợp gia đình ông L. (ngụ Khóm 5, Phường 2, thành phố Bạc Liêu), có 492,90m2 đất bị thu hồi cho biết, đất của gia đình ông bị thu hồi ngày xưa là mương nuôi tôm, đất thấp hơn hiện tại hơn 2m, gia đình đã san lấp để được cao như bây giờ tính ra chi phí hơn 200 triệu đồng mà không được bồi thường. Ngoài ra còn bị nhà nước thu Lệ phí trước bạ và thu Thuế thu nhập cá nhân một cách vô lý.

Còn ông Đ. bị thu hồi 50,80m2 cũng bị thu Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân như các hộ trên, ngoài ra ông Đ phát hiện bảng trích lục Phương án bồi thường có nhiều phần bất hợp lý như: Phần bồi thường thiệt hại về đất lần này được áp giá là đất nông nghiệp, trong khi trong Quyết định thu hồi hợp phần 1 (năm 2014) lại áp giá là đất ở; Về bồi thường tài sản (cây trồng) 25 cây mai tứ quý bị áp giá là cây tạp, nhưng đó là loại cây kiểng, giá trị kinh tế cao. Cả về việc san lấp mặt bằng để trồng cây cũng không được chiết tính.

Ông Đ. đến trụ sở HĐBT thành phố Bạc Liêu yêu cầu giải thích thắc mắc thì được nhân viên HĐBT hướng dẫn viết đơn gửi Thanh tra thành phố khiếu nại, HĐBT không có thẩm quyền trả lời.

bac-lieu-duong-lo-bo-tay-w700-h376.jpg

Trụ sở Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Trao đổi với phóng viên ông Đ. nói: “Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt từ HĐBT kết hợp với đề nghị của Ban Quản lý dự án mà ra, tại sao không giải đáp thắc mắc của dân mà hướng dẫn dân viết đơn khiếu nại đến Thanh tra thành phố. Có phải HĐBT hành người dân đi lòng vòng để tránh trách nhiệm không?”.

Trước phản ánh của người dân, phóng viên đã liên hệ làm việc với HĐBT thành phố Bạc Liêu. Khi phóng viên đặt câu hỏi về những thắc mắc của người dân thì ông Nguyễn Văn Còng - Phó Chủ tịch HĐBT TP Bạc Liêu cho biết, đây là vấn đề nhạy cảm và tế nhị, phải xin ý kiến cấp trên mới trả lời được. Còn ông Nguyễn Phú Cường - Phó Chủ tịch thường trực HĐBT thì yêu cầu phóng viên viết câu hỏi để lại sẽ trả lời sau. Khi phóng viên đề nghị cung cấp một số văn bản liên quan thì thật lạ lùng là lãnh đạo HĐBT đều từ chối và yêu cầu muốn cung cấp phải có văn bản.

Phóng viên liên hệ Chánh văn phòng UBND TP Bạc Liêu thì vị Chánh văn phòng cho biết sẽ yêu cầu bên HĐBT cung cấp thông tin tới báo chí ngay.

Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - tiểu dự án thành phố Bạc Liêu về an toàn xã hội, tái định cư có 4 hợp phần: đầu tư hạ tầng cơ sở cho 5 khu thu nhập thấp diện tích hơn 70,3ha, dân số 7.000 người; Xây dựng và nâng cấp kết cấu hạ tầng; Xây dựng khu tái định cư rộng 3,17ha tại Phường 1; Hỗ trợ thực hiện và hỗ trợ kỹ thuật. Tổng mức đầu tư hơn 1.055 tỷ đồng (tương đương 46 triệu USD), trong đó vay WB 35 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng, thời gian thực hiện từ năm 2018 -2023.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, có 7 tỉnh tham gia Dự án mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam, gồm: Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, An Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu. Dự án đã được Quốc hội phê duyệt bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 tại Nghị quyết 71/2018/QH14 ngày 12/11/2018.

 

Huỳnh Minh Đức
Tag: Bạc Liêu , bồi thường đất , Lệ phí trước bạ , thuế thu nhập cá nhân