Thoát hiểm khi gặp cháy, nổ
Thứ Tư, 31/03/2021 10:34

Mỗi năm, nước ta xảy ra vô số vụ cháy, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và còn cướp đi tính mạng của nhiều người. Trong số đó, có rất nhiều cái chết thương tâm do nơi ở không có lối thoát hiểm hoặc con người thiếu kỹ năng.

v2-w500-h321.jpg

Người dân cần chủ động phòng chống cháy, nổ 

Hàng năm, con số thống kê về các vụ cháy, nổ và số người thương vong tăng đến chóng mặt. Trong số đó, có rất nhiều cái chết thương tâm chỉ vì nơi ở không có lối thoát hiểm hoặc bản thân không có kỹ năng khi gặp sự cố bất ngờ. Mới đây vụ cháy căn nhà cấp 4 khiến 6 người trong một gia đình tử vong ở phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức khiến không ít người không khỏi bàng hoàng, xót xa.

Trên thực tế, ngoài trụ sở các cơ quan, khu chung cư hay những nơi làm việc yêu cầu lắp đặt bình phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì rất ít người dân chủ động lắp đặt bình tại nhà. Đa phần, người dân đều có thái độ chủ quan, thờ ơ với việc trang bị các vật dụng PCCC.

TPHCM là nơi có mật độ dân số dày đặc, những ngôi nhà mọc san sát, không được thiết kế lối thoát hiểm riêng, không được trang bị bình PCCC là thực trang rất đáng báo động, đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy, nổ trên địa bàn Thành phố; nhất là ở các khu nhà trọ, khu lưu trú đông người…

Cạnh đó, việc người dân thiếu hụt kiến thức, kỹ năng thoát hiểm cũng là yếu tố dẫn đến nhiều cái chết thương tâm. Bởi khi gặp cháy, nổ, nhiều người trở nên hoảng loạn, không làm chủ được hành vi của bản thân và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nếu con người được trang bị kỹ năng cần thiết thì việc ứng phó với đám cháy sẽ dễ dàng hơn, thay vì sợ hãi, người dân sẽ áp dụng các giải pháp để cứu lấy mình và những người xung quanh.

Thiết nghĩ, lực lượng công an PCCC cần chủ động phối hợp với các cơ quan, trường học, chính quyền địa phương để tuyên truyền, nâng cao  kiến thức, kỹ năng để giúp các em học sinh, người dân đối phó khi gặp cháy, nổ.

Người dân cũng nên lưu ý về các vật dụng dễ dẫn đến cháy, nổ trong gia đình và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đối với những gia đình có trẻ em, người già, cần lắp đặt các vật dụng như bình ga, ổ cắm điện… nơi an toàn, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Trong trường hợp gặp sự cố, người dân cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm để ra ngoài và chủ động hô hoán, báo cho lực lượng chức năng đến cứu trợ. Nếu không có lối thoát hiểm, người dân cần giữ bình tĩnh, tìm giải pháp phù hợp để giải cứu bản thân.

Như vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng, vât dụng PCCC trong gia đình là cấp thiết để bảo vệ tính mạng của bản thân và cộng đồng. Vì thế, mỗi gia đình hãy chủ động phòng ngừa hiệu quả.

Gia Nguyễn
Tag: Thoát hiểm khi gặp cháy , nổ , Nguy cơ mất an toàn