Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vờ quen với lãnh đạo cấp cao lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Không nghề nghiệp nhưng lại giới thiệu mình có quen biết với các lãnh đạo cao cấp có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án để chiếm đoạt của ba cá nhân hơn 15 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thuý tại phiên tòa

Ngày 23/6, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Thuý (SN 1976, ngụ tại Hậu Giang) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp Thuý phải chịu mức án 20 năm tù. HĐXX cho rằng hành vi của bị nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thanh Thúy không có nghề nghiệp ổn định, để kiếm tiền, Thúy đã nói dối có mối quan hệ quen biết với các lãnh đạo làm việc ở các Cơ quan trung ương và Tp. Hà Nội. Thông qua các mối quan hệ ngoài xã hội, từ tháng 01/2017 đến tháng 02/2019, Nguyễn Thị Thanh Thúy đã đưa ra thông tin gian dối, sử dụng giấy tờ giả để vay tiền, hứa hẹn có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án làm cho nhiều người tin, tưởng thật chuyển tiền để nhờ việc và cho Thúy vay tiền, sau đó Thúy chiếm đoạt không trả lại.

Cụ thể, tháng 7/2018, ông Thi Anh Tuấn được Nguyễn Thanh Liêm (cháu gọi ông Tuấn bằng cậu) giới thiệu Nguyễn Thị Thanh Thúy là người quen của Liêm có thể giúp giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của gia đình ông Tuấn tại địa chỉ số 48/1 đường 23, khu phố 4, phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Tp HCM. Khi ông Tuấn và Liêm gặp Thúy, Thúy giới thiệu tên Út Linh, là con nuôi của ông Nguyễn Chí Vịnh và ông Vịnh là bạn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thúy cho biết để ông Phúc xem xét, giúp đỡ giải quyết hồ sơ tranh chấp quyền sử dụng đất của ông Tuấn thì phải đưa cho ông Phúc số tiền 5.000 Đô la Mỹ. Tin lời Thúy nói là thật nên ngày 25/7/2018, ông Tuấn cùng Liêm gặp Thúy tại một quán cà phê ở giao lộ đường Điện Biên Phủ - Cao Thắng. Tại đây ông Tuấn đưa hồ sơ và 100 triệu đồng cho Thúy. Ngày hôm sau, ông Tuấn đưa cho Liêm số tiền 16 triệu đồng nhờ đưa cho Thúy để cho đủ số tiền tương đương 5.000 Đô la Mỹ và Liêm đã đưa cho Thúy tại khách sạn Quang Minh, địa chỉ số 115, Đường số 5, phường An Phú, Quận 2, Tp.HCM. Để tạo lòng tin, Thúy nói dối bằng cách sử dụng số điện thoại của mình, giới thiệu cho ông Tuấn làm quen với những người Thúy nhờ giải quyết tranh chấp nhà, đất của ông Tuấn. Sau đó, Thúy sử dụng các số điện thoại đã cho ông Tuấn, nhắn tin với ông Tuấn giả vờ là Quân, Hùng, Khánh hứa hẹn giúp ông Tuấn giải quyết tranh chấp đất đai, viện ra nhiều lý do không có thật để ông Tuấn đưa tiền lấy lòng các sếp, rồi yêu cầu ông Tuấn đưa tiền cho Thúy.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 02/2019 ông Tuấn đã nộp tiền, chuyển khoản vào tài khoản của Thúy hơn 8 tỷ đồng.

Sau nhiều lần đưa tiền cho Thúy nhưng việc tranh chấp đất đai của gia đình không được giải quyết, Thúy cố tình né tránh, ông Tuấn không liên lạc được nên ngày 25/02/2019, ông Tuấn có đơn tố cáo hành vi của Nguyễn Thị Thanh Thúy đến Cơ quan Công an Tp.HCM.

Ngày 17/9/2019, khi Thúy đến Ngân hàng Vietcombank, địa chỉ số 132 Hàm Nghi, phường Bến Thành, Quận 1 thực hiện giao dịch thì nhân viên ngân hàng thông báo cho cơ quan chức năng đến mời Thúy về cơ quan Công an làm việc. Sau đó, Thúy bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM ra lệnh bắt giữ.

Tại CQĐT, Thuý đã khai nhận hành vi phạm tội như trên và CQĐT đã phát hiện Thuý còn thực hiện thêm hai vụ lừa đảo khác.

Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2017 đến tháng 02/2019, Nguyễn Thị Thanh Thúy đã đưa ra thông tin gian dối, hứa hẹn có khả năng giải quyết tranh chấp đất đai, xin dự án, đồng thời sử dụng giấy tờ giả thế chấp để vay tiền làm cho ông Thi Anh Tuấn, Nguyễn Duy tưởng thật chuyển tiền để nhờ giải quyết và bà Bùi Thị Thuận cho Thúy vay tiền rồi chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng (trong đó chiếm đoạt của bà Thuận 135 triệu đồng, chiếm đoạt của ông Tuấn hơn 8 tỷ đồng và chiếm đoạt của ông Duy 7 tỷ đồng).

Hồng Phan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

“Trùm giang hồ” Tô Nhựt Khanh và “đàn em” Trần Trung Thành bị tuyên tử hình

Sau 1 ngày xét xử, tối 03/8, TAND tỉnh Long An đã tuyên án các bị cáo trong vụ án thiếu gia Tô Nhựt Khanh và “đàn em” dùng súng hoa cải bắn chết ông Đào Quốc Liêu.

Xét xử vụ án Tô Nhựt Khanh: Viện kiểm sát đề nghị tuyên hai mức án tử hình

Chiều 03/8, TAND tỉnh Long An tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu. Đại diện VKSND tỉnh Long An đã đề nghị mức án các bị cáo.

Hậu quả của “nhà không có nóc”, cha chết con vào tù

Ngày 02/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lý Quán Hoàng (SN 1997, ngụ tại Bình Tân) 20 năm tù về tội “giết người”.

Tử hình 05 đối tượng trong đường dây vận chuyển gần 580 kg ma tuý xuyên quốc gia

Sau một ngày xét xử, chiều ngày 27/7, TAND TP.HCM kết thúc phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất ...

Tù chung thân người cha dùng dao xẻ thịt lợn "quơ đại" làm con trai ruột tử vong

Trong sinh hoạt hằng ngày người cha thường xuyên bạo hành vợ con, đỉnh điểm là người cha kêu con phụ làm việc nhưng không được nên đã dùng dao xẻ thịt lợn đâm chết con trai ruột của mình.

Bạo hành trẻ em: giải pháp phải đến từ nhiều phía

Bạo hành trẻ em, giải quyết vấn nạn xã hội này mới là cái gốc của vấn đề. Trong những năm gần đây tình trạng bạo hành trẻ em ở nước ta ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ, gây một ...