“Thổi giá” thiết bị y tế: Bộ Y tế cần làm rõ và có giải pháp ngăn chặn
Thứ Bảy, 10/10/2020 09:00

Phát biểu tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra ngày 2/10, Thiếu tướng Tô Ân Xô – người phát ngôn Bộ Công an – cho biết, vụ ở Bệnh viện Bạch Mai không phải là vụ đầu tiên, nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng liên quan đến tình trạng nâng giá thiết bị y tế!

benh-vien-bach-mai-w660-h371.jpg

Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai gây bức xúc lớn trong dư luận vừa qua. Ảnh: Thanh Niên Online

Như vậy, có thể khẳng định vấn đề nâng giá thiết bị y tế đã được đặc biệt quan tâm và các cơ quan bảo vệ pháp luật đã và sẽ tiếp tục vào cuộc. Nâng giá thiết bị y tế để thu lợi cá nhân là một hành động hết sức tàn ác, việc này “đánh” trực tiếp vào bệnh nhân, những người đang hết sức khốn khổ bởi bệnh tật.

Ông N.V.L, một bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện K bức xúc: “Đọc thông tin trên báo chí gần đây, tôi thấy không chỉ Bạch Mai, cả Bệnh viện K và nhiều bệnh viện khác cũng nâng giá thiết bị y tế. Người bệnh chúng tôi vô cùng tội nghiệp bởi bị bệnh tật hành hạ, nhiều người phải bán tháo gần như tất cả tài sản để lo chữa bệnh. Lẽ ra chúng tôi có thể được sử dụng dịch vụ với giá cả hợp lý hơn, giờ mới biết mình bị móc túi thường xuyên bằng những hình thức nâng giá ma quái như vậy”.

Tuần qua, báo Tuổi Trẻ đã đăng loạt bài phản ánh tình trạng nâng giá thiết bị y tế ở Bệnh viện K. Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, gần đây Bệnh viện K có đầu tư bằng ngân sách nhà nước một robot Da Vinci Xi sử dụng phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư.

Đây được cho là loại robot phẫu thuật hiện đại. Tờ khai hải quan lập ngày 3/10/2019 đối với hệ thống robot nội soi Da Vinci Xi và các phụ kiện kèm theo có giá trên hóa đơn là 2,2 triệu USD, giá để tính thuế là hơn 50,9 tỷ đồng, cộng với tiền thuế giá trị gia tăng (5%), tổng giá trị thiết bị này xấp xỉ 53,5 tỷ đồng. Vậy mà theo quyết định trúng thầu, giá thiết bị này khi được bán vào bệnh viện với giá trên 88 tỷ đồng (!?).

Trả lời báo Tuổi Trẻ ngày 28/9, Bệnh viện K cho rằng bệnh viện mua thiết bị thông qua đấu thầu rộng rãi, giá khai hải quan của thiết bị hơn 50 tỷ đồng là chưa tính các thành phần cấu thành trên hợp đồng như chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ từ nhà sản xuất để bệnh viện vận hành thành thạo trang thiết bị và chi phí bảo hành.

Theo cách trả lời của Bệnh viện K, các chi phí về đào tạo, chuyển giao công nghệ từ nhà sản xuất, phí bảo hành… của thiết bị lên tới gần 35 tỷ đồng. Lý giải như vậy đúng hay không, hợp lý chưa? Để khẳng định được điều này, cần sự vào cuộc và kết luận cụ thể của Thanh tra Bộ Y tế.

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, xã hội hóa y tế là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, Bộ đã ban hành quy định về liên doanh liên kết, từ đó đem lại cho người dân dịch vụ tốt hơn và giá thành thấp hơn so với việc ra nước ngoài chữa bệnh. Nhưng ông Sơn cũng thừa nhận thông qua hình thức xã hội hóa, đã có một số tồn tại, trong đó có tình trạng nâng giá trang thiết bị.

Bộ Y tế đã thừa nhận có tình trạng nâng giá thiết bị y tế, vậy thì không thể chần chừ mà cần có giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này. Nơi nào có tình trạng đó cần được xử lý và lập lại trật tự trong hoạt động này để người dân không phải căng sức thanh toán dịch vụ y tế giá cao một cách vô lý. Đặc biệt, khi mà những khuất tất từ việc này ở Bệnh viện K đã lộ ra, Bộ Y tế cần vào cuộc khẩn trương để dư luận được sáng tỏ và người bệnh không phải chịu thiệt một cách vô lý như trước nữa.

Bình Minh
Tag: nâng giá thiết bị y tế , bệnh viện bạch mai