Ninh Thuận: Cần làm rõ việc thu hồi đất của dân không bồi thường
Thứ Sáu, 15/05/2020 11:37

Ông Nguyễn Văn Chở nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh việc bị thu hồi 2,7 ha đất do gia đình khai hoang từ 1986 đang sử dụng giao cho doanh nghiệp không bồi thường và nhóm “giang hồ” mặc áo công nhân đánh người gây thương tích.

Người dân khai hoang, sử dụng từ 1986 không được bồi thường

Báo Công lý nhận được đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Văn Chở có hộ khẩu thường trú tại thôn Thiện Đức, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận). Trong đơn ông Nguyễn Văn Chở cho biết, từ năm 1985 ông làm công nhân Nông trường bông Quán Thẻ và khai hoang mảnh đất với diện tích khoảng 2ha, gồm các thửa số 32a (diện tích 4.295,8m2), 32 (diện tích 12.373,3m2) và thửa số 268c (diện tích 4.205,3m2). Ông sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đến năm 1998, vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên ông Chở cho rào lại để trồng cỏ chăn nuôi bò, cừu cho đến nay.

Năm 2017, ông Chở đến UBND xã Phước Minh đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được UBND xã trả lời bằng công văn số 155/UBND-NC ngày 20/6/2017 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Thuận, Chi nhánh Thuận Nam xem xét đo đạc diện tích đất trên. Ngoài văn bản trên ông Chở còn có xác nhận của những hộ có đất xung quanh nhà, những hộ này đã được cấp GCNQSDĐ

Đến tháng 2/2018, huyện Thuận Nam thông báo Dự án điện năng lượng mặt trời Phước Minh do Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận làm chủ đầu tư. Chính quyền địa phương thông báo cho nhà ông Chở biết diện tích đất của gia đình ông nằm trong dự án này. 

ninh-thuan-w1072-h710.png

Ông Nguyễn Văn Chở chỉ cho phòng viên diện tích đất bị thu hồi giao cho doanh nghiệp nhưng không bồi thường.

Theo quy hoạch, đất của gia đình ông Chở có khoảng 7,5 ha nằm trong phạm vi dự án. Khi dự án Điện năng lượng mặt trời Phước Minh bắt đầu triển khai, các cơ quan chức năng đã tiến hành đo đạc, kiểm đếm để chuẩn bị cho công tác bồi thường, đền bù. 

Nhưng đến khi đo đạc phần đất 2,5ha của gia đình ông Chở thì không đo đạc, Đoàn đo đạc nói rằng “Đất này đã được đo rồi”. Trong tổng số khoảng 7,5ha đất gia đình ông Chở, có 2,7ha được cấp giấy GCNQSDĐ, còn lại là chưa có được cấp GCNQSDĐ. 

Từ tháng 4/2018 đến cuối tháng 12/2018, UBND huyện Thuận Nam chỉ niêm yết bồi thường 2,7ha cho gia đình ông, diện tích còn lại không bồi thường. Sau đó UBND huyện tiến hành bồi thường cho các hộ khác, nhưng không bồi thường đất cho nhà ông Chở với lý do đất xã quản lý.

Ngay 13/2/2018 ông Nguyễn Văn Chở đã khiếu nại đến UBND xã Phước Minh và được UBND xã Phước Minh ra Thông báo số 10 cho rằng 2,5ha là đất của xã nên xã giao cho doanh nghiệp và yêu cầu gia đình ông Chở không được cản trở doanh nghiệp thi công.

Ông Chở cũng cho hay, gia đình đã rất nhiều lần làm đơn khiếu nại đến UBND xã Phước Minh nhưng giải quyết không thoả đáng và nộp đơn khởi kiện.

Ngày 13/2/2020, doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Phước Minh trên 2 địa bàn xã Phước Ninh và Phước Minh, huyện Thuận Nam, Công ty Cổ phần Công nghiệp Năng lượng Ninh Thuận đã nhiều lần đến khu đất của nhà ông Chở buộc gia đình phải bàn giao đất cho công ty thi công dự án.

Ông Lê Anh Tẩn, ngụ tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam cho biết: “Chúng tôi là những người làm công nhân ở nông trường này từ ngày xưa, đến khoảng năm 1993 được nông trường giao khoán đất cho gia đình tôi, còn khu vực đất phía Đông nhà ông Nguyễn Văn Chở tiếp giáp với khu vực đất nhà tôi, và đất này cũng do ông ấy tự khai hoang và không có hợp đồng giao khoán”.

