Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

3 cách để trụ vững và kiếm tiền trong "cơn bão" lãi suất

Theo Công ty Tài chính JPMorgan Chase, quý III hiện là quý chứng kiến các Ngân hàng Trung ương lớn tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1980 và mọi chuyện có thể chưa dừng ở đó. Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng đang đối mặt với câu hỏi lớn đó là làm cách nào để giảm thiểu chi phí và kiếm lời.

Trả nợ sớm 

Hiệu ứng tăng lãi suất đã lan tỏa ra mọi ngóc ngách của nền kinh tế, từ lãi suất thẻ tín dụng, các khoản vay mua ô tô, vay thế chấp mua nhà cho đến danh mục đầu tư. Gần đây, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ phải “chịu đựng đau đớn” khi Fed thể hiện quyết tâm chống lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm. 

Ngày 21/9, Fed đã quyết định tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba và có khả năng sẽ tăng 100 điểm cơ bản vào cuối năm, sau khi lạm phát tại Mỹ một lần nữa vượt mức 8% hồi tháng 8. Hiện lãi suất cơ bản của Mỹ đã nằm trong khoảng 3% - 3,25%, trong khi ở cùng thời điểm này năm ngoái con số là gần 0%. 

Các quan chức Fed cho biết, họ có thể chấp nhận việc kinh tế Mỹ suy thoái nếu đó là điều cần thiết để kiểm soát lạm phát. Cơ quan này được cho là sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ đưa lạm phát trở về mốc 2%. 

Ảnh minh hoạ

Lãi suất thẻ tín dụng mới phát hành ở Mỹ đã lên tới 18,10%/năm, gần chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/1996. Lãi suất vay mua ô tô là 5% và lãi vay thế chấp cán mốc 6% lần đầu tiên kể từ 2008.

Trên thị trường chứng khoán, Phố Wall liên tục lao dốc. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã giảm lần lượt 15,5% và hơn 19% kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, các Ngân hàng Trung ương khác cũng đã sẵn sàng cho một “canh bạc” tương tự. Theo thống kê, tổng cộng đã có tới gần 90 Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất ít nhất 75 điểm cơ bản mỗi lần kể từ đầu năm đến nay. 

Trước bối cảnh lãi suất tăng, giới chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên giúp nhà đầu tư có thể thích ứng. Một khảo sát mới được thực hiện cho thấy ngày càng có nhiều người phải gia hạn nợ thẻ tín dụng. Với lãi suất tăng như hiện nay, số lãi phải trả sẽ ngày càng phình to.

Theo các chuyên gia, có rất ít sản phẩm đầu tư mang về mức lợi suất 2 con số, vì thế hãy nhà đầu tư nên sớm thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng với mức lãi suất 2 con số. Susan Greenhalgh, Chủ tịch Mind Your Money, cho biết, người tiêu dùng nên bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả các khoản nợ, tách bạch chi tiết gốc là bao nhiêu và lãi phải trả là bao nhiêu. 

Sau đó thống kê cụ thể tất cả thu nhập và mức chi tiêu để hợp lý các khoản cần thanh toán sớm. Điều này giúp người tiêu dùng biết được mức độ chi tiêu của bản thân và biết chính xác nên cắt giảm ở đâu. 

Cẩn trọng với những khoản chi tiêu lớn 

Thông thường, lãi suất tăng khiến người tiêu dùng đắn đo hơn khi chi những khoản lớn. Điều này đặc biệt nhận thấy rõ ràng đối với các khoản đầu tư trên thị trường nhà đất. 

Ảnh minh hoạ

Giới chuyên gia kinh tế khuyến khích, người tiêu dùng phân loại những thứ cần mua thành “muốn” và “cần”. Vì đối với những người có khả năng quyết định họ cần phải mua 1 chiếc xe ô tô hay mua nhà thì họ luôn luôn có thể tìm được nguồn vốn tài trợ sau đó. 

Còn đối với những nhà đầu tư cần phải cân nhắc hoặc trì hoãn một khoản chi lớn hãy lập ra 1 tiêu chí mà khi đạt được tiêu chí đó thì sẽ chi tiền. Điển hình như việc giá xe hay giá nhà giảm hoặc lãi suất giảm xuống một mức nhất định thì người tiêu dùng sẽ mua. 

