Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Ảnh hưởng của các doanh nghiệp khi đồng bảng Anh trượt giá

Sau khi Chính phủ Anh công bố kế hoạch cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Cuộc khủng hoảng tiền tệ đang ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này nhưng mang đến lợi ích cho một số nước khác.

Lý do đồng bảng Anh “rơi tự do” 

Kết thúc ngày 25/9, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD khi các nhà đầu tư đổ xô bán tiền và trái phiếu chính phủ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lớn đối với các kế hoạch kinh tế của tân Thủ tướng Liz Truss, bao gồm các khoản cắt giảm thuế lớn, đồng thời tăng mạnh các khoản vay chính phủ. Đồng bảng Anh có thời thời điểm đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,0327 USD, vượt qua mức thấp kỷ lục trước đó đạt được vào năm 1985. 

Ảnh minh hoạ

Theo giới chuyên gia, tiền tệ thường bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố. Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá trị của tiền tệ chính là lạm phát. Các quốc gia có lạm phát tương đối thấp thường sẽ có đồng tiền mạnh hơn. Điều này là do lạm phát thấp mang lại cho đồng tiền sức mua lớn. 

Yếu tố thứ hai chính là lãi suất. Lãi suất cao thúc đẩy lợi nhuận của các tài sản như trái phiếu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và củng cố đồng nội tệ. Một yếu tố quan trọng khác đó chính là sự ổn định của nền kinh tế và chính trị. Một nước ổn định với nền kinh tế phát triển vững chắc sẽ thu hút đầu tư nước ngoài sẽ góp phần tăng nhu cầu và giá trị tiền tệ của quốc gia đó.

Trong phần lớn năm nay, giá năng lượng tăng cao, xung đột tại Ukraine khiến chỉ số lạm phát và giá tiêu dùng tại Anh tăng vọt khiến sức mua của hộ gia đình giảm, kéo theo lợi nhuận doanh nghiệp đi xuống. Đồng thời, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất khiến đồng USD trở nên ngày càng hấp dẫn hơn đồng bảng Anh. 

Trong những ngày gần đây, việc cắt giảm thuế và tăng đầu tư công của Chính phủ Thủ tướng Liz Truss có thể làm trầm trọng thêm áp lực giá cả và ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Những yếu tố này khiến những người tham gia thị trường tài chính quốc tế bán đồng bảng Anh để mua USD và những tài sản được định giá theo USD khác. Kết quả của động thái này bảng Anh tụt dốc nhanh chóng. 

Ảnh hưởng tới người tiêu dùng và doanh nghiệp 

Đối với người tiêu dùng, đồng bảng Anh giảm đồng nghĩa với việc tiền của họ bị giảm giá trị khi thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài, bao gồm dầu và khí đốt. Đồng tiền này bất ngờ trượt dốc tạo ra sự bất ổn, khiến kế hoạch của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa ở Anh bị xáo trộn. 

Trước đó, họ đã kỳ vọng sẽ thu về được một khoản lời cho hàng nhập khẩu và nhận được mức giá nhất định cho hàng hoá và dịch vụ họ bán ra nước ngoài. Nhưng những điều này đã thay đổi khi đồng bảng Anh suy yếu. Bởi một khi đồng bảng Anh giảm giá trị, chi phí nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài sẽ tăng lên.

Khi đó, hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài sẽ đắt hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc giá cả tăng và người tiêu dùng sẽ phải chi nhiều tiền hơn để mua hàng hoá nhập khẩu. 

Ảnh minh hoạ 

Trong số này, dầu - một trong những mặt hàng quan trọng mà Anh phải nhập khẩu đang được định giá trên thị trường hàng hóa quốc tế bằng USD. Đồng bảng Anh giảm khiến việc đổ xăng xe trở nên đắt đỏ hơn. Tương tự, khí đốt cũng được định giá bằng USD. 

