Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Bí số 037A và dấu chấm hết cuộc đời kẻ vận chuyển “hàng trắng”

“Vì nghiện, mỗi ngày bị cáo phải dùng hết 4-5 triệu đồng tiền thuốc. Dẫu biết dính vào ma túy là vi phạm pháp luật, sẽ phải trả giá nhưng bị cáo không nghĩ cái giá lại đắt đến thế này”.

Đó là lời lý giải đầy chua chát của Phan Văn Bá (SN 1976, trú tại TP.Đà Nẵng) khi Chủ tọa phiên Tòa hỏi: “Vì sao bị cáo không phục thiện để làm người tử tế?”. Suốt quá trình diễn ra phiên xét xử, bị cáo Bá đứng run rẩy trong bộ quần áo xộc xệch, đôi mắt trũng sâu...

Những ngày cuối tháng 9/2019, các trinh sát của Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nắm được thông tin có đường dây vận chuyển ma túy từ Hà Tĩnh, Quảng Bình lấy Đà Nẵng làm địa bàn trung chuyển rồi từ đó đưa vào miền Nam tiêu thụ. Mỗi chuyến, đường dây này “ăn hàng” từ vài cân ma túy tổng hợp đến cả chục bánh heroin.

Các bị cáo tại Tòa

Để bóc gỡ đường dây vận chuyển ma túy này, các đơn vị đã dày công theo dõi và xác lập chuyên án mang bí số 037A, phối hợp với C04 - Bộ Công an, BĐBP Đà Nẵng và BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế để tiến hành các biện pháp đấu tranh suốt hành trình cả nghìn cây số trong hơn 100 ngày đêm.

Qua nhiều ngày điều tra, xác minh, đường dây tội phạm lần lượt được làm rõ, gồm: Phạm Đăng Huy (SN 1981, trú tại tỉnh Bình Thuận), Phan Văn Bá (SN 1976) và Lê Kim Huân (SN 1990) cùng trú tại TP.Đà Nẵng.

Ngày 30/01/2020, ban chuyên án nhận được thông tin Huy và Bá ra Hà Tĩnh “ăn hàng” nên tập trung lực lượng để phá án với quyết tâm cao nhất. Theo đó, Thượng tá, Đoàn trưởng Bùi Đức Trung, 2 đồng chí phó đoàn trưởng là Thượng tá Nguyễn Thanh Bình và Trung tá Nguyễn Thành Nhơn Đoàn 2; thậm chí cả Thượng tá, Chính trị viên Nguyễn Văn Mận cũng ra hiện trường, trực tiếp đi trên xe để theo sát đối tượng. Đại tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn 3 mặc dù đang nghỉ cũng tranh thủ đi xe từ Thanh Hóa vào Đà Nẵng để phối hợp chỉ đạo phá án.

Trong các ngày từ 30/01 đến 01/02/2020, các trinh sát được tung ra dọc theo quốc lộ 1 từ Quảng Bình đến hầm Hải Vân. Xe của trinh sát C04 thay nhau bám đuôi xe biển kiểm soát 43A - 12497 do Lê Kim Huân điều khiển và biển kiểm soát 34A - 260.92 do Phạm Đăng Huy đi trước cảnh giới. 

Bản thân những người này đều nghiện nặng, rất liều lĩnh, vận chuyển số lượng ma túy lớn nên luôn trong trạng thái cảnh giác cao độ. Có những lúc xe đi với tốc độ hơn 100km/giờ nên sau khi phân tích, Ban chuyên án đã quyết định chọn Trạm thu phí hầm Hải Vân để chặn bắt.

Đến 13 giờ ngày 02/02/2020, tại Trạm thu phí đường bộ Bắc Hải Vân (tỉnh Thừa Thiên Huế), chiếc xe biển kiểm soát 34A - 260.92 từ từ tiến vào. Phạm Đăng Huy sốt ruột vô cùng khi không thể đi nhanh vì phía trước có rất nhiều xe. Tới lượt mình, Huy chuẩn bị mở cửa kính để mua vé thì phát hiện có 2 người đàn ông tiến lại gần. Huy liền chốt các cửa để nhấn ga bỏ chạy. Tuy nhiên, phía trước là chiếc xe tang lễ, phía sau là chiếc xe tải, chiếc Chevolet của Huy không thể nhúc nhích nên đành cố thủ trong xe.

