Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương “biến mất”( Kỳ 1): Đăng ký hoạt động chưa đầy 3 tháng đã báo lỗ

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương được sáp nhập về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương, sau đó công ty này đăng ký hoạt động và trong vòng chưa đầy 3 tháng đã báo lỗ đồng thời có tờ trình xin cho thuê hoặc liên kết hợp tác gần 3500m2 “ đất vàng” cùng tài sản trên đất.

anh-1-w2560-h1920.jpg

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương giờ đây trở thành Nhà khách Bạch Đằng (Bcons Binh Duong Hotel)

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương tọa lạc tại 50 đường Bạch Đằng, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một. Đây được coi là vị trí “vàng”, đắc địa của tỉnh Bình Dương. Theo tài liệu, Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy, có diện tích 3.490,8m2.

Thời gian qua, người dân sinh sống xung quanh khu vực hết sức bất ngờ về việc không thấy Nhà khách Tỉnh ủy hoạt động mà thay vào đó là một công trình mới có tên gọi Nhà khách Bạch Đằng (Bcons Binh Duong Hotel) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons quản lý và khai thác.

Tại sao Nhà khách Tỉnh ủy có vị trí đắc địa như vậy lại “rơi” vào tay một công ty tư nhân xây dựng, quản lý và khai thác? Việc thực hiện liệu có gì khuất không? Phóng viên Báo Công lý đã liên hệ Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị cung cấp thông tin làm rõ sự việc.

Ngày 26/11/2019, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương có Văn bản số 1860/CV-VPTU gửi Báo Công lý cung cấp thông tin liên quan về Nhà khách Tỉnh ủy.

Theo văn bản trên, Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, thực hiện chủ trương rà soát, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập và Thông báo số 105-TB/TU ngày 25/08/2016 và kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 09/6/2016, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã thống nhất chuyển Nhà khách Tỉnh ủy về cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương quản lý sử dụng với mục đích kinh doanh dịch vụ.

Ngày 25/8/2016, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Quyết định 236/QĐ/TU về việc sáp nhập Nhà khách Tỉnh ủy về cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương quản lý.

Cũng ngay trong ngày 25/08/2016, Văn phòng Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định 26-QĐ/VPTU về việc thành lập Hội đồng kiểm kê, bàn giao Nhà khách Tỉnh ủy cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương vào ngày 27/10/2016.

Theo Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, sau đó Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã tiến hành đăng ký kinh doanh với hình thức Chi nhánh khách sạn Bình Dương trực thuộc công ty từ ngày 24/10/2016 với các hoạt động kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống.

Kể từ khi có quyết định của Tỉnh ủy Bình Dương ngày 25/08/2016 về việc sáp nhập thì tới ngày 24/10/2016, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương mới hoàn tất tiến hành đăng ký hoạt động dưới hình thức Chi nhánh khách sạn Bình Dương trực thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương. Thời gian này, thì vẫn chưa tiến hành kiểm kê, bàn giao Nhà khách Tỉnh ủy (thời gian kiểm kê, bàn giao là 27/10/2016- PV).

Như vậy, tổng giá trị tài sản của Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương khi bàn giao về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương là bao nhiêu? Tại sao ngày ấn định bàn giao là 27/10/2016 nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã “vội vàng” đăng ký hoạt động từ ngày 24/10/2016?

anh-2-w1280-h960.jpg

Nhà khách Tỉnh ủy Bình Dương có vị “vàng” tại Bình Dương

Ở một diễn biến khác, do kinh doanh thua lỗ ngày 11/01/2017, Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có Tờ trình số 06/TTr-HĐTV về việc xin chủ trương cho thuê khách sạn Bình Dương.

Ngày 10/2/2017, Tỉnh ủy Bình Dương có Thông báo số 255-TB/TU với nội dung “ Chấp thuận chủ trương cho công ty tìm kiếm đối tác bên ngoài để cho thuê toàn bộ khách sạn Bình Dương hoặc liên kết để khai thác kinh doanh, đồng thời xây dựng phương án cụ thể về hình thức, thời gian, giá cho thuê và các điều khoản cam kết của công ty để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy”.

Sau khi có văn bản của Tỉnh ủy, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã tiến hành tìm kiếm, lựa chọn đối tác trình Thường trực Tỉnh ủy phê duyệt, sau đó tiến hành ký hợp đồng cho thuê khách sạn Bình Dương.