Theo Nhà phân tích tài chính Alice Haine của Bestinvest, Vương quốc Anh cũng phải nhập khẩu 50% thực phẩm, do đó giá của mọi thứ đều tăng lên. Người tiêu dùng tại đây sẽ phải chấp nhận việc chi phí mua sắm ở siêu thị cũng sẽ tăng lên do đa phần đều là sản phẩm nước ngoài. 

Người Anh đi du lịch nước ngoài cũng sẽ tốn hơn vì tiền của họ không có giá như trước. Đồng bảng Anh giảm không chỉ là áp lực với những du khách Anh đến Mỹ mà còn đến những quốc gia sử dụng đồng USD, chẳng hạn như các quốc gia vùng Vịnh. 

Đáng nói, các công ty tại Anh đang phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài sẽ phải tăng giá sản phẩm để bù đắp cho chi phí sản xuất tăng cao. Sarah Coles, Nhà phân tích tài chính cá nhân cấp cao tại Hargreaves Lansdown, cho biết các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp mua hàng từ nước ngoài có thể sẽ chuyển chi phí sang cho người tiêu dùng, tức là họ sẽ tăng giá sản phẩm. Nếu không, họ chỉ có thể cắt giảm chi phí hoạt động của chính công ty.

Ngược lại, người tiêu dùng và các công ty nước ngoài mua hàng hoá và dịch vụ từ Vương quốc Anh sẽ được hưởng lợi vì giá rẻ hơn. Đối với khách du lịch Mỹ và những nơi khác sử dụng đồng USD hoặc euro khi đến du lịch tại Anh, họ sẽ có chuyến đi giá cả ưu đãi hơn thời điểm cách đây vài tháng. 

Trong đó, đồ ăn thức uống, vé xem các buổi biểu diễn và tiền thuê phòng khách sạn sẽ rẻ hơn cho khách du lịch quốc tế. Đối với các nhà đầu tư, đồng bảng Anh lao dốc sẽ khiến cho bất động sản ở Anh rẻ hơn, đặc biệt là ở các khu phố tại London, nơi vốn từ lâu đã được giới siêu giàu toàn cầu ưa chuộng.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư mua bất động sản bằng trái phiếu doanh nghiệp

Với tình trạng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản dần cạn kiệt, trong khi trái phiếu phát hành trước đó đến hạn phải trả, thị trường đã được chứng kiến nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau. Trong đó có việc ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu trao gần 130 triệu đồng cho gia đình có công tại huyện Củ Chi

Sáng 30/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM và Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã đến trao quà cho 15 hộ gia đình có công thuộc diện hộ nghèo, cận ...

Chiến lược cho doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2023 tiếp tục sẽ trải qua những thách thức và cơ hội trong năm tới, nhưng bối cảnh chung được dự báo sẽ lạc quan hơn. Trong bối cảnh này, áp dụng các chiến lược linh hoạt ...

Chiến lược kinh doanh của Khaxuco: Linh hoạt thay đổi vì mục tiêu phát triển

Dịch Covid-19 bùng phát để lại muôn vàn khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, nhờ kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh cùng phương pháp quản trị linh hoạt, Khaxuco đã bứt phá mạnh mẽ và đạt những kết quả đáng ...

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Năm 2030, Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 24/11, tại hội thảo “Đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” các lãnh đạo tỉnh cùng các nhà khoa học đã đưa ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Bình Dương phát triển theo mô ...

Hyundai khánh thành nhà máy ô tô mới tại Việt Nam

Liên doanh giữa Hyundai Motor của Hàn Quốc và Tập đoàn Thành Công (TC Group) của Việt Nam đã khai trương một nhà máy mới rộng lớn tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình. Nhà máy này có công suất dự kiến đạt ...

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TPHCM

Nhân buổi họp mặt truyền thống lần thứ 29, kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập Sư đoàn 5, Quân khu 7 (23/11/1965 - 23/11/2022), Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn ...

5 xu hướng thương mại điện tử năm 2023

Theo dự báo của công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 17,3 tỷ USD vào năm 2023. Dưới đây là 5 xu hướng TMĐT hứa hẹn sẽ mở ra ...