Sau khi Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 yêu cầu mở xe không được liền chỉ đạo Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Lăng Cô dùng búa đập cửa kính. Chỉ chưa đầy 5 phút, Huy và chiếc xe đã ở trong nhà làm việc của trạm thu phí.

Trong suốt quá trình đi trên đường, Phạm Đăng Huy và Phan Văn Bá đều để điện thoại thông suốt. Bởi vậy, khi  Huy bị bắt, Bá và Huân biết đã bị lộ nên Huân xi nhan trái như chuyển làn thì bất ngờ rẽ phải chạy vào đường lên đèo Hải Vân. Xe chở các trinh sát của các đơn vị phối hợp đánh án liền truy đuổi, chốt chặn các ngả đường. Nhận thấy mối nguy hiểm, Huân nhấn ga phóng bạt mạng, bất chấp tính mạng của mình cũng như của người đi đường.

Chiếc xe “điên” chạy vòng theo các trục đường của thị trấn Lăng Cô, cho tới khi đâm vào xe của các trinh sát Đoàn 2 rồi tiếp tục đâm phải một chiếc xe Innova đậu bên đường mới dừng lại. Cú tông mạnh khiến chiếc xe biển kiểm soát 43A - 12497 gần như nát đầu, cửa kính cũng vỡ vụn. Thượng tá Nguyễn Văn Mận, Chính trị viên Đoàn 2 nổ súng bắn chỉ thiên để uy hiếp; Thượng úy Trần Văn Hiển, trinh sát viên Đội 3, Đoàn 2 lao đến khống chế Lê Kim Huân. Thiếu tá Nguyễn Văn Nguyên, Đội trưởng Đội 1, Đoàn 2 cùng đồng đội cũng nhanh chóng bắt giữ Phan Văn Bá.

14 giờ 20 phút cùng ngày, tại ngã 3 đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô), các kỹ thuật viên tổ chức kiểm đếm tang vật. Phan Văn Bá thừa nhận túi du lịch được bọc túi ni lông là của mình. Khi các kỹ thuật viên lấy 14 bánh heroin hình vuông, gói giấy bạc được giấu trong áo bò, Phan Văn Bá đột nhiên giãy giụa kêu to: “Chết tôi rồi, một bánh cũng tử hình chứ nhiều thế này thì chết rồi”.

Bước sang tuổi 46, song Phan Văn Bá đã không ít lần “nhúng chàm”. Những tưởng, ngày tháng trong tù sẽ là bài học đắt giá để Bá gần thiện, lánh ác, thế nhưng y đã không thể cự tuyệt được với ma túy mà lại tiếp tục phạm tội.

Năm 1999, Bá bị TAND TP.Đà Nẵng xử phạt 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Năm 2003, UBND TP.Đà Nẵng ra quyết định đưa y vào Trung tâm giáo dục dạy nghề 06-06 thành phố. Đến năm 2009, Bá lại phải chấp hành hình phạt 6 năm tù vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bẵng đi một thời gian, Bá nhập khẩu trại giam vì tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Và lần phạm tội này có lẽ đã đặt chấm hết cho cuộc đời của y.

“Vì sao bị cáo không phục thiện để làm người tử tế?. Đáp lại câu hỏi của Chủ tọa phiên Tòa là câu trả lời rành rọt nhưng đầy chua chát của Bá. “Vì nghiện, mỗi ngày bị cáo phải dùng hết 4-5 triệu đồng tiền thuốc. Dẫu biết dính vào ma túy là vi phạm pháp luật, sẽ phải trả giá nhưng bị cáo không nghĩ lại “đắt” đến thế này”.

Bị cáo vốn làm nghề lái xe, sau khi tiếp cận nhiều phần tử buôn bán ma túy, bản thân đã bị cám dỗ bởi đồng tiền và bị lệ thuộc vào ma túy nên trở thành mắt xích trong đường dây vận chuyển ma túy khi nào không hay.

Phan Văn Bá khai nhận, thông qua mối quan hệ bạn bè ngoài xã hội nên Bá nhận lời vận chuyển ma túy cho “Chồn Cầy” (không rõ lai lịch) để lấy tiền công. Ngày 01/02/2020, Chồn Cầy gọi điện cho Bá ra Hà Tĩnh để nhận ma túy đem vào TP.Hồ Chí Minh giao cho một người Trung Quốc với tiền công 100 triệu đồng. Sau đó, Bá gọi cho Lê Kim Huân thuê xe chở mình đi lấy ma túy và gọi cho Phạm Đăng Huy đi cùng làm nhiệm vụ cảnh giới.