Lý giải việc cho thuê, trong văn bản Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, nhận thấy hoạt động kinh doanh của khách sạn Bình Dương không hiệu quả do cơ sở vật chất hạ tầng, thiết bị còn xuống cấp trầm trọng, hệ số sử dụng phòng thấp, trong khu vực Thủ Dầu Một có nhiều khách sạn mới đi vào hoạt động, nếu bỏ ra chi phí nâng cấp, cải tạo, sửa chữa lớn cộng với chi phí thuê đất hàng nằm khá cao nên Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương thống nhất xây dựng phương án cho thuê hoặc hợp tác liên kết để khai thác kinh doanh.

Xuyên suốt sự việc cho thấy, kể từ khi có quyết định của Tỉnh ủy Bình Dương về việc sáp nhập Nhà khách Tỉnh ủy về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương (ngày 25/08/2016- PV), đến ngày 24/10/2016, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đăng ký hoạt động Chi nhánh khách sạn Bình Dương và đến ngày 11/01/2017, sau chưa đầy 3 tháng đăng ký hoạt động thì Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có tờ trình về việc xin chủ trương cho thuê hoặc hợp tác liên kết do kinh doanh thua lỗ.

Với thời ngắn ngủi chưa đầy 3 tháng đăng ký hoạt động, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương đã báo lỗ liệu đã đủ cơ sở để đánh giá chưa? Với thời gian nói trên có lẽ cũng chưa đủ cho công việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà khách rộng hàng ngàn m2.

Tỉnh ủy Bình Dương khi quyết định sáp nhập Nhà khách Tỉnh ủy về Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có xem xét, đánh giá khả năng tiếp nhận, tiềm lực tài chính, kinh doanh của công ty này không? Việc giao nhà khách Tỉnh ủy cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương có khả thi? Hay đây là “thủ thuật” để không phải thực hiện đấu giá tài sản?

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thị trường tiền điện tử sẽ phải đón nhận thêm nhiều "cú sốc"

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin hầu như chìm trong sắc đỏ. Mới đây, đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa bitcoin đã "thủng đáy", có thời điểm trượt xuống dưới ngưỡng 18.500 USD/BTC. Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng ...

Các chính sách thắt chặt tiền tệ có thể sắp lên tới đỉnh điểm

Chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu đang đẩy nền kinh tế thế giới tiến gần hơn đến bờ vực suy thoái. Giới chuyên gia dự báo căng thẳng thị trường sẽ lập đỉnh trong quý tới, buộc các Ngân hàng Trung ương ...

3 cách để trụ vững và kiếm tiền trong "cơn bão" lãi suất

Theo Công ty Tài chính JPMorgan Chase, quý III hiện là quý chứng kiến các Ngân hàng Trung ương lớn tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1980 và mọi chuyện có thể chưa dừng ở đó. Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng ...

98% kinh tế thế giới được dự báo sẽ rơi vào suy thoái

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo việc các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế thế giới đang phát đi nhiều tín hiệu tiêu ...

Ảnh hưởng của các doanh nghiệp khi đồng bảng Anh trượt giá

Sau khi Chính phủ Anh công bố kế hoạch cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Cuộc khủng hoảng tiền tệ đang ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng và doanh ...

Steve Forbes chỉ ra phương pháp đối phó lạm phát mà không gây ra suy thoái

Giới đầu tư và các nhà quan sát lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái sau một loạt quyết định tăng mạnh lãi suất của Ngân hàng Trung ương các nước. Theo Steve Forbes, các nước đang tập trung vào việc ...

Giai đoạn mới nguy hiểm của thị trường tài chính thế giới

Suy thoái kinh tế toàn cầu đang dần trở thành hiện thực trước ảnh hưởng tiêu cực từ việc Ngân hàng Trung ương nhiều nước mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Viễn cảnh đáng ngại với các quốc gia là dù nền kinh ...

Tổng Giám đốc Microsoft 365: Những điều nhà quản lý nên làm để giữ chân nhân tài

Báo cáo của Microsoft cho thấy phần lớn nhân viên thuộc thế hệ gen Z sẵn sàng nghỉ việc nếu công ty không đáp ứng các nhu cầu của họ. Những người lao động trẻ đang tìm kiếm cơ hội phát triển trong công ty ...

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố có thể khiến đồng USD đảo chiều thời gian tới

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất khiến đồng USD tăng giá mạnh mẽ, thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua dự trữ đồng bạc xanh. Do vậy, khi xu hướng đà tăng của đồng tiền này đảo ngược, thị trường ...

Hãng xe VinFast được báo quốc tế ví như "Tesla Việt Nam"

Hãng xe VinFast đang ngày càng gây được tiếng vang trên thị trường quốc tế và được ví như "Tesla Việt Nam". Giới phân tích cho rằng, VinFast có cơ sở để đặt niềm tin vào những mục tiêu tham vọng nhờ các chiến lược ...