Cùng sinh sống tại xã Phước Minh, bà Nguyễn Thị Trận khẳng định: “Phía Nam của mảnh đất khai hoang nhà ông Nguyễn Văn Chở tiếp giáp với mảnh đất của nhà tôi và cũng do ông Chở là tự khai hoang. Hồi xưa toàn đầu thừa đuôi thẹo xấu không ai làm, ông Chở khai hoang rồi trồng cây bo bo, đậu xanh và nuôi cừu. Phần đất nhà tôi làm sổ đỏ từ năm 1986 và được đền bù rồi”.

Ông Trần Mạnh Cương - Chủ tịch xã Phước Minh cho biết: Đối với việc xác minh nguồn gốc đất hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chở, phần đất số 32, thửa số 32a và 268c là đất UBND xã quản lý sau đó xã bàn giao cho UBND tỉnh Ninh Thuận; tỉnh đã ra quyết định bàn giao đất cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần năng lượng công nghiệp Ninh Thuận.

ninh-thuan-w1072-h710.png

Anh Nguyễn Thành Chuyên bị nhóm giang hồ mặc áo công nhân xưng người Công ty Cổ phần công nghiệp năng lượng Ninh Thuận đánh thương tích.

UBND xã căn cứ vào đâu để cho rằng đất do xã quản lý? Ông Cương khẳng định, thửa đất này là đất của Nhà nước và do UNBD xã Phước Minh làm chủ, căn cứ vào Điều 101 Luật Đất đai và có đầy đủ giấy tờ để chứng minh là đất của UBND xã quản lý. Toàn bộ diện tích đất khu vực này giao cho xã quản lý từ năm 1999 và giao tổng thể đất nông trường. Tuy nhiên, ông Cương không cung cấp được văn bản nào để chứng minh đất này do UBND xã quản lý.

Ngày 18/3/2020, hai cha con ông Chở tiến hành cắm cọc, phân định giữa đất của gia đình và của doanh nghiệp, thì bị hơn chục người lao vào đánh anh Nguyễn Thành Chuyên (con ông Chở) phải nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.  

Ông Chở cho biết, từ ngày con ông bị đánh đến nay doanh nghiệp vẫn tiếp tục tổ chức lực lượng đàn áp gia đình tôi để “cướp đất” cho bằng được. Lúc này đang dịch Covid-19, chính quyền huyện đã có văn bản chỉ đạo dừng thi công nhưng Công ty phớt lờ.

Bà Nguyễn Thị Trận cho biết: “Từ khi con trai ông Chở bị đánh đến giờ chúng tôi cảm thấy sợ. Hôm đó có rất nhiều dân “xã hội” đến, mặc quần áo công nhân nhưng cầm xà beng sau đó xảy ra xô sát, họ hung hãn đánh người”.

Theo Báo cáo số 747/UBND-TCD ngày 23/3/2020 về việc tiếp tục cập nhật báo cáo tình hình xử lý vướng mắc dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh gửi Thường trực huyện uỷ có nêu nội dung liên quan việc nhóm người mặc áo công nhân xưng công nhân công ty Cổ phần Năng lượng Ninh Thuận đánh anh Chuyên thương tích: Công an xã Phước Minh đã làm việc với ông Chở và đại diện dự án. Ông Lương Văn Tuấn là cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần công nghiệp năng lượng Ninh Thuận được cử đến làm việc nhưng cho rằng không biết rõ sự việc và không xác định được danh sách số công nhân có liên quan đến vụ việc trên. Công an xã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công cung cấp danh sách số người tham gia, liên quan đến vụ việc gây thương tích cho ông Chuyên. Tuy nhiên ông Lương Văn Tuấn không ký vào biên bản.

Đây chính là điều bất thường mà cơ quan công an cần làm rõ nhóm đối tượng đánh anh Chuyên có đúng là người của công ty thuê theo phản ánh của người dân. Thiết nghĩ, để ổn định tình hình địa phương, tránh khiếu kiện kéo dài, các cơ quan liên quan cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sơn Hùng
Tag: Ninh Thuận , thu hồi đất của dân , bồi thường