Khi ra đến Hà Tĩnh, Bá gặp trực tiếp Chồn Cầy để nhận 14 bánh heroin nặng 4,9kg. Bá đã gói vào chiếc áo đã được may thêm các túi nhỏ đủ đựng 14 bánh heroin. Xong xuôi, Phạm Đăng Huy điều khiển xe ô tô BKS 34A-260.92 đi trước để cảnh giới, còn Lê Kim Huân chở Phan Văn Bá bằng xe ô tô BKS 43A-124.97 đi phía sau.

Khác với vẻ mặt lì lợm lúc bị bắt, khi đối diện với bản án mà Tòa sắp tuyên, Phan Văn Bá như lạc giọng, bị cáo nói lời sau cùng trong nghẹn ngào: “Từ ngày bị tạm giam, bị cáo suy nghĩ và hối hận rất nhiều. Bị cáo đã cảm nhận rõ vết thương mà mình đang mang lại cho người thân nên xin tòa cho bị cáo một con đường sống để có cơ hội trở về chuộc lỗi với gia đình”.

Về phía Phạm Đăng Huy, y bày tỏ muốn gửi lời xin lỗi đến vợ và đứa con thơ vì đã không thể làm tròn bổn phận của một người chồng, người cha.

Xét thấy hành vi của ba bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, việc gieo rắc ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe, suy kiệt giống nòi mà còn là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án tử hình đối với hai bị cáo Phan Văn Bá và Lê Kim Huân; Phạm Đăng Huy mức án chung thân.

Kết thúc phiên tòa, Phan Văn Bá và Lê Kim Huân ngậm ngùi, cay đắng tra tay vào còng số 8 với bản án tử. Sợi dây vô hình ấy đã chấm dứt cuộc đời còn lại của Bá và Huân, siết chặt hơn nỗi đau đớn vô bờ của những người thân của hai bị cáo. Riêng Phạm Đăng Huy bị kết án chung thân.

Đó chính là lời cảnh tỉnh cho mọi người, đặc biệt là những người đang manh nha ý định buôn bán, tàng trữ và vận chuyển hàng trắng để kiếm lợi. Bởi cái giá phải trả khi dính vào ma túy rất đắt!

Anh Vũ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam : Bắt 3 đối tượng “vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”

Ngày 4/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra hành vi “ Vi phạm quy định ...

Không vay tiền còn bị đòi nợ và khủng bố tinh thần

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ngụ tại Đào Duy Anh P.9 Q.Phú Nhuận TP.HCM), trong thời gian qua liên tục gửi đơn tố cáo thiếu tá Hà Quốc Th. công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An, tỉnh Long An và vợ ...

Thâm nhập “lò” thẩm mỹ Trăm Trần: Quảng cáo bát nháo, coi thường tính mạng khách hàng

Trong căn hộ chung cư kiêm luôn ở với những đồ đạc sơ sài, cô gái giới thiệu đây là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại nhà. Người này khẳng định, đã tiến hành rất nhiều ca thẩm mỹ gọt cằm, nâng mũi, tiêm ...

TP Cần Thơ: Cần xem xét hoàn cảnh của con cháu lão thành cách mạng

Ông Phan Lương Hòa là con nuôi lão thành cách mạng Nguyễn Đức Thắng, hiện hoàn cảnh gia đình đang hết sức khó khăn, phải đi ở trọ với lý do là một phần đất của gia đình đã bị trưng dụng làm trụ sở ...

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng chục hộ dân sống lay lắt trong dự án “treo” suốt 15 năm

Từ năm 2007 đến nay, hàng chục hộ phải sống lay lắt trong khu vực dự án “treo” Khu dân cư Samland do Công ty cổ phần Địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, ...

Đà Nẵng: Phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke

Ngày 30/6, Công an Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ nhằm xử lý 2 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 16 đối tượng khác về hành vi ...

Quảng Nam: Chiếm hơn 4.800m2 đất phi nông nghiệp, một doanh nghiệp bị phạt 140 triệu đồng

Ngày 30/6, UBND huyện Phú Ninh cho hay vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH Thái Bình, địa chỉ tại cụm công nghiệp Tam Đàn (huyện Phú Ninh).

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.

Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của Công ty Thiên Lộc

Công ty Thiên Lộc có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Hợp đồng chuyển nhượng là đúng quy định. Việc các bên có thỏa thuận về chi phí lãi suất, thời gian chuộc lại khu đất là nhằm đảm bảo việc thực hiện ...