Kẻ giết người cướp của đổ gục trước án tử
Thứ Sáu, 11/10/2019 11:28

Tòa tuyên án tử hình, hắn đổ gục xuống như một thân cây bị mục ruỗng, khác hoàn toàn với thái độ bình tĩnh, lạnh lùng và lì lợm trước đó khi ngoan cố loanh quanh chối tội.

Tháng 10/2018, chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra 3 vụ cướp táo bạo nhắm vào các quán nước, tiệm tạp hóa ở khu vực thưa dân cư trên đĩa bàn tỉnh Bình Dương. Sự việc xảy ra không những làm cho các nữ chủ quán kinh doanh loại hình tương tự lo sợ mà còn khiến người dân Bình Dương hoang mang không kém.

Trong khi các lực lượng chức năng đang rao riết truy tìm thủ phạm thì chiều ngày 24/10, các "hiệp sĩ" Bình Dương đã mang đến bàn giao cho Công an TP. Thủ Dầu Một một đối tượng vừa ra đầu thú được cho rằng có liên quan đến các vụ án trên. Hắn có tên là Nguyễn Minh Hiếu (29 tuổi, thường trú tại phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Gần một năm sau, vụ án Nguyễn Minh Hiếu can tội Giết người, Cướp tài sản và Cướp giật tài sản được mang ra xét xử sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

Theo cáo trạng, tổng cộng trong vòng 10 ngày, bị cáo Nguyễn Minh Hiếu đã liên tiếp gây ra ba vụ cướp. Vụ thứ nhất xảy ra ngày 12/10/2018, Hiếu giả vờ đến uống cà phê tại quán của bà Bùi Khánh Vân (thuộc phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Quan sát thấy người phụ nữ này trông quán chỉ có một mình, thừa lúc chị thiếu cảnh giác, Hiếu giật sợi phăng dợi dây chuyền vàng trên cổ nạn nhân rồi nhanh chóng tẩu thoát.

nguyen-minh-hieu-gie-04-w600-h437.jpg

Bị cáo Nguyễn Minh Hiếu gục ngã khi nghe Tòa tuyên án

Thấy việc cướp tài sản có vẽ dễ dàng, vào 16h ngày 20/10/2018, bị cáo tiếp tục điều khiển xe máy đến quán nước nằm trên đường ĐT 744, thuộc ấp Bưng Còng, xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng do bà Võ Thị Thanh Thảo. (42 tuổi, ngụ xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) làm chủ với ý định cướp tài sản.  Do quán đông người, Hiếu bỏ đi loanh quanh chờ lúc vắng khách, Hiếu bước vào gọi nước. Lợi dụng lúc bà Thảo sơ hở, Hiếu một tay kề dao vào cổ, một tay giật sợi dây chuyền của nạn nhân.

Bà Thảo kháng cự quyết liệt, vừa chống trả bà vừa tri hô "cướp, cướp...", sợ bị phát hiện Hiếu đã dùng dao cứa vào cổ nạn nhân rồi tẩu thoát. Bà Thảo chạy ra ngoài vỉa hè tìm người cầu cứu, nhưng chỉ bước đi được khoảng 20 mét thì gục ngã, tử vong sau đó.

Khi Công an tỉnh Bình Dương đang ráo riết truy tìm thủ phạm thì ngày 22/10/2018, Hiếu lại tiếp tục gây ra vụ giật dây chuyền của chị Nguyễn Thị Lan Phương, chủ tiệm tạp hóa tại phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Lần này do bị người dân phát hiện, truy đuổi nên Hiếu chạy thoát thân bỏ luôn xe máy lại hiện trường. Biết không thể lẩn trốn bởi tung tích bị bại lộ vì chiếc xe máy nên hai ngày sau, Hiếu quyết định tìm đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải nhờ đưa ra công an đầu thú.  

Tại Tòa, với thái độ lì lợm, ngoan cố, loanh quanh chối tội, hắn nhất định chỉ thừa nhận hành vi Cướp của chứ không nhận tội Giết người. Hắn ngụy biện, cho rằng mình không hề có ý định giết bà Thảo, không có chủ đích từ trước, hắn chỉ kề dao vào cổ nạn nhân để hù dọa, do nạn nhân chống cự, giằng co, khiến vô tình lưỡi dao ấn sâu vào cổ gây tử vong. Việc nạn nhân tử vong là nằm ngoài ý muốn của hắn.

