Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

VTV ra mắt chương trình “Hồ sơ xét xử” vào khung giờ vàng

Chương trình không chỉ có tham vọng cung cấp tới khán giả thông tin đầy đủ, rõ nét về các quy định của pháp luật và được áp dụng trong quá trình tố tụng đối với từng vụ án cụ thể, mà còn nâng cao nhận thức của công chúng về ý thức thượng tôn pháp luật ở Việt Nam.

Hình hiệu Chương trình Hồ sơ xét xử

Được ấp ủ ý tưởng, xây dựng format và tổ chức sản xuất trong hơn 1 năm trước khi ra mắt khán giả, chương trình Hồ sơ xét xử lựa chọn cách thức tiếp cận hồ sơ vụ án thay vì cách tái hiện quá trình điều tra hay giả lập các phiên tòa như những chương trình trước đây về chủ đề Tòa án.

Chương trình “Hồ sơ xét xử” lựa chọn cách thức kể lại câu chuyện vụ án, làm nổi bật các tình tiết, bằng chứng đã được xem xét tại phiên tòa. Những tình tiết quan trọng của vụ án sẽ được xem xét, phân tích và thậm chí cả phản biện, để tìm ra bản chất khoa học của các lập luận về các yếu tố cấu thành hành vi phạm tội của bị cáo, và trả lời cho các câu hỏi của công chúng: Vì sao bị cáo phải nhận mức phán quyết này? Vì sao bị cáo được giảm nhẹ hình phạt? Quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn và nguyên đơn được bảo vệ trước tòa như thế nào?

Quá trình tiếp cận hồ sơ các vụ án để xây dựng Đề cương tổ chức sản xuất chương trình

Bằng cách phân tích từ các điều kiện để xác lập chứng cứ và lời khai hợp pháp, đến việc phân tích và vận dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho mỗi tình huống cụ thể, chương trình “Hồ sơ xét xử” nỗ lực phác họa lại con đường dẫn tới phán quyết của các vị Thẩm phán, giúp công chúng hiểu được bản chất khoa học của các lập luận được nêu ra tại phiên xét xử.

Nếu như sau mỗi phiên tòa, công chúng chỉ được biết phán quyết cuối cùng của tòa án về việc ai phạm tội gì, và bị xử phạt như thế nào, thì qua chương trình “Hồ sơ xét xử”, khán giả sẽ hiểu được nguyên tắc giả định vô tội, nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung, hay nguyên tắc tất cả mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật sẽ được thực thi ra sao trong quá trình tố tụng.

Hậu trường Ekip sản xuất phỏng vấn nhân vật cho Chương trình

“Khi hiểu được bản chất khoa học của từng lập luận dẫn đến các phán quyết tại tòa, công chúng không chỉ nắm rõ các quy định của pháp luật có liên quan tới phiên tòa đó, mà còn hiểu được vì sao mỗi phán quyết đó là minh bạch, công bằng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, từ đó mà xây dựng được niềm tin vào công lý, nâng cao tính tự giác chấp hành pháp luật của người dân”, ông Nguyễn Trung Đại, đạo diễn chương trình Hồ sơ xét xử, khẳng định.

Thông qua việc nghiên cứu, phân tích hồ sơ vụ án, nhiều câu chuyện xét xử, nhiều vụ án điển hình sẽ được chương trình “Hồ sơ xét xử” tái hiện một cách chân thực, khách quan với những thủ pháp phân tích hồ sơ được trình bày một cách khoa học. Đội ngũ biên tập của Chương trình sẽ tái hiện lại một cách chân thực, sống động, hấp dẫn các vụ việc vi phạm pháp luật về hình sự, tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính từ đó truyền tải thông tin để người xem nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng tránh.

Một số hình ảnh được cắt trong Chương trình Hồ sơ xét xử

“Thông qua các vụ án, chương trình sẽ góp phần vào việc nâng cao ý thức pháp luật của người dân, giúp họ có khả năng hơn trong việc nhận biết và kiểm soát được những hành vi của mình; tuyên truyền rộng rãi để răn đe những kẻ cố tình vi phạm pháp luật, những đối tượng dễ bị “phơi nhiễm” tiêu cực xã hội trở thành người vi phạm pháp luật”, ông Nguyễn Mạnh Hồng, TBT Báo Công lý, Chỉ đạo sản xuất chương trình Hồ sơ xét xử, nhấn mạnh.

Chương trình "Hồ sơ xét xử" được Tòa án Nhân dân Tối cao giao cho Báo Công lý tổ chức thực hiện. Chương trình sẽ được Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam kiểm định nội dung và tổ chức phát sóng vào 21h30 các ngày thứ Tư hàng tuần, bắt đầu từ ngày 1/6/2022 trên kênh VTV2.

PV

Tag

Tag: Tòa án

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế dâng hương tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ

Nhằm tri ân các Anh hùng Liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân, ngày 27/7, Đoàn cán bộ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang ...

TANDTC bổ nhiệm hai Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre

Sáng 26/7, TAND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Bến Tre. Ông Nguyễn Trí Tuệ, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án thường trực TANDTC đến dự ...

Tuổi trẻ TAND tỉnh Thừa Thiên Huế phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Để ghi nhớ, đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng, trong suốt thời gian qua, tuổi trẻ TAND tỉnh TT-Huế đã có nhiều việc ...

Tìm “điểm nghẽn” để nâng cao chất lượng xét xử

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều chứa đựng những khó khăn mang tính đặc thù, muốn giải quyết được vấn đề phải chia nhỏ và tìm rõ mọi căn nguyên. Đó chính là giải pháp mà TAND tỉnh Sóc Trăng đã và đang áp dụng ...

Đoàn công tác TANDTC Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 14/7, đồng chí Bun-Pha-Khôm, Phó Chánh án TANDTC nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cùng Đoàn công tác đã rời Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 10/7-14/7/2022.

TAND Quận 1, TP. HCM: Tặng quà trẻ em mồ côi do dịch Covid - 19

Ngày 12/7, Đảng bộ TAND Quận 1 tổ chức buổi lễ trao quà cho 10 trẻ em có cha, mẹ bị mất do dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Quận 1.

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại nước CHDCND Lào

Thực hiện biên bản ghi nhớ giữa TAND tỉnh TT-Huế và TAND tỉnh Sekong, Lào vào ngày 22/4/2012. Vừa qua, Đoàn công tác của TAND tỉnh TT-Huế do Chánh án TAND tỉnh Vũ Văn Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao đổi kinh ...

Lãnh đạo TANDTC thăm hỏi các gia đình chính sách và người có công

Ngày 05/7, đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC, Trưởng Ban quản lý và sử dụng Quỹ tình nghĩa TAND; đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC đã đến thăm hỏi, tặng quà thân nhân Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, ...

TAND quậnThanh Khê (TP Đà Nẵng): Kịp thời đưa ra xét xử, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy

TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử tất cả các vụ án ma túy đã thụ lý trong "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022". Để rõ hơn về hiệu quả công tác giải quyết, xét xử, PV ...