Trách nhiệm không của riêng ai!
Thứ Tư, 11/03/2020 09:48

Thông tin về một trường hợp chị N.H.N, 26 tuổi, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội đi từ nước ngoài (vùng dịch) về nhưng không tự giác khai báo được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tối 6/3 đã khiến cả nước hoang mang, lo lắng.

Nhiều người cho rằng, nỗ lực bao ngày qua của cả hệ thống chính trị nhằm ngăn cản sự lây lan của bệnh dịch có thể "đổ xuống biển" chỉ vì một cá nhân không có ý thức với bản thân và cả cộng đồng.

Như tin đã đưa, lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngay trong đêm 6/3 để lên phương án đối phó. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng phong tỏa nơi sinh sống của bệnh nhân cũng như cách ly tất cả những ai từng tiếp xúc với người bệnh trong thời gian gần đây. Trước tình hình nguy cấp, lãnh đạo thành phố đã tính đến phương án cao nhất để đảm bảo an toàn, tránh tối đa dịch bệnh lây lan. 

Ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội khiến cộng đồng bất an trước một đại dịch có nguy cơ bùng phát, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của con người. Đây là điều vô cùng đáng tiếc khi chỉ còn ít ngày nữa là Việt Nam đủ điều kiện công bố hết dịch trong khi virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành và tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Việt Nam từng được thế giới đánh giá cao khả năng phòng dịch vô cùng hiệu quả khi khống chế rất tốt sự lây lan với gần một tháng không có thêm ca nhiễm mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Nhiều quốc gia trên thế giới ngỏ ý muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng dịch.

covid-19-w500-h302.png

Ảnh minh họa

Có được sự ghi nhận đó, Chính phủ cùng các cơ quan chức năng đã phải tốn bao công sức, tiền của để xây dựng và thực hiện các phương án phòng, chống. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng tuyên bố: Sẵn sàng hy sinh một phần lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Để thực hiện quyết tâm ấy, người đứng đầu Chính phủ đã cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ban hành nhiều giải pháp rất có hiệu quả. Và với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Việt Nam vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, người dân vẫn bình yên.

Để có thành quả đó có một phần không nhỏ là ý thức tự giác của người dân trong việc hợp tác với chính quyền thực hiện các quy định về phòng dịch mà sự việc ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là một ví dụ điển hình.

Người dân cả nước đã vui mừng, yên tâm biết bao khi "ổ dịch" đầu tiên đã được dập tắt bằng quyết tâm của chính quyền và ý thức của người dân. Khát khao được sống trong bình yên của đồng bào cả nước có cơ sở trở thành hiện thực sau nhiều ngày mong ngóng. Thế nhưng, khát khao chính đáng ấy lại đang bị đe dọa chỉ vì một vài cá nhân có ý thức kém, gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến cả nước phải "giật mình", và cả hệ thống chính trị lại phải lao và một “trận chiến” mới.

Trường hợp của N.H.N vừa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là một bài học đắt giá đối với tất cả những công dân đi từ nước ngoài trở về. Việc đề cao cảnh giác, phát huy tinh thần tự giác, tuân thủ mọi quy định phòng dịch là thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Trách nhiệm này không của riêng ai!

Thành Tâm
Tag: SARS-CoV-2 , vùng dịch , covid-19