Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ cho thuê xe trước đó, chiếm đoạt hơn 13,3 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Bá Nhựt tại phiên tòa

Ngày 9/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Bá Nhựt (SN 1991, ngụ tại TP.HCM - nguyên Giám đốc công ty TNHH TMDV vận tải Lê An) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo đúng như cáo trạng truy tố, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên đã tuyên phạt bị cáo mức án trên.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH TMDV vận tải Lê An (Công ty Lê An), trụ sở tại 27 Đặng Hữu Phổ, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM, do Nguyễn Bá Nhựt làm Giám đốc, đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh cho thuê xe có động cơ.

 Nguyễn Bá Nhựt bắt đầu kinh doanh dịch vận tải, cho thuê xe ô tô từ khoảng tháng 8/2017, nguồn xe ô tô cho thuê là do Nhựt đứng tên cá nhân thuê lại của người khác.

Do làm ăn thua lỗ và để trả tiền thuê xe, tiền vay lãi suất cao bên ngoài nên Nhựt nảy sinh ý định thuê xe để cầm cố các xe ô tô này lấy tiền trả tiền thuê xe trước đó và trả tiền vay nóng ngoài xã hội.

Bắt đầu phi vụ lừa đảo, tháng 4/2019, Nhựt thành lập Công ty Lê An để sử dụng pháp nhân này làm mọi người tin tưởng cho Nhựt thuê được nhiều xe ô tô có trị giá cao hơn.

Sau khi thành lập Công ty Lê An, Nhựt đã ký nhiều hợp đồng thuê xe, sau đó mang xe đi cầm cố cho Nguyễn Trọng Hiển ở quận Bình Thạnh và Huỳnh Mai Thành Nhân ở Quận 1 với giá từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/chiếc. Việc cầm cố không lập hợp đồng mà chỉ trao đổi qua miệng, được Hiển và Nhân chuyển tiền vào tài khoản do Nguyễn Bá Nhựt đứng tên và tiền mặt. Tổng cộng Nhựt đã thuê và đem cầm 22 xe ô tô.

Hội đồng định giá kết luận trị giá 22 xe ô tô vào thời điểm Nguyễn Bá Nhựt ký hợp đồng thuê xe của các khách hàng hơn 13,3 tỷ đồng. Đối với Huỳnh Mai Thành Nhân và Nguyễn Trọng Hiển đã có hành vi nhận cầm cố xe ô tô từ Nhựt nhưng Nhân và Hiển không biết Nhựt cầm cố xe ô tô để chiếm đoạt tài sản, mục đích của Nhân và Hiển cầm cố xe của Nhựt là để thu lãi suất và cho thuê lại nên không có cơ sở xử lý hình sự.

Phan Hồng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

"Côn đồ nhí " ngang nhiên chặn xe chém người giữa đường

Ngày 03/10, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Huy (SN 2005, trú tại Khu tái định cư Phú Hiệp, phường Gia Hội, thành phố Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Giết người” theo quy định tại điểm ...

37 năm tù cho các bị cáo cướp đi mạng sống của người khác

Chỉ vì một lúc nóng giận do xảy ra mâu thuẫn nhỏ 03 bị cáo đã ra tay cướp đi mạng sống của bị hại, để rồi phải nhận cái giá phải trả là 37 năm tù giam.

Bản án thích đáng cho kẻ môi giới bất động sản lừa đảo khách hàng

Lợi dụng tình hình giá đất ở tỉnh TT-Huế đang “sốt”, bản thân làm nghề môi giới bất động sản, Thuỷ nắm bắt tâm lý mua bán lướt cọc của người dân nên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.