Cũng tại Tòa, Hiếu “đổ thừa” vì hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, ít học nên không xin được việc làm. Hắn còn khai thời điểm ghé quán của bà Thảo ở Dầu Tiếng là lúc hắn vừa đi xin việc làm về nhưng người ta không nhận. Trong khi cần tiền trang trải hắn đã nảy sinh ý định đi cướp tài sản.

Ai cũng biết đó chỉ là những lời ngụy biện trơ trẽn cố tình chạy tội của hắn. Thái độ không thành khẩn cùng lý lẽ khó thuyết phục của hắn lập tức bị Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát phản bác.  Thuận An nơi hắn ở, nhu cầu tuyển lao động rất cao, việc hắn đến Dầu Tiếng để kiếm việc làm là không hợp lý. Chi tiết khi phát hiện quán bà Thảo đông khách, hắn đã bỏ đi để chờ quán vắng quay lại thực hiện ý định chiếm đoạt tài sản cho thấy dã tâm muốn thực hiện vụ án tới cùng.

Hội đồng xét xử cũng phân tích sự việc bị cáo Nguyễn Minh Hiếu đi đầu thú bằng một tội ít nghiêm trọng để trốn tránh một tội khác nghiêm trọng hơn là nằm trong sự tính toán, mưu mô, thủ đoạn của bị cáo, nhưng Hiếu hoàn toàn không ngờ những toan tính của mình đã bị bại lộ.

Các tài liệu, chứng cứ, bản kết luận giám định pháp y cùng những lý lẽ, lập luận vững chắc của vị chủ tọa phiên tòa đã bắt hắn cúi đầu im lặng nhận tội, kể cả việc hắn chủ động ra đầu thú để đánh lạc hướng điều tra và che giấu hành vi phạm tội nghiêm trọng trước đó, hắn cũng không thể chối.  

nguyen-minh-hieu-gie-04-w600-h437.jpg

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hiếu mức án tổng hợp là Tử hình

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hiếu là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, phạm cùng lúc nhiều tội. Bị cáo có sức khỏe, nhưng không chịu lao động mà đi cướp tài sản của người khác, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương, mất mát cho gia đình nạn nhân, gây mất trật tự trị an xã hội là không thể tha thứ, không còn khả năng cải tạo, cần thiết loại bỏ khỏi đời sống xã hội mới đủ sức răn đe. Từ các nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hiếu mức án tổng hợp là Tử hình. 

Trong khi nhiều người có hoàn cảnh còn khó khăn hơn, thậm chí khiếm khuyết cơ thể nhưng vẫn lao động cực khổ bằng nhiều nghề chân chính để kiếm sống thì Hiếu khỏe mạnh lực lưỡng lại lười biếng lao động, muốn ăn mà không muốn làm, thích hưởng thụ từ số tiền có được do cướp giật của người khác. Đáng lên án hơn nữa là khi đã gây ra tội lỗi hắn lại cố tình dùng mọi thủ đoạn, tính toán gian manh nhằm thoát tội. 

Trong phòng xử án, Hiếu tỏ ra bình tĩnh, lạnh lùng và lì lợm, cũng có những khoảnh khắc người ta nhận ra sự lo lắng, thoáng chút sợ hãi khi chạm phải ánh mắt hờn căm ghê sợ của người dự khán. Chỉ có điều không ai ngờ, một tên cướp của, xem thường mạng sống của người khác như hắn, khi nghe tòa tuyên án tử hình đã đổ gục xuống như một thân cây bị đốn. Lúc bị áp giải ra xe về trại giam, Hiếu liên tục ngoái đầu lại tìm người thân trong sự tuyệt vọng...

Chỉ khi đứng trước cái chết hắn mới biết tiếc mạng sống của mình thì tất cả đã quá muộn màng. “Muộn màng” trong từ điển cuộc đời của những người như Nguyễn Minh Hiếu là một cụm từ không bao giờ hắn có cơ hội hiểu hết ý nghĩa của nó.

Vân Nhi
Tag: GIẾT NGƯỜI , TÒA ÁN , ÁN TỬ , HĐXX , PHIÊN TÒA , BỊ CÁO