Trong thời gian chờ đợi đó, người tiêu dùng hãy đầu tư số tiền chưa dùng đến như mua cổ phiếu. Những tài sản đầu tư an toàn và có tính thanh khoản cao như quỹ thị trường tiền tệ hoặc thậm chí 1 tài khoản tiết kiệm đang được hưởng lợi từ lãi suất tăng. Đây sẽ là nơi an toàn để dự trữ tiền, đồng thời cũng dễ dàng rút tiền ra khi cần đến.

Tái cân bằng danh mục khi thị trường biến động mạnh

Quy tắc cơ bản của việc đầu tư đó là các nhà đầu tư dài hạn với tầm nhìn ít nhất 10 năm nên giữ vững danh mục. Những đợt sụt giá ở thời điểm hiện tại sẽ mang đến cho nhà đầu tư những khoản lời, nhưng dĩ nhiên họ luôn phải nương theo mức độ chịu đựng rủi ro. 

Ảnh minh hoạ

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhà đầu tư cũng nên có động thái điều chỉnh danh mục đầu tư dựa trên các chiến lược được nghiên cứu kỹ lưỡng và phù hợp với mức độ chịu rủi ro của bản thân. Trái phiếu chính phủ là khoản đầu tư đang được các chuyên gia khuyến khích nhà đầu tư nên cân nhắc. Bởi trái phiếu thường giảm giá trong môi trường lãi suất tăng nhưng lại trả lợi suất theo mức lãi suất cơ bản. 

Theo chuyên gia Gargi Chaudhuri của BlackRock, những loại trái phiếu có thời hạn ngắn hơn cũng là loại tài sản hấp dẫn. Đối với cổ phiếu, ở thời điểm hiện tại 2 yếu tố quan trọng là chất lượng và sự ổn định. Do đó, bà Chaudhuri cho rằng, mọi người nên đầu tư vào các cổ phiếu y tế và dược.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư mua bất động sản bằng trái phiếu doanh nghiệp

Với tình trạng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản dần cạn kiệt, trong khi trái phiếu phát hành trước đó đến hạn phải trả, thị trường đã được chứng kiến nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau. Trong đó có việc ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu trao gần 130 triệu đồng cho gia đình có công tại huyện Củ Chi

Sáng 30/11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM và Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã đến trao quà cho 15 hộ gia đình có công thuộc diện hộ nghèo, cận ...

Chiến lược cho doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2023 tiếp tục sẽ trải qua những thách thức và cơ hội trong năm tới, nhưng bối cảnh chung được dự báo sẽ lạc quan hơn. Trong bối cảnh này, áp dụng các chiến lược linh hoạt ...

Chiến lược kinh doanh của Khaxuco: Linh hoạt thay đổi vì mục tiêu phát triển

Dịch Covid-19 bùng phát để lại muôn vàn khó khăn cho các doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, nhờ kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh cùng phương pháp quản trị linh hoạt, Khaxuco đã bứt phá mạnh mẽ và đạt những kết quả đáng ...

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Năm 2030, Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 24/11, tại hội thảo “Đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” các lãnh đạo tỉnh cùng các nhà khoa học đã đưa ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Bình Dương phát triển theo mô ...

Hyundai khánh thành nhà máy ô tô mới tại Việt Nam

Liên doanh giữa Hyundai Motor của Hàn Quốc và Tập đoàn Thành Công (TC Group) của Việt Nam đã khai trương một nhà máy mới rộng lớn tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình. Nhà máy này có công suất dự kiến đạt ...

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TPHCM

Nhân buổi họp mặt truyền thống lần thứ 29, kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập Sư đoàn 5, Quân khu 7 (23/11/1965 - 23/11/2022), Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn ...

5 xu hướng thương mại điện tử năm 2023

Theo dự báo của công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 17,3 tỷ USD vào năm 2023. Dưới đây là 5 xu hướng TMĐT hứa hẹn sẽ mở ra ...